Xem thêm

Cách Làm Chả Ram Chay: Một Cách Tuyệt Vời Từ Món Ăn Truyền Thống!

Phap Ngo Thich
Bạn đã bao giờ thử món chả giò chay vàng thơm, giòn rụm chưa? Nếu chưa, dưới đây là một cách làm chả giò chay hoàn toàn mới mẻ và bổ dưỡng mà bạn có...

Bạn đã bao giờ thử món chả giò chay vàng thơm, giòn rụm chưa? Nếu chưa, dưới đây là một cách làm chả giò chay hoàn toàn mới mẻ và bổ dưỡng mà bạn có thể thêm vào danh sách thực đơn ăn chay của mình. Với vị béo thơm đậm đà của nhân kết hợp với lớp bánh tráng giòn rụm bên ngoài, món này chắc chắn sẽ chinh phục vị giác của bạn.

Cách làm chả giò chay đơn giản Ảnh minh họa: Cách làm chả giò chay đơn giản

Cách làm chả giò chay thập cẩm

Nguyên liệu làm chả giò chay

  • Nấm mèo, nấm đông cô ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.
  • Củ sắn, cà rốt, khoai môn bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.
  • Bắp tách hạt hấp chín.
  • Đậu xanh ngâm nở, rửa sạch, hấp chín.

Cắt nhuyễn các loại nguyên liệu

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm mèo, nấm đông cô ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.
  • Củ sắn, cà rốt, khoai môn bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.
  • Bắp tách hạt hấp chín.
  • Đậu xanh ngâm nở, rửa sạch, hấp chín.

Trộn nhân

  • Bóp nhuyễn tàu hủ trắng vào tô sau đó cho nấm đông cô, nấm mèo vào, trộn đều lên. Tiếp tục cho cà rốt, củ sắn, khoai môn vào, trộn đều.
  • Bạn nêm gia vị gồm ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, hành boa rô phi, tỏi phi, hành phi, mè rang, 1 muỗng canh dầu mè, trộn đều lên. Cuối cùng, cho bắp và đậu xanh vào trộn đều lên.

Trộn đều các nguyên liệu và gia vị để tạo thành hỗn hợp nhân

Gói chả giò

  • Pha bột năng với ½ chén nước, khuấy đều cho bột tan.
  • Trải 2 miếng bánh tráng lên thớt, dùng cọ quét nước bột năng lên trên để tạo độ dính.
  • Tiếp theo cho một lượng nhân vừa đủ vào giữa, gấp phần bìa bánh tráng sao cho ôm sát nhân, sau đó gấp phần bánh tráng dư ra ở 2 bên vào và cuốn tròn lại. Lưu ý ở phần mép, bạn quét thêm 1 lớp bột năng để cuốn chặt hơn.
  • Cứ thế gói cho hết số nguyên liệu đã chuẩn bị.

Chiên chả giò

  • Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng khoảng 80 độ, bạn thả chả giò vào chiên cho đến khi vàng đều các mặt, vớt ra để lên giấy thấm dầu.

Cách pha nước chấm chả giò chay

  • Cho 15g đường cùng với 50ml nước, 15g giấm, 15g nước tương (có thể thay thế bằng nước mắm chay), khuấy đều lên. Sau đó cho vào một ớt tiêu, ớt hiểm băm.

Trình bày và thưởng thức

  • Chả giò chay có thể sử dụng như một món ăn nhẹ, món khai vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với bún như món chính.

Có thể ăn bún với chả giò chay

Một số lưu ý khi thực hiện chả giò chay

  • Nếu bạn ăn chay theo tôn giáo, có thể bỏ qua hành tím và tỏi phi.
  • Nên cho bắp và đậu xanh vào cuối cùng khi trộn nhân để tránh bị nát.
  • Bạn có thể dùng đũa để kiểm tra độ nóng của dầu. Để đũa vào chảo dầu và thấy sôi lên thì đã đến lúc cho chả giò vào chiên.
  • Để chả giò giòn lâu hơn, bạn có thể chiên làm 2 lần. Lần 1, bạn chiên cho vàng sơ qua. Khi ăn, bạn cho vào chảo dầu chiên lại lần 2 cho thật vàng giòn và thưởng thức.
  • Nên chiên chả giò trong chảo ngập dầu, trên lửa vừa.
  • Cuốn lượng nhân vừa phải, không cho quá nhiều để tránh khi cuốn và chiên bị bể.

Cách làm chả giò chay khoai lang

Nguyên liệu: 500g khoai lang, 200g nấm mèo, bánh tráng gói chả giò, gia vị: tiêu, bột ngọt, hạt nêm chay.

Các bước thực hiện

  • Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn. Khoai lang bỏ vỏ, rửa sạch, bào sợi.
  • Cho 10g tiêu, 10g bột ngọt, 15g hạt nêm chay vào khoai lang, trộn đều lên. Dàn trải phần khoai lang này ra mâm rồi mang ra phơi nắng khoảng 30 phút hoặc có thể sấy ở mức nhiệt 60 độ C trong thời gian 30 phút. Phơi nắng là cách giúp nhân không bị ướt, khi chiên chả giò sẽ giòn hơn. Sau khi đã phơi xong khoai lang, bạn trộn chung nấm mèo vào.
  • Cho nhân vào giữa bánh tráng, gấp 2 bên cạnh lại và cuộn chặt. Cố định phần cuối bằng nước. Cứ thế làm cho hết số nguyên liệu đã chuẩn bị. Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng, cho chả giò vào chiên cho chín vàng đều các mặt.

Chả giò khoai lang thơm bùi

Cách làm chả giò khoai môn

Nguyên liệu: 500g khoai môn, 400g khoai tây, 200g củ cà rốt, bánh tráng cuốn chả giò, gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt.

Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt bỏ vỏ, bào sợi nhuyễn, băm nhỏ. Khoai môn rửa sạch, bào sợi nhuyễn. Khoai tây cắt lát, hấp chín, để nguội, bóp nát mịn.
  • Cho cà rốt vào phần khoai tây đã bóp nát, khoai môn nêm gia vị gồm 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều tất cả lên để nguyên liệu thấm gia vị.
  • Cho nhân vào bên giữa miếng bánh tráng và cuộn chặt lại, cứ thế làm cho hết nguyên liệu. Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho chả giò vào chiên vàng đều là hoàn thành món ăn.

Chả giò khoai môn chay dẻo thơm

Cách làm chả giò rau củ

Nguyên liệu: 50g đậu xanh, 300g cà rốt, 300g su hào, 10g nấm mèo, 50g bún tàu, 150g hành boa rô, 350g đậu hũ chiên, 1 muỗng canh bột mì pha với 2 muỗng canh nước, bánh tráng pía gói chả giò, gia vị: muối, đường, hạt nêm chay, tiêu.

Các bước thực hiện

  • Ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng 3h, rửa sạch, hấp trong 15 phút cho chín mềm. Cà rốt bỏ vỏ, cắt sợi nhuyễn, sau đó cho vào ½ muỗng cà phê muối, trộn đều, để ướp 30 phút, vắt ráo. Su hào bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi, cho vào ½ muỗng cà phê muối, trộn đều, để ướp trong 30 phút, vắt ráo. Nấm mèo ngâm nước trong 15 phút, rửa sạch, cắt nhỏ. Bún tàu ngâm nước lạnh 15 phút, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu hũ cắt nhỏ.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào âu lớn. Nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê tiêu, trộn đều tất cả lên cho nguyên liệu thấm gia vị.
  • Cho nhân vào giữa bánh tráng, cuốn chặt lại, cố định phần mép cuối bằng hỗn hợp bột mì pha nước. Cứ thế làm cho hết nguyên liệu.
  • Bắc chảo lên bếp, cho chả giò vào chiên trong khoảng 13 - 15 phút trên mức lửa trung bình là đã chín đều. Lưu ý không nên chiên quá lâu sẽ làm cho rau củ bị mất nước.

Chả giò rau củ thanh ngọt tự nhiên

Với 4 cách làm chả giò chay đậu hũ cùng các nguyên liệu khác trên đây, bạn sẽ thực hiện dễ dàng tại nhà. Hương vị thơm ngon, bổ dưỡng của món ăn sẽ khiến bạn hài lòng. Hãy thử ngay và chúc bạn thành công!

Nếu bạn muốn học cách nấu món chay ngon để thưởng thức hoặc kinh doanh, hãy truy cập vào đây để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

1