Xem thêm

Cách kho sườn non chay - Sườn chay kho ngon khó cưỡng

Phap Ngo Thich
Bạn đã quá chán với những món xào rau củ hay các món canh đậu hũ nhạt nhẽo? Bạn muốn thưởng thức những món chay ngon, lạ miệng mà lại đơn giản? Đừng lo, chúng...

Bạn đã quá chán với những món xào rau củ hay các món canh đậu hũ nhạt nhẽo? Bạn muốn thưởng thức những món chay ngon, lạ miệng mà lại đơn giản? Đừng lo, chúng tôi sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng với cách kho sườn non chay hấp dẫn.

Sườn non chay làm bằng gì?

Những năm gần đây, ăn chay đã trở thành một trào lưu phổ biến tại các nước đang phát triển. Đây là một chế độ dinh dưỡng rất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện đời sống tinh thần và giúp phòng chống nhiều bệnh tật. Sườn non chay là một trong những nguyên liệu chế biến món chay phổ biến. Vậy sườn non chay được làm bằng gì mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể?

Thành phần làm nên sườn chay bao gồm đậu nành (hoặc đậu tương), lúa mì, gia vị chay, bột khoai sọ,... Đây hoàn toàn là những nguyên liệu thiên nhiên, cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Với sự tinh tế trong chế biến, sườn non chay nhìn ngoài giống hệt những miếng sườn heo, mùi thơm và ăn vị dai dai như sợi thịt tạo cho người ăn cảm giác như đang ăn thịt thật.

Cách làm sườn non chay kho tiêu

Nguyên liệu làm sườn non chay rim tiêu:

  • 200gr sườn non chay
  • 3 thìa canh nước tương
  • 1 củ tỏi băm
  • ½ thìa cà phê tiêu
  • Chút vừng rang chín, hành hoa cắt khúc,
  • Gia vị: bột nêm chay, đường, dầu ăn, dầu hào chay

Cách làm sườn non chay kho tiêu:

Bước 1: Ngâm sườn trong nước khoảng 1 giờ rồi vắt kiệt nước đem cắt vuông nhỏ bằng cỡ đốt ngón tay. Trong một tô lớn bạn trộn 1 muỗng canh nước tương, ½ tỏi băm, tiêu, xíu bột nêm, 1/3 muỗng cafe đường, sau đó bạn cho sườn non vào. Trộn đều sườn non cho ngấm gia vị, rồi ướp trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Khi đủ thời gian ướp, bạn chiên sườn trong dầu nóng. Khi sườn non chay đã vàng ruộm, bạn vớt ra để ráo dầu.

Bước 3: Bắc một nồi sạch lên bếp cho 1 thìa canh dầu ăn, rồi phi thơm ½ lượng tỏi băm còn lại, sau đó cho 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào chay, 3 muỗng canh nước lọc, bột nêm chay 2 muỗng canh đường vào đảo đều. Khi hỗn hợp sôi, bạn cho sườn non chay đã chiên vào đảo đều. Khi sườn sôi, bạn vặn nhỏ lửa và đun đến khi cạn nước là được.

Chút sườn ra bát rắc thêm chút vừng, hành hoa cắt khúc để trang trí và thưởng thức nhé!

Cách làm sườn non kho nấm đông cô

Nguyên liệu:

  • Sườn non chay: 300g (ngâm nước, vắt ráo)
  • Nấm đông cô: 100g
  • Củ cải trắng: 1 củ (cắt khúc)
  • Hành lá- sắt nhuyễn

Cách chế biến:

  1. Cho sườn vào chiên, lưu ý sử dụng lửa lớn để tránh sườn rút dầu vào trong. Chiên cho sườn hơi vàng là có thể lấy ra.

  2. Phi hành cho vàng, sau đó cho nấm và củ cải trắng vào đảo đều khoảng 2 phút. Cho một lượng nước vừa đủ vào, sau đó cho sườn non đã chiên vào. Kho với lửa vừa và nêm gia vị cho vừa ăn: hạt nêm, đường, nước tương, dầu hào kho cho tới khi cạn nước. Cuối cùng, cho chút hành lá và tiêu vào là được.

Sườn non chay kho me chua

Được dùng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày và được đa số mọi người rất ưa chuộng.

Chuẩn bị:

  • Sườn non chay: 300g
  • Tỏi: 1 củ xắt nhỏ, me: 1-2 quả
  • Gia vị chay, tương ớt, bột ớt

Cách chế biến:

  1. Sườn non chay ngâm nước, vắt ráo và cắt lát. Chiên từ từ cho đến khi sườn non có màu vàng. Lưu ý chiên vàng nhưng vẫn giữ độ mềm ở trong nhân, không chiên vàng hết nguyên miếng.

  2. Me cho nước xôi và lấy nước cốt me. Xào tỏi, phi cho vàng sau đó cho nước sốt me vào thêm ít hạt nêm canh, đường, tương ớt và bột ớt. Đun nhỏ lửa và đảo đều cho đến khi nước sốt keo lại, sau đó cho sườn vào đảo đều cho đến khi keo lại.

Với những cách làm sườn non chay đơn giản này, bạn sẽ có món sườn chay thơm mềm, đậm đà hương vị, thanh đạm ai cũng thích. Chúc bạn thành công!

Tham khảo: Cách làm sườn non chay chiên nước mắm "ngon không cưỡng nổi"

1