Xem thêm

Cách làm bánh bao chay mềm thơm siêu đơn giản

Phap Ngo Thich
Bánh bao chay là món ăn thanh đạm, thơm ngon cho tất cả mọi người. Món bánh bao chay sẽ tạo nên một bữa sáng lý tưởng cho gia đình bạn bởi hương vị thanh...

Bánh bao chay là món ăn thanh đạm, thơm ngon cho tất cả mọi người. Món bánh bao chay sẽ tạo nên một bữa sáng lý tưởng cho gia đình bạn bởi hương vị thanh đạm và giàu chất dinh dưỡng. Không khó để tìm thấy những gói bánh bao chay ngoài siêu thị, tuy nhiên những chiếc bánh bao chay do bạn tự tay làm tại nhà chắc hẳn sẽ đảm bảo chất lượng và hương vị hơn ngoài hàng rất nhiều. Công đoạn làm bánh bao chay cũng không quá phức tạp đâu nhé, hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây để xắn tay vào bếp ngay thôi nào!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh bao chay

  • Bột mì: 300g
  • Men: 15g
  • Đường: 30g
  • Sữa tươi: 150ml
  • Nước ấm: 100ml
  • Một ít dầu ăn
  • Dụng cụ làm bánh gồm rây, bát, đũa,...

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột bánh bao chay bán sẵn ở các cửa hàng, siêu thị nhé. Nếu dùng bột làm bánh bao chay trộn sẵn thì không cần dùng đến men. Dù sử dụng nguyên liệu nào, nhưng nếu làm bánh đúng cách đều có thể tạo thành những chiếc bánh bao chay mềm xốp thơm ngon.

Với nguyên liệu có định mức như trên, bạn có thể làm được số lượng bánh bao tùy vào kích thước bánh mà mình nặn.

Hướng dẫn cách làm bánh bao chay ngon tại nhà

Công đoạn trộn bột

Đun sôi 100ml nước để nước ấm chuyển đổi. Trong lúc đợi nước ấm dần, trộn 15g men và 30g đường vào chén. Sau đó, dùng 100ml nước ấm đã chuẩn bị để cho vào hỗn hợp trên và hòa tan kỹ. Bạn để hỗn hợp này trong 3 phút để men hoạt động. Men là một nguyên liệu làm bánh quen thuộc không chỉ trong công thức làm bánh bao chay, có tác dụng kích thích bột nở trong qua quá trình ủ, do đó trước khi làm bánh men phải được kích hoạt với nước ấm từ 32 - 38 độ C.

Tiếp theo, dùng rây để lọc 300g bột mì cho vào âu. Bột mì sau khi rây sẽ tơi và mịn, giúp bột làm bánh bao chay thật mềm xốp. Ngoài ra, bạn cũng nên để riêng một chút bột ở ngoài để sử dụng trong quá trình nặn bột, tránh tình trạng bột dính vào tay.

Sau đó, đổ từ từ ven theo thành âu nước men (hỗn hợp men và đường) đã hòa tan ở trên và sữa tươi vào âu. Trộn thật đều hỗn hợp.

Công đoạn nhào bột

Trộn thật đều hỗn hợp bằng cách nhào bột bằng tay cho đến khi thấy hỗn hợp đồng nhất, mềm và mịn màng. Khi cho nước men vào bột, hãy cho từng phần hỗn hợp vào âu để dễ dàng điều chỉnh bột, không bị nhão hay bị cứng bột. Bạn cũng có thể cho thêm nước ấm vào trong lúc nhào bột. Bột được nhào chuẩn là khi sờ tay thấy dẻo, mềm và không bị dính tay.

Công đoạn ủ bột

Bước trộn bột hoàn thành, bạn dùng màng bọc thực phẩm để bọc âu lại thật kín. Ở bước này, cần ủ bột, để bột nghỉ trong vòng 1-2 tiếng. Bạn quan sát sẽ thấy trong quá trình ủ, lượng bột ban đầu sẽ nở to ra gấp đôi. Sau thời gian như đã nói, bạn kiểm tra để chắc chắn bột đã nở đều bằng cách ấn nhẹ ngón tay để thấy bề mặt bột đàn hồi kém.

Tạo hình bánh

Lấy bột đã ủ ra khỏi âu. Dùng số bột mì đã chừa ra ban đầu, rắc lên mặt phẳng để làm bột áo, khi nhào bột sẽ không bị dính tay, cũng như quá trình tạo hình bánh bao chay sẽ dễ dàng hơn.

Chia bột thành từng phần đều nhau. Dùng tay đã thoa ít bột khô để lăn bột thành hình trụ dài. Sử dụng dao hoặc dụng cụ cắt bột để cắt thành từng khoanh vừa ăn. Kích thước lý tưởng có thể từ 4 - 5cm. Ngoài hình chữ nhật, để bữa ăn thêm phong phú đẹp mắt, bạn có thể nặn thành những hình thù mình muốn.

Lưu ý, bánh bao có thể đem chiên hoặc hấp. Đối với bánh bao chay đem chiên, kích thước sẽ nhỏ hơn nhiều lần so với bánh bao chay đem hấp. Kích thước nhỏ sẽ giúp bạn đỡ ngán vị dầu của bánh bao chay chiên khi ăn.

Bí quyết hấp bánh bao chay

Chuẩn bị xửng hấp để hấp bánh hoặc chảo để chiên bánh.

Khi hấp bánh, để đáy bánh khi hấp không bị dính làm méo mó bánh, bạn quét ít dầu ăn vào mặt đáy của bánh hoặc để đẹp mắt hơn, có thể dùng giấy nến cắt vừa nhỏ vừa với hình thù bánh lót dưới đế bánh. Sau đó, xếp ngay ngắn bánh lên xửng hấp.

Sau khi nước sôi, bạn cho xửng hấp vào nồi, hấp khoảng 15 phút, thời gian hấp tùy theo kích thước của bánh và mật độ bánh xếp trong nồi. Tránh xếp bánh chồng lên nhau, sẽ bị dính và không còn đẹp mắt. Lưu ý thêm, bạn nên để nhiệt độ sôi vừa phải để khi thấy nồi nước sôi quá to. Để nước đọng lại trên nắp nồi không rơi vào bánh, bạn lót một chiếc khăn khô hoặc vải dưới nắp nồi.

Cách khác, bạn có thể chiên bánh bao chay trong chảo dầu nóng. Cách chiên rất đơn giản, chiên bánh đến khi vàng đều và để lên giấy thấm dầu hoặc khay rắc để ráo dầu.

Hoàn thành và thưởng thức

Bánh bao sau khi hấp chín sẽ mềm, tơi xốp, trông rất ngon miệng. Bạn có thể để nguội rồi thưởng thức dần trong các bữa ăn sáng, hoặc các bữa xế chiều. Món bánh bao chiên này có thể kết hợp được với nhiều món ăn khác để bữa ăn thêm phong phú. Nó có thể lấp đầy chiếc bụng đói cho những ngày vội vã, không đủ thời gian nấu nướng.

Chúc bạn thành công và thưởng thức những chiếc bánh bao chay mềm mịn thơm ngon!

Dẫn nguồn hình ảnh: Yummyday.vn

Bánh bao chay thơm mềm ngon

Hoà tan bột và nước ấm

Nhào bột thật mềm và mịn nhé.

Tạo hình bột theo ý muốn

Hấp bánh bao

Chiên bánh bao

Thưởng thức bánh bao chay mềm mịn thôi nào!

1