Xem thêm

Bật mí cách làm tôm cháy tỏi thơm ngon giòn rụm, ăn là ghiền

Phap Ngo Thich
Tôm cháy tỏi có vị ngọt tươi tự nhiên của tôm kết hợp cùng lớp tỏi vàng giòn, thơm lừng tạo nên hương vị ngon ngất ngây, ai ăn cũng ghiền. Vào bếp cùng VinID...

Tôm cháy tỏi có vị ngọt tươi tự nhiên của tôm kết hợp cùng lớp tỏi vàng giòn, thơm lừng tạo nên hương vị ngon ngất ngây, ai ăn cũng ghiền. Vào bếp cùng VinID và học ngay cách làm tôm cháy tỏi siêu hấp dẫn sau đây nhé!

1. Nguyên liệu làm tôm cháy tỏi

  • 500gr tôm tươi (có thể chọn tôm sú hoặc tôm thẻ)
  • 50gr tỏi
  • 20gr bột năng
  • 10gr bột mì
  • 50gr bơ lạt
  • 500ml dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê đường trắng
  • ½ muỗng cà phê tiêu bột

Nguyên liệu để làm tôm cháy tỏi Nguyên liệu để làm tôm cháy tỏi

Mẹo chọn tôm tươi ngon:

  • Chọn tôm có lớp vỏ trong suốt, không bị chảy nhớt hay có mùi tanh hôi.
  • Quan sát nếu tôm có phần đầu, thân và chân dính chặt vào nhau, các khớp trên vỏ di chuyển linh hoạt thì nên mua vì đó là tôm tươi ngon.
  • Không nên mua tôm có phần thân mập mạp bất thường, phần chân xòe ra bởi có thể đó là tôm bị tiêm nước hoặc hóa chất để tăng trọng lượng.

2. Cách làm tôm cháy tỏi thơm lừng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch tôm, cắt bớt râu và gai nhọn, rút chỉ đen, lấy gạch. Có thể để nguyên vỏ hoặc chỉ bóc vỏ phần thân, chừa đuôi.
  • Chần tôm khoảng 5 phút qua nước sôi, vớt ra, để ráo.
  • Cho ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu bột, ½ muỗng canh đường vào tô, trộn đều.
  • Thêm 20gr bột năng, tôm đã chần vào, ướp khoảng 20 - 30 phút để tôm thấm gia vị.
  • Tỏi lột vỏ, đập dập, băm nhỏ, ngâm vào tô nước đá khoảng 5 phút để giảm bớt mùi hăng. Cho bột mì vào phần tỏi băm, trộn đều.

Sơ chế, ướp tôm và băm nhuyễn tỏi Sơ chế, ướp tôm và băm nhuyễn tỏi

Bước 2: Chiên tôm

  • Làm nóng chảo với 400ml dầu ăn, dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi thơm đến khi chuyển vàng, dậy mùi thơm, dùng rây vớt ra.
  • Cho tôm đã ướp vào chảo dầu, chiên trong 10 phút. Vừa chiên vừa dùng đũa đảo để tôm được vàng đều các mặt.
  • Tôm chín, vớt ra đặt lên giấy thấm dầu.

Chiên tôm Chiên tôm trên chảo dầu

Bước 3: Làm tôm cháy tỏi

  • Bật bếp lửa vừa, đun tan chảy 20gr bơ lạt. Cho tỏi đã phi thơm vào, đảo đều trong khoảng 3 phút đến khi hỗn hợp sốt sôi, sánh lại.
  • Cho tôm vào, xốc đều khoảng 7 phút trên lửa nhỏ. Nêm nếm thêm nước mắm, đường, hạt nêm,…sao hợp khẩu vị, tắt bếp.
  • Xếp tôm ra đĩa, rắc thêm chút hành lá lên bề mặt là có thể thưởng thức ngay.

Làm tôm cháy tỏi Làm tôm cháy tỏi thơm lừng

3. Thưởng thức

Tôm cháy tỏi thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, tỏa hương thơm lừng. Thịt tôm giòn ngọt hòa cùng nước sốt đậm đà, béo ngậy. Món ăn sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn nếu ăn kèm cơm trắng, bánh mì nóng hổi hay rau củ quả thanh mát.

Thành phẩm tôm cháy tỏi hấp dẫn Thành phẩm tôm cháy tỏi hấp dẫn

Vậy là VinID đã chia sẻ với bạn cách làm tôm cháy tỏi giòn tan, thơm ngon mà siêu dễ thực hiện. Chúc bạn trổ tài thành công để giúp bữa cơm gia đình thêm phong phú. Đến ngay WinMart để mua các nguyên liệu tươi ngon, chất lượng hoặc tải app VinID để mua hàng với ưu đãi giá sốc.

1