Xem thêm

Bỏ túi ngay 6 cách làm nước mắm chay đậm đà ngon tuyệt hảo siêu dễ làm tại nhà

Phap Ngo Thich
Cách làm nước mắm chay từ nguyên liệu tự nhiên luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người. Pha chế nước mắm chay không khó, và điều đặc biệt là hương vị của nó...

Cách làm nước mắm chay từ nguyên liệu tự nhiên luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người. Pha chế nước mắm chay không khó, và điều đặc biệt là hương vị của nó vẫn thơm ngon không khác gì nước mắm mặn. Dưới đây là 6 công thức pha chế nước mắm chay đậm đà và thơm ngon.

Nước mắm chay là gì?

Nước mắm chay là loại nước mắm được làm từ những nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật như đậu nành, dứa, nấm, quả điều, nước dừa, me chua và mang đến hương vị riêng biệt. Với giá trị dinh dưỡng cao và phù hợp với những người ăn chay, nước mắm chay được đánh giá cao.

Tổng hợp 6 cách đơn giản làm nước mắm chay

1. Cách pha nước mắm chay từ 7up

Nước mắm chay từ nước ngọt 7up? Điều này thật độc đáo! Để làm nước mắm chay từ 7up, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 250ml nước 7up (vị chanh)
  • 1 quả chanh tươi
  • 5 quả ớt
  • Đường nâu, muối, nước tương

Cách làm nước mắm chay từ 7up như sau:

  1. Rửa sạch ớt và bỏ cuống, sau đó giã nhỏ.
  2. Rửa sạch chanh và cắt làm 4 miếng.
  3. Trộn nước 7up, muối, đường nâu, và nước tương trong một bát.
  4. Vắt lấy nước cốt chanh, bỏ hạt và cho vào hỗn hợp nước mắm.
  5. Bớt ớt băm vào bát nước mắm để tăng thêm hương vị.

Bát nước mắm chay này sẽ có màu nâu và vị chua cay của chanh và ớt, giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

2. Làm nước mắm chay từ muối

Cách làm nước mắm chay từ muối cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Nửa bát nước lọc
  • 30g muối
  • 30g đường nâu
  • Nước tương

Để làm nước mắm chay từ muối, bạn làm như sau:

  1. Cho nước lọc vào nồi và đun sôi.
  2. Thêm muối, đường nâu, và nước tương vào nồi, khuấy đều để đường tan ra.
  3. Đun thêm khoảng 5 phút cho nước mắm cô đặc hơn.

Nước mắm chay từ muối sẽ có màu vàng nâu và độ mặn vừa phải. Bạn có thể cho thêm chanh, tỏi, hoặc ớt để tăng thêm vị cho bát nước mắm chấm.

3. Làm nước mắm chay từ nước dừa

Làm nước mắm chay từ nước dừa cũng rất đơn giản. Bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 100ml nước lọc
  • 350ml nước dừa
  • 2 thìa đường nâu
  • 2 thìa nước tương
  • 1 thìa muối hột

Để làm nước mắm chay từ nước dừa, bạn làm như sau:

  1. Cho nước lọc và nước dừa vào nồi.
  2. Thêm đường nâu, nước tương, và muối hột vào nồi, đun cho đến khi hỗn hợp cô đặc.

Nước mắm chay nấu từ nước dừa tươi sẽ có vị thơm tự nhiên và màu sắc vàng nâu bắt mắt. Với vị mặn và pha chút ngọt, bạn có thể cho thêm ớt cay để nước chấm thêm ngon.

4. Làm nước mắm chay từ me

Nước mắm chay từ me chua cũng rất ngon. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 50g me chín
  • 200ml nước lọc
  • Đường trắng hoặc nâu
  • 2 thìa nước tương
  • Muối và ớt (tùy ý)

Để làm nước mắm chay từ me, bạn làm như sau:

  1. Đun sôi 200ml nước và để nguội.
  2. Cho me vào dầm cho tan ra và tạo thành hỗn hợp sền sệt.
  3. Thêm nước tương và đường vào hỗn hợp nước me, sau đó đun sôi trên lửa nhỏ.
  4. Khi tắt bếp, cho thêm ớt tươi băm nhuyễn.

Thành phẩm nước mắm chay từ me sẽ có màu nâu đẹp và vị chua, mặn, cay rất ngon.

5. Làm nước mắm chay từ quả hạt điều

Bạn có thể làm nước mắm chay từ quả hạt điều với các nguyên liệu sau:

  • 5kg quả hạt điều bỏ hạt
  • 0,5kg muối hột

Cách làm nước mắm chay từ quả hạt điều như sau:

  1. Rửa sạch quả hạt điều và bỏ hạt, sau đó lọc nước điều.
  2. Thêm muối vào nước điều và phơi nắng khoảng 1 tháng.
  3. Sau 1 tháng, lấy nước ra, vắt và lọc bỏ hoàn toàn bã điều.
  4. Phơi thêm 100 ngày để thu được thành phẩm.

Làm nước mắm chay từ quả hạt điều có thể mất thời gian, nhưng thành phẩm sẽ rất đậm đà và thú vị. Hãy kiên nhẫn để có được thành quả như mong đợi.

6. Làm nước mắm chay từ nấm

Cuối cùng, bạn có thể làm nước mắm chay từ nấm. Bạn cần chuẩn bị:

  • 3kg nấm bào ngư
  • 5 chén muối
  • 3 lít nước lọc

Để làm nước mắm chay từ nấm, bạn làm như sau:

  1. Cắt bỏ chân nấm và rửa sạch nấm bào ngư, sau đó vắt kiệt nước.
  2. Đặt nấm vào bình ủ trong 2 ngày.
  3. Đun sôi 3 lít nước lọc, thêm muối và để nguội.
  4. Sau 2 ngày ủ nấm, đổ hỗn hợp nước muối đã nguội vào bình và đậy nắp. Ủ khoảng 3 tháng.

Thành phẩm là một bát nước mắm chay có mùi thơm của nấm và màu đỏ hấp dẫn.

Mong rằng những cách làm nước mắm chay đơn giản từ những nguyên liệu dễ tìm nêu trên sẽ giúp bạn có bát nước mắm chay đậm vị phục vụ sở thích ăn chay của mình.

1