Bún Riêu Chay là một loại mì cà chua chay hương vị nhẹ nhàng và thơm ngon với hương vị chua chua thú vị nhất. Nước dùng được làm ngọt tự nhiên từ trái cây và rau củ, kết hợp với những nguyên liệu như cà chua và đậu phụ tạo nên một món ăn thật sự trọn vẹn. Đây là một trong những món ăn có cảm giác như một cái ôm ấm áp!
Hình ảnh thể hiện món Bún Riêu Chay - Nguồn ảnh: chuadieuphap.com.vn
Mì cà chua chay ngon tuyệt
Bún Riêu Chay là một món mì cà chua chay đầu tiên mà tôi đã thích. Nếu bạn nghĩ rằng đã từng thưởng thức những món chay Việt Nam thật ngon, tôi đảm bảo rằng món này sẽ làm bạn suy nghĩ lại.
Đây không phải là một trong những món ăn có hương vị đẹp như Bún Bò Huế Chay của Mẹ. Đây là một trong những bữa ăn mà bạn có thể thưởng thức vào một ngày cuối tuần bình thường, với gia đình và những người thân yêu thương xung quanh.
Đây là một món ăn thơm mịn, từ những sợi mì gạo mềm mịn đến sự kết hợp hoàn mỹ của đậu hũ và nấm thượng hạng.
Khi bạn thưởng thức nước dùng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mặn mà hòa quyện với một chút chua nhẹ, tạo nên một bữa ăn thật sự ngon lành.
Hình ảnh minh họa - Nguồn ảnh: chuadieuphap.com.vn
Tại sao công thức này lại thành công
- Sử dụng cà chua tươi và cà chua đặc sẽ mang lại hương vị tươi ngon với chút chua thơm độc đáo.
- Kết hợp đậu chay với đậu hũ tạo ra một cấu trúc mềm mịn và hương vị đa dạng.
- Xào các nguyên liệu chảo lớn với cà chua đặc đảm bảo tất cả các lớp của món ăn được gia vị đều và thơm ngon.
Những gì bạn cần chuẩn bị
Nước dùng
Hình ảnh minh họa - Nguồn ảnh: chuadieuphap.com.vn
Lựa chọn nguyên liệu
- Một số loại trái cây và rau củ này có thể dễ dàng tìm thấy trong nhà bếp, nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nào khác phù hợp trong mùa vụ. Một số lựa chọn khác có thể bao gồm:
- Bắp
- Bông cải
- Quả nước
- Bầu dục
- Cần tây
Gia vị
Hình ảnh minh họa - Nguồn ảnh: chuadieuphap.com.vn
Lựa chọn gia vị
- Paste cà chua và bột nước dùng Bún Riêu Chay có thể được tìm thấy tại các siêu thị châu Á.
Phần trên mì
Hình ảnh minh họa - Nguồn ảnh: chuadieuphap.com.vn
Lựa chọn nguyên liệu
- Tất cả các loại đậu và thịt chay có thể được tìm thấy trong khu vực tủ đông hoặc ngăn mát của cửa hàng chay châu Á. Nếu không có, nấm cũng là một sự thay thế tuyệt vời.
Hương vị cuối cùng
Hình ảnh minh họa - Nguồn ảnh: chuadieuphap.com.vn
Lựa chọn gia vị
- Tất cả những loại rau xanh này có thể được tìm thấy tươi tại siêu thị châu Á địa phương của bạn. Nếu có một số loại không có sẵn, bạn có thể bỏ qua chúng.
Mì
Hình ảnh minh họa - Nguồn ảnh: chuadieuphap.com.vn
Thông tin về mì
- Bún Riêu Chay truyền thống được ăn kèm với mì xanh mỏng hơn có màu trắng sữa khi nấu chín. Hãy cẩn thận để không nhầm lẫn với mì trong suốt khi nấu chín.
Cách làm món này
Hình ảnh minh họa - Nguồn ảnh: chuadieuphap.com.vn
-
Trên lửa vừa đến lửa cao, nấu các loại trái cây, rau củ, sả, gừng và nấm trong một nồi nước lớn trong 3 giờ hoặc cho đến khi mềm. Lấy chúng ra khỏi nồi khi chúng đã mềm, tách riêng nấm để sử dụng sau này.
-
Trong khi nước dùng đang nấu, sử dụng máy xay thức ăn để xay chả chay và nấm mối cho đến khi kết hợp đều.
-
Sẵn sàng một nồi hấp và trộn đậu hũ, 1 muỗng canh nước mắm chay và trứng.
-
Hấp trong 15 phút. Để nguội trong 10 phút để chặt.
-
Rang cà chua và 1 muỗng canh dầu ăn trong một chảo lớn với 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cà phê bột nước mắm chay và 4 muỗng canh cà chua đến khi cà chua có độ đặc tương tự như sốt cà chua tươi, sau đó đổ vào nước dùng.
-
Chú ý: Trong quá trình nấu, dùng một công cụ để vắt mỗi miếng cà chua.
-
Cho muỗng canh dầu ăn vào cùng một chảo trên lửa cao và rang nấm với bột nước mắm chay 1 1/2 muỗng canh và 1/2 muỗng cà phê muối trong 3 phút.
-
Lặp lại bước trước với các topping còn lại.
-
Tăng lửa lên cao và chuyển nước sôi vào chảo đã nấu và nêm gia vị với viên Bún Riêu Chay, bột nước mắm chay, muối, đường thạch lan, và nước mắm chay.
-
Khi nước sôi, giảm lửa và thêm nước dừa vào.
-
Trộn nước me với nước để tan nước me, sau đó đổ vào nước dùng rau củ.
-
Đun sôi một nồi nước khác và luộc mì xanh trong 5 phút hoặc cho đến khi chín. Chạy mì đã luộc dưới nước lạnh để làm nguội, sau đó để ráo trong một cái rổ.
-
Luộc rau muống trong nước dùng và xếp mì, topping và nước sôi vào bát. Dùng nhiều rau thêm và vắt một chút chanh!
Câu hỏi thường gặp
Mẹo để có kết quả tốt nhất
- Sử dụng cà chua chín mềm để nấu nước dùng và cà chua cứng để trang trí. Cà chua chín sẽ mang lại hương vị đậm đà phù hợp để nấu nước dùng. Hãy dành những trái cà chua cứng cho một lần luộc nhanh và khi bạn đã sẵn sàng ăn.
- Giống như tất cả các món mì súp khác, nước dùng sẽ có hương vị ngon hơn vào ngày hôm sau. Vì vậy, đây là một món ăn hoàn hảo để chuẩn bị trước và chỉ cần hâm nóng vào ngày tiếp theo.
- Không làm quá nhiều gia vị! Bạn sẽ có đủ cơ hội để thêm gia vị cho các topping khi bạn nấu chúng, nhưng hãy đảm bảo không thêm quá nhiều muối hoặc đường vào giai đoạn nấu. Bạn luôn có thể nếm và thêm muối hoặc đường nếu cần trong giai đoạn cuối cùng của nấu.
Hình ảnh minh họa - Nguồn ảnh: chuadieuphap.com.vn
Kết hợp với món tráng miệng Việt Nam!
- Bánh Kẹp Dừa (Bánh Kẹp) - Vỏ bánh giòn bên ngoài và mềm mịn bên trong, đây là một món ăn hoàn hảo cho mọi dịp!
- Bánh Trôi Nước Gừng Đường (Chè Trôi Nước) - Thưởng thức những viên bánh gạo mềm mịn và béo ngậy trong một siro gừng ngọt ngào được rưới đều với kem dừa thơm ngon.
Muốn thêm công thức nấu ăn tại nhà?
Đăng ký danh sách email của chúng tôi để là người đầu tiên nhận thông tin cập nhật công thức ngay khi chúng được đăng. Bạn cũng có thể theo dõi Wok & Kin trên Instagram, Pinterest, Facebook và Twitter của chúng tôi!
Tham gia cùng gia đình!
Hãy gia nhập vào gia đình của chúng tôi!