Rong sụn là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và giàu chất dinh dưỡng. Chúng ta cùng khám phá hàm lượng chất dinh dưỡng và những công dụng tuyệt vời mà rong sụn mang lại.
Protein đa dạng và cần thiết
Rong sụn có hàm lượng protein dao động từ 5-22%. Hàm lượng protein của rong sụn tăng lên theo thời gian sinh trưởng và đạt giá trị cao nhất ở giai đoạn sinh sản. Protein là một nguồn dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho cơ thể con người.
Tính nhũ hóa cao và giải độc
Rong sụn là một loại polysaccharide có tính nhũ hóa cao và có khả năng giải độc cơ thể. Chúng có thể chữa trị các bệnh mãn tính và được sử dụng trong việc sản xuất keo. Điều này làm cho rong sụn trở thành một phương pháp tự nhiên để loại bỏ các chất độc hại và hấp thụ các kim loại nặng.
Nguồn cung cấp khoáng chất
Rong sụn chứa hơn 20 loại khoáng chất quan trọng như sắt, đồng, kẽm, florua, mangan, niken và coban. Đây là những nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển và hoạt động bình thường của cơ thể con người.
Bổ sung axit amin và vitamin
Rong sụn cung cấp 13-20 loại axit amin tự do, bao gồm cả những loại cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ra, rong sụn cũng chứa nhiều loại vitamin như A, B1, B2, B6, C, D, E. Đặc biệt, hàm lượng vitamin A trong rong sụn cao gấp 2-3 lần so với cà rốt và hàm lượng vitamin C, E cao hơn nhiều so với rau quả khác.
Công dụng của rong sụn
Rong sụn không chỉ có tác dụng bổ dưỡng cho con người mà còn có nhiều công dụng khác. Chúng có khả năng giúp nhuận trường và hấp thụ các chất độc hại trong cơ thể như kim loại nặng. Ngoài ra, rong sụn còn có khả năng hạn chế phát triển các bệnh u xơ, xơ vữa động mạch và ngăn chặn sự phát triển của virus gây bệnh.
Gỏi rong sụn chay thơm ngon hơn khi dùng với bánh tráng nướng
Cách làm gỏi rong sụn
Để thưởng thức hương vị tuyệt vời của rong sụn, bạn có thể thử làm món gỏi rong sụn chay. Dưới đây là cách làm đơn giản cho bạn:
Nguyên liệu:
- Rong sụn
- Nấm bào ngư
- Cà rốt
- Dưa leo (hoặc xoài)
- Chanh, giấm, ớt, hạt điều, rau kinh giới, rau răm
Thực hiện:
- Ngâm rong sụn trong nước khoảng 1-2 giờ rồi rửa sạch. Bóp rong sụn với nước cốt chanh để loại bỏ mùi tanh, sau đó cắt rong sụn thành nhánh nhỏ.
- Bào sợi cà rốt, dưa chuột và bóp chung với đường, muối, chanh và ớt để ngấm gia vị. Sau đó, dùng tay vắt để loại bỏ nước cực kỳ.
- Luộc nấm và thái nhỏ.
- Thái nhỏ rau kinh giới và rau răm, rồi chuẩn bị hạt điều.
- Trộn nước gỏi gồm giấm, đường, nước mắm chay, tỏi và ớt (nếu muốn).
- Trộn gỏi gồm nấm bào ngư, rong sụn, rau và nước gỏi. Để trong một khoảng thời gian ngắn để gia vị thấm đều. Khi trình bày ra đĩa, rắc hạt điều lên trên.
Với công thức đơn giản này, bạn có thể thưởng thức một món gỏi rong sụn chay thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, rong sụn cũng có thể được sử dụng trong y học và dược học để bổ trợ chống kháng, hạn chế phát triển huyết khối và ức chế sự phát triển của virus gây bệnh.
Hãy thường xuyên bổ sung rong sụn vào chế độ ăn uống của bạn để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.