Ăn chay có được ăn trứng không? - Tìm hiểu điều này tại Quán Chay THE RICE

Phap Ngo Thich
Nếu bạn đang quan tâm đến chế độ ăn chay, bạn đã không thể tránh khỏi câu hỏi "Ăn chay có được ăn trứng không?" Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc ấy và...

Nếu bạn đang quan tâm đến chế độ ăn chay, bạn đã không thể tránh khỏi câu hỏi "Ăn chay có được ăn trứng không?" Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc ấy và cung cấp những lý do đằng sau sự lựa chọn này.

Trứng có phải món chay không?

Chế độ ăn chay thường được định nghĩa là tránh ăn thịt động vật. Vì vậy, nhiều người ăn chay vẫn có thể ăn trứng mặc dù họ không ăn thịt bò, gia cầm và cá.

Tuy nhiên, có một số người không xem trứng là một loại thực phẩm phù hợp với chế độ ăn chay. Nếu một quả trứng được thụ tinh và có khả năng phát triển thành một con gà, thì nó không phù hợp với chế độ ăn chay. Trái lại, nếu trứng không thụ tinh và không bao giờ phát triển thành động vật, thì trứng được xem là một sản phẩm từ động vật và có thể được ăn chay.

Đáng chú ý là hầu hết trứng sản xuất thương mại không thụ tinh.

Một số tôn giáo cũng khuyến khích chế độ ăn chay, nhưng cấm ăn trứng. Ví dụ như Ấn Độ giáo và Jainism.

Cân nhắc về mặt dinh dưỡng

Ngoài lý do đạo đức và tôn giáo, cân nhắc về dinh dưỡng cũng có thể là yếu tố quan trọng trong việc quyết định ăn trứng trong chế độ ăn chay.

Trứng là một nguồn dinh dưỡng phong phú, chứa hơn 6 gram protein chất lượng cao và nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Lòng đỏ trứng cung cấp choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe cơ thể.

Một số người ăn chay có thể chọn ăn trứng để bổ sung dinh dưỡng hoặc để thêm lựa chọn giàu protein trong chế độ ăn uống của họ, đặc biệt nếu họ không ăn thịt và cá.

Tuy nhiên, cũng có một số nghiên cứu đã liên kết lượng cholesterol trong trứng với tăng cholesterol trong máu. Mặc dù cholesterol trong ăn uống không gây tác động đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhưng một số nghiên cứu cho thấy ăn trứng không làm tăng cholesterol ở hầu hết người. Tuy nhiên, có tăng nhẹ tổng cholesterol và cholesterol LDL (xấu) ở những người phản ứng mạnh với cholesterol.

Vì sự mâu thuẫn trong các nghiên cứu, một số người ăn chay có thể quyết định tránh ăn trứng, trong khi người khác có thể chấp nhận chúng là một phần của chế độ ăn uống của mình.

Những loại người ăn chay có ăn trứng?

Những người ăn chay và ăn trứng vẫn được coi là người ăn chay, nhưng có một tên gọi khác nhau.

Dưới đây là những loại chế độ ăn chay dựa trên việc tiêu thụ trứng hoặc sữa:

  • Ăn chay Lacto: không ăn thịt, cá nhưng ăn sữa.
  • Ăn chay Ovo: không ăn thịt, cá và sữa nhưng ăn trứng.
  • Ăn chay Lacto-ovo: không ăn thịt, cá nhưng ăn trứng và sữa.
  • Ăn Thuần chay: không ăn bất kỳ sản phẩm động vật nào, bao gồm thịt, cá, trứng, sữa và các sản phẩm có nguồn gốc động vật khác như mật ong.

Như bạn có thể thấy, những người ăn chay ăn trứng được gọi là người ăn chay loại ovo hoặc lacto-ovo, tùy thuộc vào việc họ ăn sữa hay không.

Tổng kết

Nhiều người ăn chay vẫn ăn trứng dù họ không ăn thịt và cá. Những người ăn trứng và sữa được gọi là người ăn chay lacto-ovo, trong khi những người chỉ ăn trứng mà không ăn sữa được gọi là người ăn chay ovo.

Tuy nhiên, do lý do đạo đức, tôn giáo hoặc sức khỏe, một số người ăn chay có thể tránh ăn trứng.

Và dù bạn là người ăn chay như thế nào, việc ăn chay là một lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn không biết nấu món chay ngon hoặc không có thời gian để nấu, hãy ghé qua Quán Chay THE RICE:

Địa chỉ: Số 6/14 đường Tân Thới Nhất 21, P. Tân Thới Nhất, Q12, HCM Số điện thoại: 0947 148 778

Bạn có thể tham khảo thực đơn hoặc đặt bàn tiệc chay tại THE RICE.

Nguồn ảnh: Người ăn chay có ăn trứng không? Ảnh minh họa với tên "Người ăn chay có ăn trứng không?"

1