Xem thêm

Các công thức làm lagu chay rau củ thanh đạm và lagu trái vải lạ miệng đáng để thử

Phap Ngo Thich
Lagu là một món hầm thường được ăn kèm với bánh mì. Lagu thường được nấu với thịt gà, thịt bò và các loại rau củ quả. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các...

Lagu là một món hầm thường được ăn kèm với bánh mì. Lagu thường được nấu với thịt gà, thịt bò và các loại rau củ quả. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu lagu chay cực kỳ đơn giản, thanh đạm. Món ăn này vẫn thơm ngon và hấp dẫn như món lagu mặn mặc dù không sử dụng bất kỳ loại thịt nào.

Nguồn gốc của món lagu

Món lagu bò ban đầu bắt nguồn từ ẩm thực Pháp, là một món ăn được tạo ra sau nhiều giờ hầm thịt và rau củ với nhiều loại gia vị khác nhau để có hương vị đậm đà. Thực đơn này đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tùy theo sở thích của mỗi người, món bò lagu có thể được ăn kèm với bánh mì hoặc bún. Về sau, nhu cầu ăn chay nhiều hơn, nên bò lagu đã được biến tấu cho phù hợp với các nguyên liệu rau củ, nấm, thanh đạm hơn. Theo dõi tiếp bài viết để biết cách nấu lagu chay.

Các cách nấu lagu chay thanh đạm

Lagu chay

Nguyên liệu:

  • 700g cà rốt.
  • 400g khoai tây.
  • 100g nấm đông cô/nấm hương.
  • 100g tàu hủ ky/đậu hủ.
  • 1 hộp sốt cà chua.
  • 20g hành boa rô.
  • 2 trái dừa tươi.
  • 200g đậu Hà Lan.
  • 1 muỗng canh hạt nêm.
  • 1 muỗng canh muối.
  • 50g đường phèn.

Các công thức làm lagu chay rau củ thanh đạm và lagu trái vải lạ miệng đáng để thử 1

Cách chọn dừa tươi:

  1. Đầu tiên, để ý kỹ đến cuống dừa, nếu cuống dừa bị sủi bọt thì có thể đã được bơm chất hoá học để tăng độ ngọt. Hoặc tiêm đường hóa học vào quả dừa rồi để vào tủ lạnh để giữ cho cuống tươi như ban đầu. Để đảm bảo an toàn, hãy chọn quả dừa nguyên chùm chưa bị gọt.
  2. Nếu dừa sau khi gọt một lúc vẫn còn màu trắng thì có thể đã bị ngâm chất tẩy trắng.
  3. Chọn quả dừa có kích thước nhỏ hoặc vừa, từ 1 - 1.5kg vì dừa to nước sẽ nhạt hơn. Bạn cũng có thể búng nhẹ vào quả dừa, nếu có âm thanh và đau ở đầu ngón tay thì dừa có cơm dày và nước ngọt. Tiếng trầm nghĩa là dừa còn non, cơm mỏng và nước không ngọt.
  4. Để chọn dừa ngon, bạn phải chú ý đến màu sắc. Vỏ của dừa xiêm có màu xanh đều và không bị dập. Màu vàng hoặc nâu là dừa đã thu hoạch lâu.

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu: Ngâm nấm đông cô/nấm hương trong nước ấm cho mềm rồi rửa sạch.
  • Gọt vỏ cà rốt và khoai tây rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Rửa đậu Hà Lan và loại bỏ những hạt bị hư hỏng.
  • Tàu hủ ky bẻ thành miếng vừa, rửa sạch và chiên vàng giòn.
  • Nấu lagu chay: Phi thơm hành boa rô rồi thêm nấm đông cô đã ngâm nở vào xào với hạt nêm. Cho khoai tây, cà rốt, sốt cà chua vào nấu.
  • Nấu nước dừa tươi và cho nấm xào vào, lần lượt cho cà rốt, khoai tây, đậu và tàu hủ ky vào nồi. Nêm hạt nêm, muối, đường phèn, sau khi rau củ chín thì tắt bếp.
  • Thành phẩm: Sự kết hợp rau củ với nước dừa tươi tạo nên món lagu thơm, béo, ăn với bánh mì và bún tươi rất ngon.

Các công thức làm lagu chay rau củ thanh đạm và lagu trái vải lạ miệng đáng để thử 2

Cách nấu lagu chay trái vải lạ miệng

Nguyên liệu:

  • 300g vải.
  • 200 khoai tây.
  • 200g cà rốt.
  • 200g nấm mỡ.
  • 50g hạt điều.
  • 1 muỗng hành boa rô.
  • 1 muỗng bơ thực vật.
  • 1.5 lít dừa xiêm.
  • Đường, hạt nêm, muối, tiêu.

Các công thức làm lagu chay rau củ thanh đạm và lagu trái vải lạ miệng đáng để thử 3

Cách chọn vải:

  1. Chọn những quả vải tươi có màu đỏ hồng, tròn đều và gai nhẵn. Không chọn những quả có gai nhọn hoặc xanh vì còn chua và nấu nước dùng không ngon.
  2. Những chùm vải còn tươi và có phần cành dính vào quả sẽ ngon hơn những quả bị lìa cành.
  3. Vì vải thường có mùi thơm nhẹ nên nếu bạn ngửi thấy mùi chua lên men thì có thể vải bị hư, úng.

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu: Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Bạn cũng có thể tỉa hoa để trang trí cho đẹp.
  • Nấm mua về rửa sạch với nước rồi để ráo nước.
  • 300g vải thiều lột vỏ, bỏ hạt và chia làm hai phần. Xay nhuyễn 100g trong máy xay thịt còn 200g còn lại dùng nguyên quả để nấu lagu.
  • Xào rau củ: Cho cà rốt, khoai tây, nấm và hạt điều vào chảo và xào cho đến khi chín, khoảng 2 - 3 phút.
  • Xào vải: Đặt chảo lên bếp, thêm 1 muỗng bơ thực vật vào đun chảy, sau đó cho 1 muỗng hành boa rô vào xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo cho 100g vải xay nhuyễn vào đảo đều.
  • Nấu lagu chay trái vải: Đun sôi 1.5 lít nước dừa trên bếp, cho các nguyên liệu đã xào vào, đợi sôi thì cho vải thiều đã xào vào. Sau đó nêm 1/3 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm chay, tăng giảm gia vị theo khẩu vị gia đình. Cuối cùng cho 200g vải tươi vào nấu với lửa nhỏ thêm 2 phút nữa thì tắt bếp và thưởng thức.
  • Thành phẩm: Lagu có vị ngọt của vải, vị béo bùi của hạt điều và vị thanh nhẹ của nước dừa. Ngon hơn khi ăn cùng bún tươi hoặc mì nóng.

Các công thức làm lagu chay rau củ thanh đạm và lagu trái vải lạ miệng đáng để thử 4

Lagu chay đậu gà

Nguyên liệu:

  • 100g đậu gà.
  • 2 củ khoai tây.
  • 1 củ cà rốt.
  • 80g nấm đùi gà.
  • 1 trái cà chua.
  • 1 củ hành tây.
  • 1 nhánh tỏi.
  • 1/2 chén sốt cà chua.
  • Nước tương, muối, đường.

Cách làm:

  • Ngâm đậu gà qua đêm cho mềm và chín nhanh hơn.
  • Gọt vỏ, rửa sạch khoai tây, cà rốt, nấm rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá, hành tây và cà chua.
  • Đun nóng dầu ăn trong nồi rồi phi thơm tỏi và hành tây cho đến khi vàng nâu. Thêm cà chua tươi vào xào, khi cà chua mềm thêm nước sốt cà chua vào và trộn đều, nêm nếm vừa ăn.
  • Cho đậu gà đã ngâm, cà rốt, khoai tây và nấm vào nồi xào chín rồi thêm nước. Khi sôi thì giảm lửa nhỏ và nấu khoảng 20 phút thì tắt bếp.

Lagu nấm chay

Nguyên liệu:

  • 100g nấm rơm.
  • 100g nấm cây.
  • 100g nấm bào ngư.
  • 1 củ khoai tây.
  • 1 củ cà rốt.
  • 1 trái cà chua.
  • ½ bát sốt cà chua.
  • ½ củ hành tây.
  • Hành boa rô.
  • Đường, nước tương chay, hạt nêm chay, dầu ăn thực vật,...

Cách làm:

  • Nấm rơm và nấm bào ngư rửa sạch rồi để ráo. Nấm bào ngư cắt thành khối. Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn và luộc chín.
  • Cà chua và hành tây có thể băm nhỏ, hành boa rô cắt khúc.
  • Đặt chảo dầu lên bếp, làm nóng dầu, cho hành tây và hành lá vào xào cho đến khi thơm thì cho cà chua vào xào đều. Sau khi cà chua mềm, thêm nước sốt cà chua vào nồi.
  • Thêm 1.5 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng nước tương, 1.5 muỗng đường vào khuấy đều cho đến khi gia vị hòa tan.
  • Tiếp theo cho nấm rơm, nấm cây, cà rốt vào xào chín rồi thêm 300ml nước. Đợi hỗn hợp sôi, cà rốt và nấm chín thì cho khoai tây vào và nấu sôi lại. Cuối cùng, cho nấm bào ngư vào, đun sôi rồi tắt bếp.

Các công thức làm lagu chay rau củ thanh đạm và lagu trái vải lạ miệng đáng để thử 5

Tạm kết

Chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn các công thức nấu lagu chay ngon, lạ miệng, bạn có thể thử hết công thức trên để thưởng thức lagu với nhiều hương vị khác nhau.

Xem thêm:

  • Hướng dẫn cách nấu lagu gà đậm đà, thơm ngon, mời cả nhà thưởng thức cuối tuần
  • Công thức làm bò nấu Lagu thơm ngon, hấp dẫn để thay đổi thực đơn cho gia đình

Bài viết trên đây đã hướng dẫn các bạn làm lagu thanh đạm đổi vị so với lagu bò truyền thống. Để nấu lagu không thể thiếu nồi, chảo cho quá trình nấu thuận tiện hơn. Bạn có thể tham khảo các loại nồi inox đang bán tại FPT Shop.

1