Ngày hè oi bức, bạn luôn lo lắng không biết nên ăn gì và nấu món gì để giảm bớt thời gian đứng trong bếp. Hãy để Trầm Tuệ giới thiệu cho bạn một số món bún chay vừa nhanh gọn lại vừa đủ dinh dưỡng nhé!
1. Bún Chay Nấm Nước Lèo
Nguồn: chuadieuphap.com.vn
Nguyên liệu:
- 300g nấm bào ngư (nấm sò)
- 200g cà chua
- 500g bún tươi
- 2 muỗng canh nước mắm chay
- Hạt nêm, hành boa rô
- Rau răm
Cách làm:
- Cắt riêng chân nấm và mũ nấm.
- Cho chân nấm và cà chua vào nồi nấu với 2,5 lít nước. Nấu nhỏ lửa khoảng 20 phút. Sau đó nêm hạt nêm và nước mắm chay.
- Phần mũ nấm cắt nhỏ như hạt lựu. Xào mũ nấm với boa rô băm nhỏ, nêm hạt nêm vừa ăn. Xào nấm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
- Xếp bún vào tô chan nước dùng, cho nấm lên trên, rắc thêm rau răm. Có thể ăn kèm với ớt chưng và rau sống thì càng ngon.
2. Bún Chay Nấm Trộn
Nguồn: chuadieuphap.com.vn
Nguyên liệu:
- Nấm bào ngư (nấm sò)
- Dưa leo
- Nước tương
- Nước mắm chay, chanh, đường, ớt
- Rau răm
Cách làm:
- Dưa leo thái lát mỏng.
- Cho nấm vào xào với một ít hạt nêm và một ít nước tương. Xào nấm tới khi nấm khô. Lưu ý, nên xào nấm với lửa lớn, nấm sẽ không bị ra nước.
- Pha nước mắm trộn bún: 1 phần nước mắm chay + 1 phần nước tương + đường + nước cốt chanh + ớt. Nước mắm trộn bún mặn ngọt chua cay hài hòa là đạt.
- Xếp bún vào tô, thêm nấm, dưa leo và rau răm sau đó rưới nước mắm đã pha vào trộn đều.
3. Bún Nghệ Miền Trung
Nguồn: chuadieuphap.com.vn
Nguyên liệu:
- 400g bún tươi
- 200g nấm rơm
- 150g giá đỗ
- 1 củ nghệ
- Rau mùi tàu (ngò gai)
- Hạt nêm chay, nước mắm chay
- Dầu ăn
Cách làm:
- Nghệ cạo sạch vỏ, giã dập.
- Nấm rơm cắt làm 2 hoặc làm 4 miếng (tuỳ lớn nhỏ).
- Cho nghệ vào chảo xào thật nhỏ lửa với nước mắm chay và hạt nêm. Xào khoảng 10-15 phút thì tắt bếp. Xào càng lâu nghệ càng bùi, không bị ngái.
- Cho bún vào chảo nghệ trộn đều rồi xếp bún ra tô.
- Xào nấm với một chút hạt nêm chay.
- Khi nấm vừa chín tới thì cho bún vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào nhanh khoảng 5 phút, cho giá đỗ, rau mùi tàu vào đảo đều rồi tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm: Bún dai không nát, nghệ bùi mà không hăng, bún có màu vàng tươi không nhợt nhạt.
4. Bún Chả Cá Chay
Nguồn: chuadieuphap.com.vn
Trước khi bắt tay vào làm, có một mẹo nhỏ để khi làm chả, không cần cho bất kỳ loại bột gì mà viên chả vẫn có độ dính kết tốt, không bị vỡ.
- Chọn đậu ngon, mềm mịn. Đậu bã do lọc dối sẽ khó kết dính.
- Đậu mua về cho vào hộp, để ngăn mát tủ lạnh từ 5-8 giờ, lúc này nước trong đậu sẽ ra hết, đậu chắc tay hơn. Sau đó mang ra làm chả thì đậu sẽ kết dính tốt.
Nguyên liệu:
- 5 miếng đậu phụ
- 1 ít rong biển vụn (hoặc lá rong quấn cơm, cắt nhỏ)
- Bún tươi ăn kèm
- Rau thì là
- Hạt nêm chay
- Hạt tiêu
- Ớt tươi
Cách làm:
- Đậu phụ nghiền thật nhuyễn.
- Rau thì là cắt nhỏ, ớt tươi cắt nhỏ.
- Cho các nguyên liệu: đậu, rau thì là, ớt, hạt tiêu, rong biển, hạt nêm vào bát trộn đều, nhồi kỹ.
- Viên đậu thành từng viên. Chiên vàng đều hai mặt.
- Món này ăn kèm với bún, chấm nước mắm chay cho thêm rau thì là cắt thật nhỏ và ớt tươi.
5. Bún Nấm Nướng (Bún Chả Hà Thành Chay)
Nguồn: chuadieuphap.com.vn
Nguyên liệu:
- 400g nấm đùi gà
- 1 muỗng canh nước mắm chay
- 1 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng cafe hạt nêm chay
- 2-3 muỗng cafe đường nâu (hoặc đường kính trắng)
- 2-3 muỗng canh dầu ăn
- Boa rô (hoặc hành lá)
- Hạt tiêu
- Nguyên liệu làm nước chấm: Đu đủ xanh bào mỏng, đường, nước mắm chay, giấm, ớt
Cách làm:
- Nấm đùi gà cắt miếng dày 0,7cm. Boa rô/hành lá cắt nhỏ.
- Ướp nấm với nước mắm chay, nước tương, đường, hạt nêm, boa rô, hạt tiêu và dầu ăn. Ướp khoảng 15 phút.
- Nướng nấm: Có thể áp dụng 1 trong 3 cách sau:
- Dùng nồi chiên không dầu: Nhiệt độ 180-200 độ, thời gian 8 phút (nấm chín vàng là được).
- Nướng nấm bằng than củi hoặc lò nướng.
- Áp chảo nấm trên vỉ nướng hay chảo chống dính.
- Pha nước chấm: Đu đủ xanh thái mỏng, bóp sơ với muối rồi xả sạch với nước. Pha mắm, đường, giấm, ớt, nước lọc, nêm nếm mặn ngọt chua cay hài hòa.
- Khi ăn dùng kèm bún tươi, rau sống, chan nước mắm chua ngọt với đu đủ xanh dầm.
6. Bún Áp Chảo
Nguồn: chuadieuphap.com.vn
Bạn sẽ làm gì với món bún ăn còn thừa để tủ lạnh 1-2 ngày? Hãy để Trầm Tuệ mách bạn một món bún chay với cách làm đơn giản mà cực ngon luôn nhé!
Nguyên liệu:
- 500g bún tươi
- 150g nấm thuỷ tiên (hoặc đậu hũ chiên)
- 150g rau cải chíp
- 2 muỗng cafe bột năng
- 1 muỗng canh dầu hào chay
- Nước tương, hạt nêm chay
Cách làm:
- Chuẩn bị nước sốt: Pha bột năng với 30ml nước + 1 muỗng canh nước tương + dầu hào chay.
- Trộn bún với 1 muỗng canh nước tương và một ít hạt nêm chay.
- Luộc chín rau cải, xếp ra đĩa.
- Cho một chút dầu ăn vào chảo nhỏ, cho bún vào ấn chặt. Khi bún vàng thì lật mặt lại, áp chảo vàng như mặt kia rồi xếp ra đĩa.
- Xào nấm với một ít hạt nêm, sau đó cho phần nước sốt ở trên vào nấu sôi lên thì tắt bếp.
- Xếp nấm lên trên đĩa bún.
Yêu cầu thành phẩm: Bún đậm đà, giòn mà không cứng, rau chín mềm mà không nhũn.
7. Bún Dấm Mẻ
Nguồn: chuadieuphap.com.vn
Nguyên liệu:
- 600g bún tươi
- 200g đậu hũ non (hoặc đậu hũ chiên)
- 200g nấm bào ngư (nấm sò)
- 200g cà chua
- Mẻ, rau thìa là, hạt nêm, nước mắm chay, dầu ăn
Cách làm:
- Cà chua xào với mắm chay, khi cà chua mềm cho thêm 2 lít nước. Khi nước dùng sôi thì cho nấm vào nấu khoảng 15 phút. Nêm hạt nêm và nước mắm vừa ăn.
- Mẻ lọc lấy nước, lược bỏ phần bã. Lưu ý chỉ cho mẻ vào khi nước đã sôi, nếu cho mẻ sớm quá mẻ sẽ bị chát, nêm mẻ chua ít nhiều theo khẩu vị của từng người.
- Đậu hũ non cắt miếng vuông cho vào nồi nước dùng, nấu sôi thêm 5 phút.
- Xếp bún vào tô, cho rau thìa là. Chan nước dùng nóng.
8. Phở Áp Chảo
Nguồn: chuadieuphap.com.vn
Nguyên liệu:
- 400g bánh phở tươi
- 100g nấm đùi gà
- 150g rau cải thảo
- 50g đậu Hà Lan (loại trái)
- 3 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu hào chay
- 3 muỗng cafe bột năng
- Hạt nêm chay, dầu ăn
Cách làm:
- Rau và nấm cắt miếng vừa ăn.
- Pha nước sốt: Lấy 1/2 bát (ăn cơm) nước + dầu hào + 2 muỗng nước tương + bột năng hoà đều.
- Cho bánh phở vào tô, trộn đều với 1 muỗng canh nước tương và dầu ăn.
- Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho bánh phở vào dàn đều, lấy sạn ép các sợi phở dính lại với nhau. Áp chảo vàng hai mặt rồi gắp ra đĩa (có thể lấy kéo cắt thành từng miếng vuông 4x4cm).
- Luộc đậu Hà Lan chín tới, vớt ra rổ, xả lại nước lạnh.
- Cho rau, nấm vào xào với hạt nêm. Khi rau nấm chín tới, cho nước sốt và đậu Hà Lan vào. Xào thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
- Múc rau nấm lên trên đĩa phở.
9. Miến Trộn Hàn Quốc
Nguồn: chuadieuphap.com.vn
Nguyên liệu:
- 200g miến Hàn Quốc
- 200g rau cải bó xôi (rau chân vịt)
- 150g nấm đùi gà
- ½ trái ớt chuông
- ½ củ cà rốt
- 4 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cafe đường nâu (hoặc đường trắng)
- 2 muỗng canh dầu mè
- Muối trắng, vừng rang
Cách làm:
- Cà rốt thái sợi, ớt chuông cắt mỏng.
- Nấm đùi gà thái mỏng khoảng 0,5cm, ướp nấm khoảng 15 phút với 1 muỗng dầu mè + 1 muỗng nước tương + đường. Sau đó cho nấm vào xào chín.
- Luộc sơ rau cải bó xôi trong nồi nước có cho một chút muối. Vớt rau ra, xả lại với nước lạnh, lấy tay vắt ráo.
- Chần sơ cà rốt (hoặc xào sơ với muối cũng được).
- Cho tiếp miến vào luộc chín. Vớt miến ra rổ cho ráo nước sau đó cho vào tô, trộn miến với 1 muỗng dầu mè để miến không dính với nhau.
- Cho tất cả các nguyên liệu: rau, nấm, cà rốt, ớt chuông, nước tương vào tô miến, trộn đều.
Lưu ý: Nếu có tương ớt Hàn Quốc ăn kèm sẽ càng ngon hơn.
Chúc các bạn thành công trong việc trổ tài với những món bún chay này. Đừng quên theo dõi chuyên mục Góc Chay Tuệ trên chuadieuphap.com.vn để khám phá thêm những món chay ngon cho bữa ăn gia đình của bạn.