Xem thêm

Bún Riêu Chay - Món ăn thanh đạm cho bữa ăn đầy dinh dưỡng

Phap Ngo Thich
Bạn đã bao giờ thử nấu món Bún Riêu Chay ngon đến thế chưa? Món ăn này kết hợp giữa các nguyên liệu và gia vị sao cho hòa quyện, mang lại hương vị thanh...

Bạn đã bao giờ thử nấu món Bún Riêu Chay ngon đến thế chưa? Món ăn này kết hợp giữa các nguyên liệu và gia vị sao cho hòa quyện, mang lại hương vị thanh đạm đặc trưng. Bún Riêu Chay là một lựa chọn hoàn hảo cho những ngày đầu tháng, những ngày rằm hoặc khi bạn cảm thấy ngán ngẩm với thịt và cá, muốn có một bữa ăn nhẹ nhàng.

Ăn chay không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn thưởng thức những món ngon độc đáo. Bún Riêu Chay với hương vị thơm ngon và thanh đạm sẽ làm bạn mê mẩn và không thể ngừng ăn. Cách nấu Bún Riêu Chay cũng rất đơn giản, dễ dàng thực hiện hơn so với Bún Riêu mặn. Hãy cùng tôi chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp nấu Bún Riêu Chay thôi!

Nguyên liệu làm Bún Riêu Chay

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua các loại nấm

Khi chọn mua nấm rơm, bạn nên chọn những cây nấm có búp chưa nở, hình tròn và khi bóp nhẹ vào thấy cứng. Nấm có màu đen thường ngon hơn so với nấm màu trắng. Hạn chế mua những loại nấm có mùi lạ, mốc hay mùi hóa chất.

Đối với nấm đùi gà, hãy chọn những cây nấm có màu trắng, không có đốm nâu, mũ nấm tươi không rách nát, thân căng mọng mà không héo.

Cách chọn mua đậu hũ ngon

Đậu hũ tốt là đậu hũ có màu trắng ngà. Đậu hũ màu vàng có thể chứa thạch cao nên không nên chọn. Khi cầm miếng đậu hũ lên, bạn nên cảm thấy nhẹ tay và mềm mại, còn đậu hũ nặng tay và chắc cứng thì không nên chọn.

Đậu hũ ngon có mùi thơm đặc trưng của đậu nành. Đậu hũ chứa thạch cao thường không có mùi hoặc có mùi vôi nhẹ. Nếu đậu hũ chứa thạch cao, khi ăn sẽ có mùi vôi và vị chát, không có vị đậu nành thơm ngon.

Cách nấu Bún Riêu Chay

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cà chua, băm ½ phần và cắt múi cau cho phần còn lại.

Cắt bỏ gốc đen của nấm rơm. Hòa bột gạo với nước, khuấy đều cho bột tan. Sau đó ngâm nấm vào hỗn hợp này trong 20 phút. Rửa lại 3 - 4 lần cho sạch. Nếu nấm lớn, bạn có thể bổ làm đôi.

Ngâm me với 100ml nước sôi để rã, sau đó lọc để lấy nước cốt me. Hòa tan 1 muỗng cà phê muối với nước cốt me.

Băm nhỏ hành boa rô.

Rửa sạch nấm đùi gà và cắt miếng vừa ăn.

Hòa tan chao với ½ chén nước sôi.

Rửa sạch ngò gai và cắt nhuyễn. Rau ăn kèm rửa sạch và để ráo.

Xào nguyên liệu

Đổ dầu màu điều vào chảo và đun nóng. Thêm ½ số hành boa rô vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua băm vào xào trong 2 - 3 phút cho chín nhừ.

Sử dụng chảo khác, đổ dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó cho phần hành boa rô còn lại vào phi thơm vàng. Tiếp theo, cho nấm rơm, nấm đùi gà vào chảo cùng với 1 muỗng canh hạt nêm chay. Xào cho đến khi gia vị tan, sau đó tắt bếp.

Nấu nước dùng Bún Riêu Chay

Cho 2 lít sữa đậu nành vào nồi và đun sữa. Khi sữa bắt đầu sôi lăn tăn, bạn cho nước cốt me vào tiếp tục đun sôi. Khi sữa đậu nành sôi, sữa sẽ kết tủa và tạo thành riêu chay.

Tiếp theo, thêm cà chua xào, cà chua cắt múi cau, nấm xào, đậu hũ chiên, nước dừa, 2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường vào nồi. Đun cho nước dùng sôi trở lại.

Khi nước dùng đã sôi, thêm nước chao vào và trộn nhẹ tay. Nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn.

Trình bày và thưởng thức

Trước khi trình bày, trụng bún qua nước sôi và cho vào tô. Sau đó, chan nước dùng lên bún. Bạn có thể múc phần riêu chay cùng với các nguyên liệu khác như nấm, cà chua, đậu hũ vào tô. Cuối cùng, rắc lên trên ít ngò gai cắt nhỏ. Đừng quên thêm chút chanh và ớt để thưởng thức cùng rau ăn kèm.

Một số lưu ý khi nấu Bún Riêu Chay

  • Chọn cà chua chín đỏ để món Bún Riêu thơm ngon hơn.
  • Nên mua sữa đậu nành nấu thủ công thay vì sản phẩm đóng hộp để đảm bảo sữa kết tủa khi nấu.
  • Nước cốt me là chất giúp sữa đậu nành kết tủa. Thay thế bằng nước cốt tắc hoặc nước cốt thơm nếu không có nước cốt me.
  • Ngâm nấm rơm với nước bột gạo sẽ giúp loại bỏ đất cát bám và giữ vẹn độ tươi ngon, màu trắng của nấm.
  • Khi đun sữa đậu nành, hãy khuấy đều để không bị lắng xuống đáy và gây khét.
  • Hạ lửa nhỏ khi sữa bắt đầu kết tủa để riêu không bị bể nhỏ.
  • Thêm nước dừa để nước dùng thêm ngọt.
  • Nêm chao vào cuối quá trình nấu để giữ mùi vị.
  • Nhẹ tay khi đun nước dùng để không làm bể nát riêu.
  • Định lượng nguyên liệu trên đủ để nấu khoảng 5 tô Bún Riêu. Tùy ý tăng giảm nguyên liệu nếu muốn nấu nhiều hơn hoặc ít hơn.

Rất đơn giản để có một tô Bún Riêu Chay ngon như ý đúng không? Món ăn này không chỉ đơn giản mà còn bổ dưỡng. Bạn có thể thực hiện tại nhà vào những ngày rằm, mùng 1 hoặc khi muốn ăn kiêng. Nếu bạn muốn học thêm về cách nấu các món chay khác, hãy để lại thông tin của bạn trong form bên dưới để nhận được tư vấn chi tiết về khóa học nấu món chay nhé!

Tiếp theo, hãy tham khảo cách nấu các món chay thông dụng tại website của chúng tôi ngay nhé.

1