Xem thêm

Cách nấu bún riêu chay ngon thanh đạm: 2 công thức đậm đà

Phap Ngo Thich
Nghe đến bún riêu chay, nhiều người nghĩ rằng cách làm rất phức tạp. Nhưng thực tế chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, và một loáng là xong ngay. Đặc biệt, bạn sẽ...

Nghe đến bún riêu chay, nhiều người nghĩ rằng cách làm rất phức tạp. Nhưng thực tế chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, và một loáng là xong ngay. Đặc biệt, bạn sẽ bất ngờ với hương vị tuyệt vời của món ăn này. Chế biến ngay 2 công thức nấu bún riêu chay ngon hấp dẫn dưới đây nhé!

Cách nấu bún riêu chay

Cách nấu bún riêu chay sử dụng chút đậu hũ chiên, nấm đông cô, nấm rơm… đều là nguyên liệu quen thuộc, bổ dưỡng không kém so với thịt thà đâu nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 miếng tàu hũ non
  • 200g tàu hũ chiên
  • 5 chiếc nấm đông cô
  • 150g nấm rơm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 quả su su
  • 1 thìa hành boa rô thái nhuyễn
  • 3 quả cà chua
  • 1 lít sữa đậu nành
  • 2 thìa dầu điều
  • Chút muối
  • Đường
  • Hạt nêm
  • 1kg bún
  • 100g rau ăn kèm: bắp chuối, rau muống, xà lách...

Các bước nấu bún riêu chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trước tiên, với nấm rơm, gọt hết gốc, rửa sạch. Sau đó, lấy 50g nấm rơm băm nhuyễn, còn lại thì chẻ đôi.
  • Với nấm đông cô, rửa sạch, ngâm mềm rồi băm nhuyễn.
  • Với cà rốt, su su, củ cải trắng, gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt khúc.
  • Với hàn boa rô, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Làm riêu cua

  • Bạn tán nhuyễn miếng tàu hũ non. Sau đó trộn chung với nấm rơm, nấm đông cô. Tiếp theo thêm 1 thìa café hạt nêm chay, ½ thìa café muối, 1 thìa café đường vào trộn đều.
  • Cho chút dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho hành boa rô vào, xào đến khi thơm vàng thì cho hỗn hợp đậu và nấm vào xào đến khi chúng săn lại thì tắt bếp.

Bước 3: Hầm rau củ

  • Bạn cho 1,5 lít nước vào nồi, sau đó đun sôi lên. Cho cà rốt, củ cải trắng, su su vào. Nêm ½ thìa café muối và hầm trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Nấu nước dùng bún riêu chay

  • Chị em cho vào nồi nước hầm rau củ 1 lít sữa đậu nành. Đợi sữa vừa sôi thì hạ lửa nhỏ, cho vào 1 thìa nước me rồi khuấy nhẹ.
  • Đợi khi sữa kết tủa giống gạch cua thì cho phần riêu đã xào ở trên vào. Sau đó cho cà chua cắt múi, 100g nấm rơm cắt đôi, 200g đậu hủ chiên vào cùng với ½ thìa café muối, 2 thìa đường, 2 thìa hạt nêm chay.

Bước 5: Hoàn thành bún riêu chay

  • Chị em cho bún vào bát, sau đó múc riêu, đậu hũ, cà chua, thêm ít rau mùi, hành boa rô lên trên. Chan thêm nước dùng là có thể thưởng thức ngay nhé.

Món bún riêu cua có vị nước dùng thanh ngọt từ sữa đậu nành, rau củ các loại cùng mùi thơm của nấm cứ gọi là ăn mê mẩn luôn đấy.

Cách nấu bún riêu chay không cần sữa đậu nành

Nếu không sử dụng sữa đậu nành, chúng tôi vẫn có cách nấu bún riêu chay cho cả nhà, đảm bảo hương vị siêu hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 - 3 củ cải trắng
  • 2 quả táo
  • 1 quả lê
  • 3 - 4 quả cà chua
  • 2 - 3 bìa đậu phụ tươi
  • ½ hộp đậu phụ non
  • 200g thanh cua chay
  • 300g nấm đông cô
  • 300g nấm đùi gà
  • Đậu phụ rán sẵn
  • 1 thìa canh tương hay tương đậu nành
  • 1 thìa canh bột mì
  • Dấm bỗng hay me chua
  • Bún ăn kèm
  • Rau ăn kèm: kinh giới, giá, tía tô, rau muống chẻ
  • Hành boa rô, rau mùi

Các bước nấu bún riêu chay không cần sữa đậu nành

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Trước tiên, với táo và lê, bạn rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt. Sau đó cắt miếng vừa ăn rồi cho vào nồi. Cho thêm nước lọc cùng với 2 thìa muối nhỏ để hầm lấy nước dùng.
  • Với đậu phụ tươi và đậu phụ non, bạn rửa sạch, để ráo. Dùng tay bọc nilon nghiền nhuyễn, thêm chút tương, chút muối và đường vào trộn chung.
  • Với thanh cua, bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Còn không có máy, bạn dùng dao băm nhuyễn.
  • Với cà chua, bạn rửa sạch, cắt múi cau. Với nấm đông cô, nấm đùi gà, bạn cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Với rau xà lách xoăn, giá đỗ, rau kinh giới rửa sạch, để ráo.
  • Với hành boa rô, bạn rửa sạch, lấy phần đầu hành trắng đập dập, phần hành màu xanh thái nhỏ.

Bước 2: Làm riêu chay

  • Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng ít mỡ dầu điều, phi đầu hành. Sau đó cho cà chua vào xào chín, thêm chút muối, đường vào xào khoảng 5 - 7 phút, rồi cho ra bát để riêng.
  • Sau đó, bạn dùng lại chảo đó, cho 2 loại nấm vào xào chín trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho ra bát riêng.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Bạn cho ít mỡ dầu điều vào chảo, cho thanh cua vào xào. Sau đó đổ hỗn hợp đậu phụ tươi và đậu phụ non vào xào chung với thanh cua và trộn đều.
  • Xào khoảng 5 - 7 phút cho thấm thì bạn cho bột mì lên trên mặt đậu phụ, đảo đều. Phần bột mì giúp kết dính tạo thành mảng riêu nổi lên mặt khi đun.

Bước 4: Hoàn thiện nấu bún riêu chay

  • Sau khi táo, lê trong nồi nước hầm đã mềm, bạn vớt ra bỏ bã. Lọc lại nước dùng cho trong.
  • Tiếp theo cho cà chua, nấm, đậu phụ chiên vào nồi, đun khoảng 15 phút.
  • Nêm thêm ít giấm bỗng hoặc bột me chua, múc từng thìa hỗn hợp đậu phụ thanh cua vào nồi. Đun với lửa nhỏ để mảng riêu nổi lên bề mặt.
  • Sau đó, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm ít hành boa - rô thái nhỏ vào. Tắt bếp và cho ra bát to rồi thưởng thức ngay nhé.

Lời kết

Với 2 cách nấu bún riêu chay ngon thơm phức trên, cả nhà sẽ được một bữa cơm no nê. Hương vị hoà quyện của nhiều nguyên liệu, hoàn toàn không cần dùng thịt hay cua. Chị em hãy trổ tài ngay để chiêu đãi mọi người nhé!

1