Cách làm bánh bao – Bánh bao nhân xá xíu

Phap Ngo Thich
Một thức ăn ngon cho ngày đông lạnh Đánh thức kỷ niệm ngày đông lạnh, hãy thưởng thức một miếng bánh bao ấm nóng, thơm mềm ngọt ngào. Tuy nhiên, việc làm bánh tưởng chừng...

Một thức ăn ngon cho ngày đông lạnh

Đánh thức kỷ niệm ngày đông lạnh, hãy thưởng thức một miếng bánh bao ấm nóng, thơm mềm ngọt ngào. Tuy nhiên, việc làm bánh tưởng chừng phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian. Nhưng đừng lo, chỉ cần bạn có đủ niềm đam mê và tìm hiểu theo công thức dưới đây, bạn cũng có thể tự tay làm những chiếc bánh bao thơm ngon không khác gì mua từ hàng bánh nổi tiếng.

Cách làm bánh bao xá xíu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

A. Vỏ bánh

  • Phần thứ nhất:

    • 15ml sữa tươi không đường
    • 3gr đường
    • 3gr men instant
    • 250 gram bột mì đa dụng (hàm lượng protein 10-11%)
    • 120ml sữa tươi không đường
    • 30ml dầu ăn
  • Phần thứ hai:

    • 75 gram bột mì đa dụng
    • 1 lòng trắng trứng (28-30 gram)
    • 30-50 gram đường
    • 4 gram bột nở/ bột nổi (baking powder)

B. Phần nhân xá xíu

  • 180 gram thịt xá xíu
  • 30 gram hành tây
  • 1/2 thìa canh dầu ăn
  • 1/2 thìa canh bột năng (tapioca flour) hoặc bột ngô (corn starch)
  • 70ml nước

Sốt xá xíu:

  • 1/2 thìa canh xì dầu
  • 1/2 thìa canh dầu hào
  • 1 thìa café mật ong (hoặc đường)
  • 1/2 thìa café dầu vừng
  • 1/4 thìa café bột ngũ vị hương
  • 3-4 giọt phẩm màu đỏ (không bắt buộc)

Bước làm bánh bao

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu và công thức, bạn có thể bắt đầu làm bánh bao theo các bước dưới đây:

A. Phần vỏ bánh

  1. Hâm nóng 15ml sữa tươi, sau đó cho đường và men instant vào và khuấy đều. Để yên 10-15 phút để men nở.
  2. Cho bột mì, sữa tươi, dầu ăn và phần sữa hòa men vào chén, khuấy đều. Sau đó, nhồi bột trong khoảng 10-15 phút để có khối bột mịn và đàn hồi.
  3. Đặt khối bột vào một chiếc âu hoặc nồi lớn, cho bột nghỉ khoảng 2,5 - 3 lần kích thước ban đầu.

B. Phần nhân xá xíu

  1. Thái hành tây và thịt xá xíu thành hạt lựu nhỏ.
  2. Trộn các gia vị làm sốt xá xíu với nhau và khuấy đều.
  3. Đun nóng dầu ăn trong chảo và xào thơm hành tây. Tiếp theo, cho thịt xá xíu vào xào đều.
  4. Hòa tan bột năng hoặc bột ngô với nước lạnh. Đổ vào chảo và khuấy đều, tạo thành phần sốt sệt kết dính thịt với nhau.

C. Nặn và hấp bánh bao

  1. Sau khi bột đã ủ đủ, nhồi bột thêm một lần nữa, sau đó chia làm 8 phần.
  2. Dùng lòng bàn tay ấn nhẹ cho viên bột dẹp ra, sau đó cán nhẹ cho bột dàn đều thành hình tròn.
  3. Múc một thìa nhân, cho vào giữa viên bột và gói lại.
  4. Đặt bánh lên các đế giấy đã chuẩn bị sẵn và để nghỉ 15 phút. Sau đó, cho vào nồi hấp trong khoảng 13-15 phút.

Chúc bạn thành công và thưởng thức những chiếc bánh bao ngon miệng của mình!

1