Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm nem nướng chay ngon tại nhà một cách đơn giản và nhanh chóng. Món ăn này phù hợp với những ai đang ăn chay hoặc muốn thưởng thức một món ăn mới lạ. Hãy cùng khám phá nhé!
1. Cách làm nem nướng chay từ chuối xanh
Nguyên liệu:
- Chuối xanh 5 quả.
- Heo lát chay 10 gr.
- Củ sắn 50 gr.
- Đậu phộng rang 20 gr.
- Cháo gạo nếp 1 chén nhỏ.
- Tương hột 1 chén vừa.
- Dứa 20 gr.
- Gia vị: Đường, hạt nêm chay, bột ngũ vị hương, xốt ướp xá xíu, tỏi, ớt, màu điều.
- Dụng cụ: Vỉ nướng, máy xay sinh tố, que tre để xâu nem nướng, lò nướng hoặc bếp than hoa hoặc nồi chiên không dầu, dao, thớt, đũa, đĩa, thìa, rá, nồi nấu, bếp từ hoặc bếp hồng ngoại.
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu khi làm nem nướng chay từ chuối xanh
- Rửa sạch chuối xanh và cho vào nồi nấu. Đổ nước qua chuối và đun sôi. Chuối xanh đã chín khi bạn dùng đũa xiên qua quả chuối.
- Bóc vỏ bên ngoài chuối và để nguội.
- Rửa sạch heo lát chay và ngâm trong nước lạnh trong 30 phút - 1 tiếng cho nở ra. Sau đó, cắt thành sợi.
- Rửa sạch củ sắn và cắt thành sợi hoặc hạt lựu.
- Băm nhuyễn tỏi và ớt. Cắt thơm thành hạt lựu. Giã dập đậu phộng rang.
- Rửa sạch rau sống với nước muối pha loãng và ráo nước.
-
Bước 2: Trộn nguyên liệu làm nem nướng chay chuối xanh
- Nhuyễn chuối xanh sau khi lột vỏ.
- Trộn chuối xanh, heo lát chay và củ sắn với nhau.
- Thêm dầu điều, tỏi, đậu phộng rang, hạt nêm chay, bột ngũ vị hương, xốt ướp xá xíu và đường vào hỗn hợp.
- Trộn đều cho nguyên liệu quyện chặt vào nhau.
- Xâu nem nướng lên que tre.
-
Bước 3: Nướng nem nướng chay chuối xanh
- Nướng nem chuối xanh trên bếp than trong 10 - 15 phút cho đến khi nem chuyển màu vàng đẹp và tỏa ra mùi thơm. Hoặc nướng trong lò nướng.
-
Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức
- Cuốn nem nướng chuối xanh với bún và rau sống, sau đó chấm thêm nước chấm.
2. Cách làm nem nướng chay từ bột mì
Nguyên liệu:
- Heo lát chay 20 gr.
- Bột khoai 15 cọng.
- Bột mì 50 gr.
- Gia vị: Đường, hạt nêm chay, dầu ăn, muối, bột quế (có thể thay bằng bột ngũ vị hương), mè rang, sốt ướp đồ nướng.
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, que tre để xâu nem nướng, lò nướng, dao, thớt, đũa, đĩa, bát tô, chảo, bếp từ hoặc bếp hồng ngoại.
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món nem chay nướng bột mì
- Đổ dầu ăn vào chảo và cho cọng bột khoai vào chiên trên lửa vừa khoảng 2 - 3 phút cho cọng bột nở ra.
- Bỏ cọng bột khoai đã chiên vào tô nước lạnh và rửa sạch cho bột khoai mềm lại. Sau đó, cắt nhỏ bột khoai.
- Rửa sạch heo lát chay và vắt khô nước.
-
Bước 2: Trộn các nguyên liệu để làm nem nướng chay từ bột
- Cho heo lát chay, đường, hạt nêm chay, dầu ăn, muối, bột quế vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
- Cho bột mì vào và trộn đều.
- Nhào hỗn hợp này cho đến khi dẻo và có sự kết dính.
- Xâu nem nướng lên que tre.
-
Bước 3: Nướng nem chay từ bột
- Đặt chảo lên bếp với lửa nhỏ. Cho nem lên chảo và liên tục trở đều để không bị cháy.
- Khi bên ngoài chuyển màu vàng, quết sốt lên và tiếp tục nướng thêm 1 phút nữa.
-
Bước 4: Thưởng thức món nem nướng chay từ bột
- Nem nướng bột mì có màu vàng đẹp và thơm ngon. Cuốn nem bột mì với bánh tráng, rau sống và chấm nước mắm chay.
3. Làm nước chấm ném nước chay
Cho tương hạt, cháo gạo nếp, ớt băm, tỏi băm, thơm đã cắt hạt lựu và nước lọc vào cối xay và xay nhuyễn trong máy xay sinh tố. Đổ hỗn hợp vào chảo và nấu sôi. Nêm thêm gia vị và khuấy đều cho hỗn hợp sánh đặc.
Đó là hai cách làm nem nướng chay ngon và hấp dẫn mà bạn có thể thử làm tại nhà. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng cùng gia đình!