Hủ tiếu chay là món ăn thanh đạm của các tín đồ thuần chay. Với sự kết hợp độc lạ bởi các nguyên liệu thuần chay cho ra món ăn có hương vị miệng nhưng rất hấp dẫn. VinID sẽ giới thiệu cho bạn bỏ túi 3 công thức cách nấu hủ tiếu chay siêu đơn giản nhưng ngon mê mẩn.
1. Cách nấu hủ tiếu Nam Vang chay
Nguyên liệu chính
- Sợi hủ tiếu tươi
- Nấm đông cô (nấm hương) tươi hoặc khô
- Cà rốt
- Củ sắn
- Củ cải trắng
- Sườn chay khô
- Đậu hũ trắng
- Hoành thánh tươi
Chuẩn bị các nguyên liệu chính
Mẹo chọn nấm tươi ngon
-
Nấm đông cô tươi:
- Thân nấm liền mạch, không bị đứt gãy, phần đầu nấm có màu nâu tươi và sáng.
- Kích thước nấm vừa phải, không quá to hoặc nhỏ.
- Phần chân nấm ngắn, có mùi hương đặc trưng, tự nhiên.
- Không những cây nấm gãy nát, mùi hôi, nhiều vết xước trên thân nấm.
-
Nấm đông cô khô:
- Phần đầu nấm có màu nâu tươi và sáng, thân nấm liền mạch, không bị đứt gãy.
- Tránh mua các cây nấm có mùi hôi ẩm mốc.
- Nên mua nấm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Nấm đông cô tươi và khô
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đông cô tươi dùng dao cạo sạch phần đất dơ ở gốc chân, rửa sơ qua nước lạnh, mang ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại, cắt làm đôi.
- Nấm đông cô khô ngâm với nước ấm trong khoảng 10 - 15 phút là nấm nở.
- Cà rốt, củ cải trắng, và củ sắn, xắt bỏ cuống, gọt sạch vỏ, rửa sạch, xắt thành các lát mỏng nhỏ vừa ăn.
- Sườn chay ngâm với nước trong khoảng 15 - 20 phút cho nở mềm, vớt ra bóp nhẹ cho ráo hết nước, dùng tay xé ra thành các miếng mỏng nhỏ.
- Rửa sơ đậu hủ với nước sôi, xắt đậu thành các khối vuông nhỏ và mỏng vừa ăn.
- Trụng sợi hủ tiếu với nước sôi cho mềm.
Sơ chế các nguyên liệu
Hầm nước dùng và chiên nguyên liệu
- Cho vào nồi lớn 2 lít nước, củ cải muối, mía, phần đầu nấm đông cô, củ cải trắng, cà rốt, củ sắn, hành boa rô.
- Nấu ở lửa lớn trong khoảng 3 phút cho nước sôi rồi vặn lại lửa nhỏ liu riu, đậy nắp vung lại, hầm trong khoảng từ 45 - 1 tiếng cho nước dùng có vị thanh và ngọt tự nhiên từ rau củ.
- Xào nấm đông cô với hành boa rô, cho vào nồi nước dùng.
- Nêm nếm nước dùng phù hợp theo khẩu vị ăn.
- Chiên đậu hủ, sườn chay, hoành thánh cho giòn đều.
Hầm nước dùng dinh dưỡng
Thành phẩm Cho sợi hủ tiếu vào tô, chan nước dùng vào, xếp đậu hủ, sườn chay, hoành thánh lên trên là hoàn thành. Món ăn thanh đạm với vị ngọt thanh của rau củ, hòa quyện với nước dùng đậm đà ăn kèm với rau sống là tuyệt vời.
Hủ tiếu Nam Vang chay
2. Cách nấu hủ tiếu sa tế chay
Nguyên liệu chính
- Nấm bào ngư
- Nấm đông cô tươi
- Nấm đùi gà
- Sa tế tỏi
- Dưa leo
- Khế chua
- Hủ tiếu khô
- Đậu phộng rang
- Gia vị chay
Các nguyên liệu chính món hủ tiếu sa tế chay
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đông cô tươi mua về dùng dao cạo sạch phần đất dơ ở gốc chân, rửa sơ qua nước lạnh, mang ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại, cắt làm đôi.
- Nấm bào ngư, nấm đùi gà, dưa leo, khế chua ngâm với nước muỗi pha loãng, rửa sạch lại.
- Nấm đùi gà, dưa leo, khế chua cắt thành sợi nhỏ.
- Trụng sợi hủ tiếu cho mềm.
Nấu nước dùng
- Xào 3 loại nấm với sa tế tỏi ở lửa lớn cho nấm ra bớt nước.
- Khi nấm săn lại, cho vào 2 lít nước sôi, nấu cho đến khi hỗn hợp nước dùng sôi.
- Nêm nếm nước dùng cho phù hợp với khẩu vị ăn là hoàn thành.
Nước dùng hủ tiếu sa tế chay
Thành phẩm Cho hủ tiếu vào tô, chan nước dùng xung quanh, xếp dưa leo và khế chua lên trên, rắc chút đậu phộng rang là có thể thưởng thức. Món ăn có vị cay của sa tế, nước dùng thanh ngọt từ nấm và phù hợp khi ăn kèm với rau sống.
Món hủ tiếu sa tế chay cay nồng
3. Cách nấu hủ tiếu khô chay bắt vị
Nguyên liệu chính
- Sợi hủ tiếu khô
- Nấm rơm
- Nấm đùi gà
- Nấm đông cô (nấm hương)
- Xá bấu (củ cải muối)
- Cải thảo muối
- Rau sống
- Gia vị chay
Nguyên liệu cho món hủ tiếu khô chay
Mẹo chọn mua sợi hủ tiếu dai ngon
- Chọn các loại hủ tiếu có nguồn gốc, xuất xứ, bao bì, nhãn mác rõ ràng.
- Mùi hương của hủ tiếu là mùi tự nhiên, không chất phụ gia.
- Chọn sợi hủ tiếu không láng mịn, có màu trắng đục, hơi ngà ngà, trong.
- Tránh hủ tiếu bị ẩm, bốc mùi lạ, nấm mốc.
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Nấu sôi 1 lít nước, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn để sợi hủ tiếu không bị dính nhau, thả sợi hủ tiếu vào, trụng mềm khoảng 3 phút, vớt ra rổ.
- Mang hủ tiếu rửa sơ qua với nước lạnh cho hủ tiếu giữ độ dai, trộn thêm với 1 muỗng cà phê dầu ăn cho hủ tiếu tơi.
- Nấm đông cô tươi và nấm rơm dùng dao cạo sạch phần đất dơ ở gốc chân, rửa sơ qua nước lạnh, mang ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại, cắt làm đôi.
- Nấm nấm đùi gà, xá bấu ngâm với nước muỗi pha loãng, rửa sạch lại, cắt thành lát dọc thân nấm dài khoảng 3 cm.
Sơ chế các nguyên liệu chính
Hầm nước dùng & xào xá bấu
- Nấu sôi 1,5 lít nước cùng hành tây, cho các loại nấm vào nấu khoảng 15 phút.
- Nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị.
- Xào xá bấu và nêm nếm với hạt nêm, vớt ra để nguội.
Nấu nước dùng thanh ngọt
Pha nước sốt
- Nấu 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh hành tây xắt hạt lựu, 1 muỗng canh đường cho đến khi đặc sệt lại.
Nước sốt hủ tiếu khô chay
Thành phẩm Trộn đều hủ tiếu với nước sốt, cho thêm nấm trong nước dùng, xá bấu, tỏi phi và rau sống vào. Múc thêm 1 chén nước dùng thanh ngọt ăn kèm. Món ăn thanh đạm, hấp dẫn và bắt miệng, phù hợp các bữa ăn cuối tuần cùng gia đình bạn bè.
Hủ tiếu khô chay ngon chuẩn vị
Hủ tiếu chay là món ăn quen thuộc và thanh đạm của các tín đồ ăn chay. Hy vọng với 3 công thức cách nấu hủ tiếu chay của VinID chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn thực hiện món ăn dễ dàng và thành công. Nếu bạn muốn mua các nguyên liệu nấu hủ tiếu chất lượng, hãy đến ngay các cửa hàng Winmart hoặc đi chợ online trên ứng dụng VinID để được tích điểm nhé.