Bò bóp thấu, hay còn được gọi là gỏi bò, là một món ăn kèm hay nhậu rất hấp dẫn. Với thịt bò tái mềm mịn và ngọt tự nhiên, kết hợp với rau củ giòn giòn và vị chua chua, ngọt ngọt, gỏi bò bóp thấu thực sự hấp dẫn.
Nguyên liệu làm gỏi bò bóp thấu
- 300g thịt bắp bò
- 2 quả chuối chát
- 1/2 quả dứa xanh
- 2 quả khế
- 1/2 củ hành tây
- 40g đậu phộng rang giã dập
- 1 thìa canh hành phi
- Tỏi băm, ớt băm
- Rau bóp gỏi: Ngò gai, húng quế, ngò rí, rau răm
- Gia vị làm bò bóp thấu: 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh đường, 2 thìa cafe ớt băm, 1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa canh giấm, dầu ăn, dầu mè.
Cách làm gỏi bò bóp thấu chua ngọt ngon
Bước 1: Sơ chế thịt bò và rau củ
- Rửa thịt bò với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch. Thấm khô thịt bò bằng giấy nấu ăn để hết nước.
- Thái thịt bò thành miếng mỏng ngang thớ.
Thịt bắp bò rửa sạch và thái miếng vừa
- Gọt vỏ chuối xanh, rửa sạch khế, bào thành miếng nhỏ. Ngâm chuối và khế trong nước muối pha loãng cùng thìa canh giấm để khử hết nhựa.
- Gọt bỏ vỏ dứa và thái nhỏ như chuối.
- Rửa sạch rau bóp gỏi và cắt khúc khoảng 1cm.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Cho thịt bò đã thái vào 1 bát tô.
- Thêm tỏi băm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn và bóp thật đều khoảng 1-2 phút.
- Hạn chế sử dụng muối để không làm thịt bò bị ra nước.
- Ướp thịt bò trong 15 phút để gia vị thấm đều.
Ướp thịt bò
Bước 3: Pha nước bóp thấu thịt bò
- Trộn đường, nước mắm, nước cốt chanh trong một bát.
- Khuấy đều cho đường tan hết.
- Thêm một ít ớt băm và tỏi băm.
Bước 4: Xào chín tái thịt bò
- Đun nóng chảo rồi cho thịt bò vào đảo nhanh khoảng 1 phút.
- Sau khi thịt bò tái chín, bắc ra đĩa ngay lập tức để thịt nguội.
- Để thịt bò nguội hoàn toàn trước khi bóp thấu để đảm bảo rau, củ không bị mềm.
Khi xào thịt bò không cần cho dầu ăn vào chảo
Bước 5: Trộn gỏi bò bóp thấu
- Cho hành tây, chuối, khế, dứa và rau bóp gỏi vào một tô.
- Thêm một nửa chỗ hành phi vàng, một nửa đậu phộng và 2 thìa canh nước trộn gỏi đã pha.
- Đảo đều hỗn hợp để ngấm gia vị.
- Cho thịt bò vào tô hỗn hợp và bóp thật đều.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Trút hỗn hợp bò, rau, quả ra đĩa, rắc đậu phộng và hành tím lên mặt.
- Rưới thêm một ít dầu mè để làm gỏi thơm.
Thành phẩm và thưởng thức
- Gỏi bò bóp thấu thành công sẽ có màu sắc đẹp mắt.
- Thịt bò sẽ mềm, ngọt và đậm vị.
- Rau, chuối, khế chua nhẹ nhàng không quá chua.
- Hỗn hợp rau bóp thấu sẽ giòn giòn.
- Gỏi bò bóp thấu không bị ra nước.
- Bò bóp thấu có thể ăn kèm cơm hoặc làm món nhậu rất hấp dẫn.
- Bạn cũng có thể ăn gỏi bò bóp thấu cùng với rau sống gói với bánh tráng và mắm nêm.
Chúc bạn thành công!