Xem thêm

Các món chay ngon lạ làm từ rong biển - Đổi vị cho bữa ăn gia đình

Phap Ngo Thich
Rong biển là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Người ta thích sử dụng rong biển để chế biến các món ăn chay vì mùi vị hấp...

Rong biển là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Người ta thích sử dụng rong biển để chế biến các món ăn chay vì mùi vị hấp dẫn và mát lạnh mà nó mang lại cho mỗi món ăn. Rong biển chứa nhiều loại vitamin và axit amin giúp nuôi dưỡng da, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa mụn trứng cá hiệu quả. Các món ăn chay làm từ rong biển cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch, giúp giảm cholesterol trong máu, thanh lọc gan, chống lại bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ béo phì.

Đặc biệt vào mùa hè, khi bạn muốn thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình, các món chay thanh đạm từ rong biển chắc chắn sẽ là một ý tưởng tuyệt vời. Nếu bạn là người đam mê ẩm thực chay hay một tín đồ thực dưỡng, hãy cùng tham khảo một số công thức nấu các món chay ngon lạ làm từ rong biển sau đây.

1. Cách nấu canh rong biển chay

Canh rong biển chay hạt sen có hương vị ngọt tự nhiên từ sự kết hợp của cà rốt, nấm tươi và hạt sen. Canh này không chỉ mát mẻ và bổ dưỡng mà còn giúp thư giãn và ngủ ngon. Canh rong biển chay là một trong những món ăn chay ngon lạ giúp bạn đổi vị cho bữa ăn gia đình.

Canh rong biển chay Ảnh: Canh rong biển chay - nguồn ảnh chuadieuphap.com

Nguyên liệu nấu canh rong biển chay hạt sen:

  • 100g rong biển khô (hoặc rong biển tươi theo sở thích)
  • 100g hạt sen tươi (hoặc hạt sen khô)
  • 100g nấm rơm, 1 củ cà rốt, rau mùi (ngò ta)
  • Gia vị: Muối, nước mắm chay, hạt nêm chay, hạt tiêu.

Cách nấu canh rong biển chay ngon:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Ngâm rong biển trong nước cho nở mềm. Hạt sen tươi có thể mua đã được bóc sẵn. Cà rốt và gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Nấm rơm ngâm nước muối loãng, rửa sạch và bổ đôi. Rau mùi rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Bước 2: Nấu canh. Cho khoảng 500ml nước vào nồi đun sôi. Sau đó, cho hạt sen và gừng vào đun sôi trong khoảng 7-8 phút. Tiếp theo, cho cà rốt và nấm rơm vào nấu cho tới khi chín. Cuối cùng, cho rong biển vào và nêm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp. Canh rong biển chay không cần nấu quá lâu để tránh trở nên nhừ và mất đi hương vị.
  • Bước 3: Múc canh rong biển chay ra tô, rắc rau mùi và thưởng thức ngay trong khi còn nóng.

2. Cách làm món cơm cuộn rong biển chay

Món cơm cuộn rong biển chay chỉ sử dụng những nguyên liệu dễ kiếm mà vẫn mang đậm đặc trưng ẩm thực của xứ sở mặt trời mọc. Đây là một trong những món ăn chay được ưa chuộng cho cả những người ăn chay trường và những ai muốn thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình.

Cơm cuộn rong biển chay Ảnh: Cơm cuộn rong biển chay - nguồn ảnh chuadieuphap.com

Nguyên liệu cho món cơm cuộn rong biển chay:

  • Lá rong biển khô, gạo: 300g
  • Củ quả: Cà rốt: 1 củ, dưa chuột: 1 quả, bắp non: 10 bắp
  • Nấm đùi gà tươi: 10 cây, đậu phụ: 1 bìa
  • Tỏi tây: 1 khúc nhỏ, vừng rang, giấm Nhật
  • Gia vị: Hạt nêm chay, nước tương, hạt tiêu, muối, dầu mè, đường.

Cách làm cơm cuộn rong biển chay:

  • Bước 1: Chuẩn bị cơm cuộn. Sử dụng gạo hơi dẻo và vo sạch để nấu cơm bình thường. Khi cơm chín và nguội hơi, trộn đều với một chút giấm.
  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu. Rửa sạch và thái mỏng cà rốt, bắp non, dưa chuột và nấm đùi gà. Chần đậu trong nước sôi trước khi thái.
  • Bước 3: Chế biến nhân. Đun nóng chảo và cho dầu vào, thơm tỏi tây. Tiếp theo, cho các loại rau củ vào chảo và đảo đều. Nêm gia vị chay và chín thì cho đậu phụ vào và đảo chung.
  • Bước 4: Cuốn cơm cuộn rong biển chay. Đặt mành tre lên, sau đó trải lớp nilong. Tiếp theo là rong biển. Rải đều một lớp cơm trên bề mặt rong biển, rắc thêm ít vừng và nhân. Cuộn chặt lại và cắt ra thành từng khoanh tròn. Bày ra đĩa và thưởng thức.

3. Cách làm rong biển cháy tỏi

Rong biển cháy tỏi là một món ăn vặt chay giòn ngon và giàu dinh dưỡng. Cách làm rong biển cháy tỏi cũng rất đơn giản và được nhiều người ưa chuộng.

Rong biển cháy tỏi Ảnh: Rong biển cháy tỏi - nguồn ảnh chuadieuphap.com

Nguyên liệu:

  • Lá rong biển khô xoắn: 4 miếng
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
  • Ớt sừng đỏ: 2 trái
  • Tỏi băm nhuyễn: 50g
  • Gừng: 1 miếng khoảng 3cm
  • Gia vị: Muối, bột nêm chay

Cách làm món rong biển cháy tỏi ớt chay:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Rửa sạch rong biển khô và xé thành từng miếng nhỏ. Đem rong biển vào chảo nhỏ, đảo đều cho tới khi khô và giòn hơn. Cho thêm dầu ăn và tiếp tục đảo đều đến khi rong biển bóng lên, sau đó tắt bếp.
  • Bước 2: Giã nhỏ tỏi, ớt và gừng, sau đó trộn đều với muối và bột nêm chay. Tiếp theo, cho hỗn hợp này vào chảo cùng rong biển và đảo đều. Tắt bếp và để rong biển ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Bật bếp nhỏ và đảo đều rong biển với ớt và gừng cho đến khi ớt và gừng có màu sẫm. Cuối cùng, bày ra đĩa và thưởng thức.

Với những công thức món chay làm từ rong biển trên, mong rằng bạn đã tìm thấy thực đơn phong phú hơn với những món ăn thanh mát, lạ miệng và bổ dưỡng cho cả gia đình. Đừng chần chờ nữa, hãy thử "trích" ra ít thời gian để chuẩn bị và thực hiện các món chay làm từ rong biển ngon lạ - đổi vị cho bữa ăn gia đình ngay nhé! Chúc bạn thành công và thưởng thức những món chay làm từ rong biển thật ngon lành!

1