Xem thêm

Bật mí 2 món phở chay thơm ngon thanh đạm, dễ làm tại nhà để đổi vị ngày ăn chay

Phap Ngo Thich
Phở chay tưởng chừng khó chế biến nhưng thật ra lại vô cùng đơn giản. Các nguyên liệu trong món ăn này rất dễ tìm mua, công thức thực hiện cũng khá đơn giản. Hãy...

Phở chay tưởng chừng khó chế biến nhưng thật ra lại vô cùng đơn giản. Các nguyên liệu trong món ăn này rất dễ tìm mua, công thức thực hiện cũng khá đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu 2 cách làm phở chay sau đây để đổi vị ngày ăn chay nhé!

1. Phở chay bò lát

Nguyên liệu làm phở chay bò lát

  • Bánh phở tươi: 500gr.
  • Bò lát chay: 50gr.
  • Tàu hũ ki cây: 30gr.
  • Tàu hũ ki lá: 30gr.
  • Đậu hũ: 3 miếng.
  • Củ cải trắng (1 củ): 200gr.
  • Nấm rơm: 200gr.
  • Giá đỗ: 200 gr.
  • Củ sắn (1 củ): 200gr.
  • Cà rốt (1 củ): 200gr.
  • Su su (1 củ): 200gr.
  • Bắp Mỹ (1 trái): 300gr.
  • Hành boa rô (1 nhánh): 30gr.
  • Hành tây (1 củ): 200gr.
  • Ớt sừng: 1 trái.
  • Gừng (1 củ): 50gr.
  • Rau ăn kèm (húng quế/xà lách...): 50gr.
  • Gia vị nước súp phở: 30gr.
  • Hạt nêm chay: 4 muỗng cà phê.
  • Đường phèn: 1 muỗng canh.
  • Dầu ăn: 130 ml.
  • Muối/Tiêu xay: 1 ít.

phở chay - Ảnh 1

Các bước làm phở chay bò lát

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm bò lát chay trong nước ấm 20 phút cho nở, rửa sạch và vắt khô nước.
  • Gọt vỏ và cắt khúc vừa ăn cho củ cải trắng, củ sắn, cà rốt.
  • Lột vỏ và cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay cho bắp.
  • Gọt vỏ và cắt đôi, tách hạt cho su su.
  • Lột vỏ và rửa sạch hành tây.
  • Cắt bỏ phần chân đen, rửa sạch và cắt đôi cho nấm rơm.
  • Rửa sạch và cắt nhuyễn rau ngò gai.
  • Làm sạch rau thơm và giá.
  • Rửa sạch hành boa rô, thái nhỏ và ướp với hạt nêm chay và tiêu khoảng 10 phút.
  • Khi sơ chế su su, cần gọt và xả dưới vòi nước để không bị nhựa dính vào tay.

phở chay - Ảnh 2

Chiên đậu hũ

  • Cắt tàu hủ ki lá thành miếng vuông nhỏ và tàu hũ ki cây thành khúc vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và chiên đậu hũ miếng cho vàng đều các mặt.
  • Cắt đậu hũ thành sợi dài khoảng 1/2 đốt ngón tay.
  • Chiên tàu hũ ki lá và tàu hũ ki miếng cho phồng đều các mặt.
  • Vớt ra rổ hoặc đĩa để ráo dầu.

phở chay - Ảnh 4

Xào nguyên liệu

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành boa rô vào phi thơm.
  • Thêm nấm rơm và bò lát vào xào khoảng 3 phút.
  • Tiếp tục cho đậu hũ, hạt nêm chay và tiêu vào xào khoảng 5 phút.
  • Tắt bếp.

phở chay - Ảnh 6

Nấu nước dùng

  • Bắc nồi lên bếp, cho hành tây, gừng vào phi thơm.
  • Đun sôi nước lọc trong nồi và thêm cà rốt, củ su su, củ cải trắng, bắp, hành tây và gừng đã nướng.
  • Hầm tất cả các nguyên liệu trong nước khoảng 1 tiếng để lấy nước ngọt.
  • Nêm vào muối.
  • Vớt bọt trên mặt nước.

phở chay - Ảnh 8

Hoàn thành

  • Trút hết phần xào vào nồi.
  • Thêm tàu hũ ki cây đã chiên và khuấy đều.
  • Cho thêm hạt nêm chay, đường phèn và nêm nếm lại gia vị.
  • Nấu sôi thêm 5 phút là hoàn thành.
  • Khi ăn, cho lần lượt vào tô: giá, phở, nước dùng và đồ ăn trong nồi.
  • Rắc thêm ngò gai thái nhuyễn và tiêu xay.
  • Thưởng thức món phở chay thêm hấp dẫn.

phở chay - Ảnh 11

2. Phở chay nấm

Nguyên liệu làm phở chay nấm

  • Bánh phở: 200gr.
  • Tàu hũ ky cọng: 100gr.
  • Đậu hũ: 200gr.
  • Nấm linh chi trắng: 20gr.
  • Nấm hương (nấm đông cô): 60gr.
  • Nấm rơm: 60gr.
  • Cải thảo: 150gr.
  • Su su: 1 củ.
  • Củ cải trắng: 1 củ.
  • Củ đậu: 1 củ.
  • Mía: 100gr.
  • Gừng (1 nhánh nhỏ): 10gr.
  • Rễ ngò: 5 nhánh.
  • Hành boa rô: 1 cây.
  • Hạt tiểu hồi: 2gr.
  • Đinh hương (8 nụ): 8gr.
  • Thảo quả: 2 quả.
  • Hoa hồi: 3gr.
  • Quế: 5gr.
  • Bột năng (1 muỗng canh): 15gr.
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh.
  • Hạt nêm chay: 1.5 muỗng cà phê.
  • Muối/Đường: 1 ít.

phở chay - Ảnh 12

Các bước làm phở chay nấm

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm cải thảo trong nước muối pha loãng 10 phút, rửa sạch và cắt khúc.
  • Gọt vỏ và cắt khúc cho củ cà rốt, củ sắn, su su, củ cải trắng và củ đậu.
  • Cắt bỏ phần chân của nấm hương và rửa sạch.
  • Ngâm nấm hương trong bột năng pha loãng 10 phút, rửa sạch và để ráo.
  • Gọt vỏ gừng và cắt thành lát mỏng.
  • Rửa sạch rễ ngò và băm nhuyễn hành boa rô.

phở chay - Ảnh 13

Xào nguyên liệu

  • Rang tiểu hồi, hoa hồi, quế, đinh hương và thảo quả trong chảo khoảng 3-5 phút đến khi dậy mùi thơm.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành boa rô vào phi thơm.
  • Thêm tàu hũ ky cọng, đậu hũ và xào trong khoảng 3 phút.
  • Tiếp tục cho nấm hương, nấm đông cô và xào thêm 3 phút.
  • Rời bỏ các nguyên liệu ra khỏi nồi và dùng rây lọc lại nước dùng.

phở chay - Ảnh 15

Nấu nước dùng

  • Bắc nồi mới lên bếp, cho dầu ăn và hành boa rô vào phi thơm.
  • Thêm tàu hũ ky cọng, đậu hũ và đảo đều trong 3 phút.
  • Tiếp tục thêm nấm hương, nấm đông cô và xào thêm 3 phút.
  • Thêm nước dùng đã nấu, nấm linh chi trắng, hạt nêm chay, đường và muối.
  • Nấu khoảng 10 phút và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

phở chay - Ảnh 18

Hoàn thành

  • Bắc nồi mới lên bếp cùng 300ml nước và đun sôi.
  • Trụng bánh phở vào nồi khoảng 1 phút, sau đó vớt ra rổ để ráo.
  • Lần lượt cho vào tô: bánh phở, nước dùng và các nguyên liệu đã nấu.
  • Thưởng thức món phở chay thơm ngon.

phở chay - Ảnh 19

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua su su

  • Chọn củ su su có lớp vỏ ngoài bóng loáng, hình dáng đẹp và không bị hư hỏng.
  • Chọn su su có màu xanh nhiều, ít khía và không có mùi hôi.
  • Tránh mua su su có màu vàng, cứng hơn bình thường.

Cách chọn mua củ đậu (củ sắn)

  • Chọn củ đậu với vỏ màu nâu sáng, không bị dập nát.
  • Chọn củ đậu có kích thước vừa phải và nặng tay.
  • Không chọn củ đậu có kích thước không đều và cảm giác nhẹ tay.

Cách chọn mua nấm rơm

  • Chọn nấm rơm tươi có hình dạng tròn đẹp, không bị mốc và mềm mại khi chạm vào.
  • Không chọn nấm rơm có màu sắc khác thường và mùi hôi lạ.

Cách chọn mua đậu hũ ngon

  • Chọn đậu hũ mềm mại, màu trắng và nhẹ nhàng khi cầm.
  • Không chọn đậu hũ có màu vàng, cứng và mùi vôi.

Cách chọn mua bánh phở

  • Chọn bánh phở trắng đục, mềm nhưng không nhũn, không nát và không hôi.
  • Không chọn bánh phở có màu vàng và cảm giác nhờn.

Cách chọn mua bò lát chay

  • Chọn miếng bò lát chay có màu nâu nhạt và mềm mại.
  • Chọn bò lát chay được đóng gói rõ ràng và có in ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Cách chọn mua cà rốt

  • Chọn cà rốt có vỏ màu nâu sáng, không héo hay ố vàng.
  • Chọn cà rốt có màu sắc sáng, cuống tươi xanh và dính chặt vào thân củ.

Cách chọn mua bắp (ngô)

  • Chọn bắp ngô có vỏ xanh tươi, không héo hay ố vàng.
  • Chọn bắp ngô có hạt căng mọng, bóng bẩy và mọc đều hàng với nhau.

Cách chọn mua nấm hương

  • Chọn nấm hương có kích thước vừa phải, không trứng, không bị hôi.
  • Không chọn nấm hương có màu hôi, ẩm mốc hay bị dập nát.

Cách chọn mua nấm linh chi trắng

  • Chọn nấm linh chi trắng có màu tươi sáng, không bị trầy xước hay dập nát.

Cách chọn mua cải thảo

  • Chọn cải thảo màu xanh tươi, lá dính chặt vào nhau và không bị gãy rụng.
  • Không chọn cải thảo có màu xanh đậm, cứng hay không tươi.

Nếu bạn muốn thưởng thức những món nước ngon như phở và hủ tiếu, hãy lựa chọn những nồi lớn để nấu nước dễ dàng hơn. FPT Shop hiện đang có các sản phẩm nồi với nhiều dung tích khác nhau. Hãy ghé thăm cửa hàng và mua sắm ngay cho gia đình bạn nhé!

Xem thêm:

1