Xem thêm

Bánh tráng trộn chay có ngon không? Công thức chế biến thế nào?

Phap Ngo Thich
Bạn đã từng nghe đến bánh tráng trộn chay chưa? Món ăn này có ngon không? Chế biến như thế nào cho chuẩn vị? Để giải đáp được những thắc mắc này mời bạn tham...

Bạn đã từng nghe đến bánh tráng trộn chay chưa? Món ăn này có ngon không? Chế biến như thế nào cho chuẩn vị? Để giải đáp được những thắc mắc này mời bạn tham khảo một số nội dung chi tiết trong bài viết này.

Bánh tráng trộn chay tưởng chừng như lạ lẫm với nhiều người bởi món ăn vặt này với đầy đủ topping từ trứng cút, khô bò, khô mực. Nhiều người băn khoăn nếu chế biến theo công thức chay liệu có ngon không? Đâu mới là công thức chuẩn?

Trên thực tế thì món bánh tráng trộn dành cho người ăn chay là món ăn cực kỳ ngon, thanh đạm mà bất cứ bạn trẻ nào thử qua cũng yêu thích và lựa chọn. Hãy thử thay đổi khẩu vị mới món ăn nghe quen mà lạ này để có thêm thực đơn ăn vặt hấp dẫn với công thức chế biến cực ngon dưới đây.

Nguyên liệu sử dụng chế biến

  • Bánh tráng: 200 gram
  • Xoài xanh: 200 gram
  • Đậu hũ trắng: 70 gram
  • Tàu hũ ky: 10 gram
  • Hành tím: 100 gram
  • Đậu phộng: 50 gram (lạc)
  • Rau răm: 10 gram
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Sa tế: 1 muỗng
  • Muối tỏi sấy khô: 1 muỗng
  • Dầu màu điều: 1 muỗng canh
  • Gia vị: nước mắm chay, hạt nêm chay, ớt bột.

Chi tiết cách làm bánh tráng trộn chay

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu, để có được món bánh tráng trộn thanh đạm, hấp dẫn và ấn tượng này mời bạn tham khảo công thức cụ thể dưới đây:

  • Sơ chế các nguyên liệu Xấp bánh tráng khi đã mua về cắt thành từng sợi nhỏ đồng đều nhau, khoản 0.3 - 0.5mm là vừa ăn, bạn cũng có thể lựa chọn kiểu hình vuông với kích thước nhỏ đồng đều là được. Tùy vào sở thích mà bạn có thể tìm được kiểu dáng bánh tráng ưng ý nhất.

Song với kinh nghiệm chế biến, khuyên bạn nên cắt thành hình sợi dài cho món ăn này bởi như thế chúng sẽ thấm đều gia vị hơn, món ăn ngon hơn sau khi chế biến xong.

Xoài xanh đem rửa sạch, nạo vỏ rồi nạo thành sợi nhỏ để riêng cho ráo nước. Rau răm nhặt bỏ hết phần lá thối, phần già, héo rồi đem rửa thật sạch. Để riêng ra cho chúng thật ráo nước sau đó thái thành khúc nhỏ đều vừa ăn.

Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng hoặc có thể xay nhỏ. Đậu hũ mua về thái thành từng miếng nhỏ đều bằng ngón ay út, để riêng ra tiện cho việc chiên sau đó.

  • Chế biến đậu phộng rang Đặt chảo lên trên bếp rồi cho đậu phộng đã chuẩn bị vào để rang cho chín vàng. Khi ranh nhớ đảo đều tay để cho đậu phộng thật thơm và chín đều với nhau. Tùy theo nhu cầu bạn có thể mua đậu phộng chín sẵn nhưng nếu có thể tự làm sẽ tốt hơn bởi chúng giúp mùi thơm ấn tượng hơn.

Đến khi rang đậu phộng chín, hãy để nguội rồi đem tách bỏ hết phần vỏ, giã sơ qua. Không nên giã nhuyễn tránh món ăn khi chế biến giảm đi chất lượng.

  • Chiên đậu hũ và tàu hũ ky Thêm một công đoạn nữa trong quy trình chế biến món bánh tráng trộn này đó là chiên đậu hũ trắng và tàu hũ kỹ. Đặt một chiếc chảo lên trên bếp rồi đợi cho dầu ăn thật nóng, cho từng miếng đậu hũ đã cắt nhỏ vào rồi chiên cho vàng đều các mặt.

Chiên lần lượt cho hết phần đậu hũ đã chuẩn bị, để riêng cho ráo dầu sau đó mới tiến hành chuẩn bị các bước tiếp theo.

  • Làm nước sốt trộn bánh tráng chay Hành tím sau khi đã cắt lát, cho vào chảo để chiên vàng đều, đây là phần dùng để rắc lên trên món ăn khi đã hoàn thành xong.

Số hành còn lại phi thơm với một muỗng dầu điều, khi hành đã vàng đúng theo mong muốn, mùi thơm hấp dẫn và ấn tượng thì bạn cho thêm một chút nước mắm chay, hạt nêm chay và ớt bột cùng với đậu hũ trắng chiên vàng vào trong chảo. Đảo thật đều tay rồi nêm nếm các loại gia vị cho hòa quyện với nhau trước khi tiến hành trộn.

  • Trộn bánh tráng chay Chuẩn bị một chiếc bát thật to hoặc một chiếc chậu lớn, cho các loại nguyên liệu đã sơ chế qua vào. Bao gồm bánh tráng cắt sợi, xoài xanh bào sợi, hỗn hợp sốt, đậu hũ chiên, tàu hũ ky và hành tím phi vàng vào.

Thêm phần rau răm vào trong thau sau đó trộn tất cả nguyên liệu với nhau. Bạn có thể dùng bao tay nilon để trộn giúp các nguyên liệu nhanh thấm gia vị hơn. Tiếp đó, thêm một muỗng sa tế chay, tỏi sấy khô với đậu phộng rang đã giã sơ vào để trộn lên.

Nhớ trộn thật đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Tiến hành thật đều tay để món ăn thêm ngon, trọn vị hơn.

  • Yêu cầu thành phẩm Món bánh tráng trộn tuyệt vời này khi đã hoàn thành phải có màu nâu vàng đẹp mắt của bánh tráng, sa tế, kết hợp với các nguyên liệu khác với màu sắc hài hòa, ấn tượng. Bánh tráng phải có độ dài vừa phải, không bị cứng hay bị nát.

Phần đậu hũ chiên các mặt đều vàng giòn dễ ăn, bên trong giữ được độ mềm, thơm tự nhiên còn tàu hũ ky giòn mà không bị nhũn. Xét về hương vị của món ăn, bánh tráng trộn là sự kết hợp của vị chua nhẹ của xoài, cay nhẹ của ớt và cay nồng của sa tế với độ bùi ngon của đậu phộng và mùi thơm hấp dẫn của hành phi.

Kinh nghiệm làm bánh tráng trộn chay đúng vị

Bánh tráng trộn là món ăn tuyệt vời, dễ làm nhưng nếu muốn như làm cho người theo chế độ ăn chay thì phải thật chú ý để chúng ngon, hấp dẫn. Cụ thể:

  • Khi chế biến, bạn cũng có thể thay đổi tàu hũ ky bằng sườn non chay hay bò chay đều có thể tạo nên hương vị tuyệt vời của món ăn. Tùy vào sở thích của từng người mà có thể có được lựa chọn ưng ý nhất.

  • Loại bánh này trộn khoảng 2 phút cho những bạn muốn ăn bánh tráng có độ dai giòn hơn, và trộn lâu hơn để gia vị ngấm đều để bánh tráng mềm hơn, dễ ăn hơn. Các loại gia vị sẽ có sự thay đổi tùy theo công thức và cách làm, có thể thêm bớt tùy theo khẩu vị của từng người bởi thực tế thì món ăn đường phố này không có một công thức chuẩn nào cả. Vì thế bạn có thể tham khảo để có được lựa chọn món ăn tuyệt vời nhất.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu chế biến bánh tráng trộn Nếu như muốn có được món bánh tráng trộn chay ngon, khi lựa chọn nguyên liệu bạn cần chú ý một số nội dung cụ thể dưới đây:

  • Bánh tráng: Quý khách hàng nên lựa chọn loại bánh không có vị để món ăn giữ được hương vị tươi ngon, chất lượng tốt nhất. Bánh có độ dày hợp lý để khi chế biến thành phẩm để cho chúng thật ngon. Nếu như chọn bánh tráng quá dày sẽ khiến bánh bị dai quá còn nếu quá mỏng sẽ khiến món ăn bị nát hoặc mất đi chất lượng thơm ngon.

  • Xoài xanh: Nên lựa chọn những quả còn tươi, vỏ xanh và cứng, không nên chọn những quả quá xanh hay quá chín bởi vị chua nhiều hay ít cũng ảnh hưởng lớn đến món ăn mà bạn đang chế biến.

Chỉ với những chia sẻ đơn giản này chắc chắn bạn sẽ có được món bánh tráng trộn chay ngon và hấp dẫn hơn. Công thức này có thể giúp bạn tự tay làm ra món ăn vặt ngon để nhâm nhi bất cứ đâu mà mình thích. Chúc bạn thành công với những bước làm đơn giản, dễ hiểu này nhé.

Bánh tráng trộn chay

Comments

comments

1