Chào mừng bạn đến với Color Man Food! Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một công thức làm nước mắm chay tuyệt hảo. Bạn đã bao giờ nghĩ rằng các món chay có thể thơm ngon và giàu vị phong phú không? Hãy để chúng tôi cho bạn biết những bí quyết tuyệt vời này!
1. Cách làm nước mắm chay từ dứa
a. Nguyên liệu
- Dứa chín: 2 quả
- Nước tương xì dầu: 1/4 bát con
- Nước lọc: 15 bát
- Muối: 1 bát
- Đường: 4 bát
- Bột nêm chay: 1/4 bát
- Chai thủy tinh: 1 chiếc
b. Cách thực hiện
- Bạn chọn 2 quả dứa vừa chín, gọt sạch vỏ và mắt, sau đó thái thành miếng vừa phải.
- Lấy một chiếc nồi lớn, cho tất cả nguyên liệu cùng dứa vào nồi nấu sôi, sau đó vặn nhỏ lửa liu riu khoảng 90 phút, cho thêm một chút xì dầu để tạo màu cho bát nước mắm, rồi tắt bếp, mở vung nồi cho nguội rồi vớt dứa ra.
- Lọc nước mắm dứa 2 lần để nước mắm trong và sạch hơn, sau đó đun sôi và để nguội.
- Sau khi nước mắm nguội, bạn rót nước mắm dứa vào chai thủy tinh đậy kín và dùng dần. Bảo quản nước mắm ở nơi khô mát.
Ảnh chỉ mang tính minh họa
2. Cách làm nước mắm chay từ nước dừa
a. Nguyên liệu
- Nước dừa: 450ml
- Nước tương: 2 muỗng cafe
- Đường vàng, muối, gia vị
b. Cách thực hiện
- Hòa hỗn hợp nước dừa, nước tương, đường, muối với tỉ lệ vừa ăn.
- Đổ hỗn hợp vào nồi đun sôi, sau đó vặn lửa nhỏ liu riu.
- Sau khi hỗn hợp cạn bớt nước, màu vàng của nước mắm, tắt bếp, để nguội là bạn đã có được sản phẩm nước mắm chay làm từ nước dừa.
Ảnh chỉ mang tính minh họa
3. Cách làm nước mắm chay từ nấm
a. Nguyên liệu
- Nấm bào ngư tươi: 2kg
- Muối
- Nước lọc.
b. Cách thực hiện
- Nấm bào ngư tươi được cắt bỏ bớt chân, sau đó ngâm với nước muối loãng 5 phút, rửa sạch và để ráo nước.
- Chuẩn bị một hũ to, cho nấm vào và ủ kín 2 ngày 2 đêm. Khi đã ủ xong, bạn cho 3 lít nước + 5 bát muối đun sôi để nguội, sau đó đổ vào hũ nấm.
- Đậy kín và ủ trong 3 tháng là bạn có thể sử dụng nước mắm chay. Nước mắm nấm chay có mùi vị đặc trưng của mắm, màu đỏ rượu trong, thơm mùi nấm bào ngư.
Ảnh chỉ mang tính minh họa
4. Cách làm nước mắm chay từ quả điều
a. Nguyên liệu
- Trái điều bỏ hột: 5 kg
- Muối hột: 0,5kg
- Hũ: 1 chiếc
b. Cách thực hiện
- Bạn chọn những trái điều to và đều, sau đó rửa sạch và để ráo, bổ đôi lấy phần hạt.
- Dùng tay bóp cho điều ra nước, sau đó cho cả xác điều, nước điều và muối hột vào hũ có nắp đậy, ủ kín, phơi nắng trong 30 ngày.
- Sau 30 ngày, lấy trái điều vắt thêm một lần nữa, lọc kĩ và bỏ xác điều. Tiếp tục phơi nắng trong 100 ngày để thành mắm.
Ảnh chỉ mang tính minh họa
5. Cách làm nước mắm chay từ me
a. Nguyên liệu
- Me chín: 50g tương đương 3 - 5 quả
- Nước 200ml
- Đường trắng: 2 thìa cafe
- Nước tương: 2 thìa cafe
- Muối, ớt tươi vừa đủ
b. Cách thực hiện
- Lấy nước sôi để nguội, dầm me để tạo hỗn hợp sền sệt.
- Ớt tươi rửa sạch và băm nhuyễn.
- Lấy đường trắng, nước tương, muối hòa vào nước me.
- Đổ hỗn hợp vào nồi đun nhỏ lửa, khi hỗn hợp sôi, tắt bếp để nguội, bảo quản và sử dụng.
Ảnh chỉ mang tính minh họa
6. Cách làm nước mắm chay từ muối
a. Nguyên liệu
- Nước sôi để nguội: 250ml
- Đường đỏ (đường vàng): 3 muỗng canh lớn
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Chanh tươi: 1/2 quả
- Ớt: 1 quả
- Nước tương: 2 thìa cafe
b. Cách thực hiện
- Lấy một tô lớn, cho nước, muối, đường vào và khuấy cho tan.
- Sau đó, cho nước cốt chanh, nước tương vào và khuấy đều.
- Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn và cho vào hỗn hợp.
- Nếm thử, nếu các vị đã hài hòa là món nước chấm chay của bạn đã thành công.
Ảnh chỉ mang tính minh họa
7. Cách làm nước mắm chay từ đậu nành
a. Nguyên liệu
- Đậu nành: 1 kg
- Muối
- Nước lọc
b. Cách thực hiện
- Đậu nành được nhặt sạch, loại bỏ các hạt bị hỏng, sau đó rửa sạch và ngâm nước 12h để nở đều, sau đó vớt ra để ráo.
- Đổ đậu vào nồi đậy vung kín và ủ 2 ngày 2 đêm. Ước lượng 7 lít nước đậu + nước lọc cho vào nồi, thêm 7 bát muối trắng đun sôi để nguội và đổ vào nồi khác.
- Hết 2 ngày 2 đêm, lấy đậu đã ủ đổ vào nồi nước muối, khuấy đều và phơi nắng. Chờ 2 tháng để mắm có thể ăn được. Mắm càng lâu càng ngon.
Ảnh chỉ mang tính minh họa
Mỗi loại nước mắm chay được hướng dẫn ở trên sẽ có một hương vị khác nhau, phù hợp với các món khác nhau và nguyên liệu mà mỗi người đang có. Đây không chỉ là cách làm đơn giản và tiện lợi, mà còn đảm bảo sự đa dạng và tuyệt vời cho món nước chấm của bạn.
Để tăng cường hương vị cho các món bánh xèo, bánh cuốn, gỏi cuốn chay, ... hãy thử làm món nước chấm chay này ngay nhé!
Chúc bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng!
Note: Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và không khuyến khích ăn chay theo đạo Phật mà không có sự tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng. Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc tu sĩ địa phương trước khi thực hiện chế độ ăn chay mới.
Source: Color Man Food, translated and adapted from Vietnamese