32 Tướng Tốt, 80 Vẻ Đẹp của Đức Phật là Gì?

Phap Ngo Thich
Là một trong những nhân vật lịch sử quan trọng nhất trong văn hóa Phật giáo, Đức Phật đã để lại ấn tượng sâu sắc không chỉ qua những giáo pháp và triết lý mà...

Là một trong những nhân vật lịch sử quan trọng nhất trong văn hóa Phật giáo, Đức Phật đã để lại ấn tượng sâu sắc không chỉ qua những giáo pháp và triết lý mà ngài truyền bá, mà còn qua vẻ đẹp ngoại hình đầy tinh tế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp của Đức Phật.

Vẻ Đẹp Và Tướng Tốt của Đức Phật

Theo câu chuyện kinh sách, khi Đức Phật còn là một thái tử có tên Siddhārtha, một tu sĩ có tài tiên tri đã đến thăm và xem tướng cho thái tử. Khi nhìn thấy lòng bàn chân của thái tử, tu sĩ này đã phát hiện ra một hình bánh xe ngàn năm và 32 tướng tốt. Điều này đã đưa ra một dự đoán rằng thái tử Siddhārtha sau này sẽ trở thành một nhà tu hành đắc đạo hoặc một vị vua thánh cai trị toàn Ấn Độ.

Lễ Phật đản 2021, cùng tìm hiểu về 32 tướng tốt, 80 vẻ đẹp của Đức Phật. Hình 1: Lễ Phật đản 2021, cùng tìm hiểu về 32 tướng tốt, 80 vẻ đẹp của Đức Phật.

Trong những ghi chép về ngoại hình của Đức Phật, thông thường đề cập đến 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp của ngài. Những đặc điểm này bao gồm:

  • Lòng bàn chân có hình bánh xe, với ngàn tăm xe trục xe, vành xe đầy đủ.
  • Ống chân tròn đầy như con nai chúa.
  • Tay dài quá gối.
  • Lưng thẳng như núi.
  • Thân hình có màu sắc như vàng kim.
  • Thân có hào quang, phát ra từ các phía.

Tranh vẽ Đức Phật cùng Rāhula đi trì bình khất thực. Hình 2: Tranh vẽ Đức Phật cùng Rāhula đi trì bình khất thực.

Tất cả những đặc điểm này được xem là những vẻ đẹp theo quan điểm của nhân tướng học. Tuy nhiên, trong mắt của người bình thường, thái tử Siddhārtha và sau này là Đức Phật có một vẻ đẹp xuất chúng và khác biệt.

Theo cuốn "Đức Phật và Phật pháp" của Đại đức Narada Maha Thera, một cao tăng ở Sri Lanka, cả Phật lẫn con trai ngài, Đại đức Rāhula, đều rất đẹp. Đại đức Rāhula là con trai duy nhất của Đức Phật và cũng là một trong các đệ tử quan trọng nhất. Trong một lần đi khất thực cùng với Đức Phật, hình ảnh của hai vị tu sĩ này được miêu tả như "thót ngự tượng dõng dạc cùng đi với tượng con quý phái, như thiên nga của đức vua dắt con lội trên mặt hồ trong cung điện, như hổ chúa oai phong và hùm con lẫm liệt".

Vẻ Đẹp Tôn Quý và Tầm Quan Trọng

Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, chúng ta thường ngắm nhìn những người có vẻ đẹp ngoại hình và vẻ ngoài quyến rũ. Đối với Đức Phật, vẻ đẹp của ngài không chỉ là những đặc điểm hình thể mà còn thể hiện trong những tư tưởng và hành động.

Câu chuyện về Đại đức Rāhula, con trai của Đức Phật, cũng truyền tải thông điệp về sự quan trọng của tu tâm theo Phật pháp. Dù Rāhula cảm thấy mình cũng đẹp như Đức Phật, ngài đã chấn chỉnh ý niệm đó bằng cách nhắc nhở rằng "Bất luận hình dáng đẹp đẽ hay xấu xa, hay thế nào đi nữa, cũng phải được quan sát thế này: Cái này không phải của ta, cái này không phải là ta, cái này không phải là tự ngã của ta".

Điều này cho thấy rằng trong Phật pháp, vẻ đẹp ngoại hình chỉ là một phần nhỏ trong việc trau dồi và phát triển tâm hồn. Quan trọng hơn là sự tu tâm và khám phá sự thật về chính mình.

Với những ghi chép về ngoại hình của mình và thông điệp về tu tâm, Đức Phật đã để lại một di sản vô giá không chỉ trong văn hóa Phật giáo mà còn trong lòng người trên khắp thế giới.

1