Ăn chay là một phong cách ẩm thực xuất phát từ đạo Phật giáo. Với lòng từ bi và không giết chết sinh vật, người Phật tử chỉ ăn thực phẩm từ nguồn gốc thực vật. Nhiều người thường nghĩ rằng món chay thiếu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn chay không chỉ giúp tâm hồn tinh tấn, mà còn cung cấp sức khỏe tốt hơn vì không chứa quá nhiều chất béo và đạm. Dưới đây là 5 cách nấu lẩu chay đơn giản và bổ dưỡng mà bạn có thể thực hiện vào cuối tuần.
Cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm cực kỳ đơn giản ngay tại nhà
Ngày nay, nấu lẩu chay ngày càng trở nên phổ biến khi các món chay được nhiều người yêu thích và là món chính trong các bữa chay gia đình. Hãy tự tay học cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm thơm ngon dưới đây cho cả gia đình nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram nấm bào ngư, nấm kim châm
- 50 gram nấm đông cô
- 50 gram nấm đùi gà
- 50 gram nấm rơm
- 50 gram nấm linh chi
- 50 gram nấm bào ngư
- Súp lơ xanh
- Khoai môn
- Bắp ngô ngọt
- Cà rốt
- 50 gram tàu hũ ky chay
- 100 gram mía lau
- Hành ba rô
- Gia vị chay thông dụng: hạt nêm, muối, dầu ăn, nước tương, đường,...
Cách nấu lẩu chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Cắt nhỏ các loại rau thả lẩu, ngâm với nước muối loãng trong 10 phút để loại bỏ bụi bẩn. Rửa sạch hoa súp lơ và cắt nhỏ, bóc vỏ ngô ngọt và cắt thành từng khúc vừa ăn. Cắt tàu hũ ky thành miếng nhỏ. Cắt tất cả các nguyên liệu khác nhỏ.
Bước 2: Sơ chế các loại nấm Rửa sạch nấm và cắt thành lát mỏng.
Bước 3: Nấu phần nước lẩu chay Phi thơm hành ba rô và tỏi với dầu ăn. Đổ nước vào nồi và ninh mía lau trong 30 phút. Cho khoai môn, cà rốt, ngô ngọt vào nồi và ninh thêm 15 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị và tắt bếp.
Cách nấu lẩu Thái chay chua ngọt nhanh chóng, dễ dàng
Lẩu Thái chay có hương vị chua cay đặc trưng, kết hợp với vị ngọt tự nhiên từ rau củ, nấm và các loại rau ăn kèm. Hãy học ngay cách nấu lẩu chay Thái để chiêu đãi mọi người.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 quả dứa cắt miếng
- Đậu phụ chiên
- 500 gram bún tươi (hoặc có thể thay bằng mì chay)
- 50 gram nấm rơm
- 50 gram nấm bào ngư
- 100 gram nấm kim châm
- 70 gram táo đỏ
- Tỏi
- Cà chua
- 50 gram me chua
- 200 gram rau xanh ăn kèm tuỳ ý
- 50 gram gia vị lẩu Thái
- Ớt tươi
- Gia vị chay thông dụng: nước mắm chay, muối, hạt nêm,...
Cách nấu lẩu chay Thái
Bước 1: Sơ chế các loại rau củ tươi Ngâm rau củ với nước muối loãng trong 10 phút để loại bỏ bụi bẩn. Cắt thành khúc vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế phần nấm nhúng lẩu Ngâm nấm với nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút để loại bỏ bụi bẩn. Cắt thành lát mỏng.
Bước 3: Nấu phần nước ăn lẩu Phi thơm hành tím và tỏi với dầu ăn. Đổ dứa và cà chua xay nhuyễn vào nồi nước lẩu và đun sôi. Thêm hỗn hợp nước chanh me và gia vị lẩu Thái vào và đun ở lửa nhỏ. Nêm nếm lại gia vị và tắt bếp. Đổ nước lẩu ra bếp và bày rau, nấm ăn kèm.
Cách nấu lẩu chay thập cẩm ăn tại nhà
Lẩu chay thập cẩm có nước dùng ngọt tự nhiên từ nấm và dứa, kết hợp với các loại rau củ và nấm ăn giòn. Hãy thử cách nấu lẩu chay thập cẩm để đổi vị cho cả gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram nấm đùi gà
- 100 gram nấm bào ngư
- 100 gram nấm tuyết trắng
- 100 gram nấm rơm
- 300 gram rau ăn kèm lẩu chay
- Su hào
- Su su
- Cà rốt
- Củ cải trắng
- Bắp ngọt
- Khoai môn
- Hành ba rô
- Đậu hủ trắng
- 200 gram mì hoặc bún tươi
- Chả chay
- 100 gram tàu hủ ky
Cách nấu lẩu chay thập cẩm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu tươi trước tiên Ngâm các loại rau xanh ăn kèm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn. Cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bước 2: Chế biến khoai môn & chế biến nước lẩu chay Chiên khoai môn với dầu ăn cho đến khi vàng 2 mặt. Cho nước và rau củ vào nồi và ninh trong 1 tiếng. Nêm nếm gia vị và tắt bếp.
Cách nấu lẩu chay khổ qua (mướp đắng)
Vào những ngày nghỉ cuối tuần, một món lẩu là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn. Hãy thử cách làm lẩu khổ qua chay giòn sống và nấm ăn thơm ngon, thanh đạm.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khổ qua
- Các loại nấm ăn kèm
- Củ cải trắng
- Đậu hũ: Đậu hũ non, đậu hũ ky
- Hành lá
- Gia vị nước lẩu: Nước tương, muối, hạt nêm chay, bột ngọt,…
Cách nấu lẩu chay
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu thả lẩu Làm sạch ruột khổ qua và thái mỏng. Ngâm khổ qua trong nước muối pha loãng. Rửa sạch nấm và thái miếng vừa ăn. Rửa sạch hành lá và băm nhỏ.
Bước 2: Nấu lẩu chay mướp đắng Phi thơm đầu hành lá với dầu ăn. Sau đó, xào nấm cho tới khi săn lại. Bật nồi nước lẩu, cho nước lẩu vừa đủ ăn. Tiếp theo, cho củ cải và nấm đã xào vào nồi nước và nấu khoảng 30 phút để làm nước dùng. Khi nước lẩu sôi, cho đậu hũ vào. Khi ăn, nhúng khổ qua và thưởng thức món lẩu chay khổ qua giòn ngon.
Cách nấu lẩu kim chi chay chuẩn vị Hàn Quốc
Lẩu kim chi chay có hương vị đậm đà, cay cay hấp dẫn. Kết hợp với cải thảo ngọt ngon, các loại nấm ăn giòn ngọt, đậu hũ béo mềm, món lẩu này thực sự thú vị. Hãy thử làm món lẩu kim chi chay này!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Củ sắn
- Củ cải trắng
- Bắp Mỹ ngọt
- Bột ớt Hàn Quốc
- Tỏi băm
- Kim chi, cải thảo 200 gram
- Nấm kim châm 200 gram
- Nấm hương 200 gram
- Cải thảo 200 gram
- Cà rốt
- Đậu hũ non 200 gram
- Hẹ 100 gram
- Đậu hũ chiên 100 gram
- Củ cải
- Gia vị chay 10 gram
Cách nấu lẩu kim chi chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch nấm và cắt thành miếng vừa ăn. Làm sạch cải thảo, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa lại và để ráo. Cắt cây cải thảo thành nhiều miếng vừa ăn. Gọt bỏ vỏ củ sắn, củ cải trắng, cà rốt và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Lột vỏ bắp ngọt Mỹ và cắt khúc. Cắt đậu hũ non và đậu hũ chiên thành miếng vừa ăn. Làm sạch nấm và xếp vào tô lớn.
Bước 2: Nấu nước lẩu chay Phi thơm hành tím và tỏi với dầu ăn. Đổ kim chi chay vào nồi và xào chung. Sau đó, thêm ớt bột Hàn Quốc, đường, hạt nêm chay và khuấy đều. Trên bếp khác, hầm rau củ để lấy nước nấu lẩu: đun nước với bắp ngọt, củ sắn, củ cải trắng trong khoảng 20 - 30 phút để có nước dùng ngọt.
Bước 3: Hoàn thiện Cho nước dùng vào nồi lẩu và khuấy đều. Khi sôi, bạn đã hoàn thành phần nước lẩu. Thưởng thức lẩu chay kim chi với rau và nấm đã chuẩn bị.
Với những cách nấu lẩu chay trên đây, bạn sẽ có món lẩu chất lượng với nguyên liệu tốt cho sức khỏe và phù hợp với phong cách ẩm thực chay. Mời bạn và gia đình thưởng thức và tận hưởng những bữa ăn thơm ngon tại nhà.