Lẩu chay là một món ăn hấp dẫn và ngon miệng với nhiều loại rau, nấm và đậu phụ. Với nước lẩu được nấu từ các loại củ và quả tự nhiên, mang vị ngọt thanh dịu nhẹ, món ăn này được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Bạn có thể dễ dàng tự nấu lẩu chay ngon miệng tại nhà với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm thấy. Dưới đây là 3 cách nấu lẩu nấm chay thơm ngon, thanh đạm tại nhà cho bạn tham khảo!
1. Cách nấu lẩu nấm chay thanh đạm, cực ngon
Lẩu nấm chay là một món ăn ngon miệng và thanh đạm, đặc biệt là vào những ngày se lạnh. Bạn có thể chọn các loại nguyên liệu sau để nấu lẩu nấm chay:
Nguyên liệu nấu lẩu nấm chay:
- 50g Nấm đông cô
- 100g Nấm bào ngư
- 50g Nấm đùi gà
- 50g Nấm linh chi
- 50g Nấm rơm
- Một quả bắp
- Một củ cà rốt
- Bông cải xanh
- Một củ khoai môn
- 50g Tàu hũ ky
- 100g Mía lau
- Hành baro
- Gia vị: muối, đường, dầu ăn,...
Để thưởng thức một nồi lẩu nấm chay thơm ngon, bạn không cần phải tốn nhiều thời gian và công sức để chế biến món ăn này. Dưới đây là các bước đơn giản để nấu lẩu nấm chay:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt: gọt sạch vỏ, rửa lại, cắt cạnh để tạo hình bông rồi cắt thành những lát mỏng.
- Bắp: lột sạch vỏ và râu, rửa sạch và cắt thành những khoanh tròn khoảng 3 - 4cm.
- Mía lau: rửa sơ qua nước để loại bỏ lớp bụi bẩn bên ngoài, sau đó cắt thành từng khúc dài khoảng 6 - 7cm rồi chẻ làm đôi.
- Bông cải xanh: cắt thành những búp nhỏ và ngâm với nước muối pha loãng.
- Khoai môn: gọt sạch vỏ, rửa với nước rồi cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, chiên khoai môn cho vàng đều các mặt, điều này làm cho nước lẩu thơm hơn.
- Tàu hũ ky: cắt miếng vừa ăn và chiên vàng giòn.
- Tất cả các loại nấm: cắt bỏ phần gốc và ngâm với nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn. Nếu nấm quá to hoặc quá dài bạn hãy cắt nhỏ hoặc chẻ nấm ra thành miếng vừa ăn.
- Hành baro: cắt xéo, rồi chia làm hai phần. Một phần để vào chén nhỏ. Phần còn lại băm nhỏ, rồi phi thơm với dầu ăn trên chảo.
Tất cả nguyên liệu đều được gọt vỏ, rửa sạch và để ráo (Nguồn: Internet)
Bước 2: Nấu nước lẩu
- Cho nước, bắp và mía lau vào nồi đun với lửa vừa khoảng 30 - 40 phút để lấy nước ngọt từ bắp và mía. Để nước dùng được trong và thơm hơn, bạn nên nướng sơ qua mía lau trước khi cho vào nồi nước.
- Sau 30 phút, vớt bắp và mía lau ra, tiếp tục cho khoai môn, cà rốt, bông cải xanh và hành baro vào nồi đun đến khi nước sôi. Bạn có thể điều chỉnh gia vị lại cho vừa ăn.
Cách nấu nước lẩu nấm chay (Nguồn: Internet)
Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức
- Bạn cho các loại nấm vào nồi, đun lửa vừa khoảng 3 - 5 phút để nấm chín. Cuối cùng, bạn cho tàu hủ ky và phần hành baro đã phi thơm vào nồi, rồi tắt bếp.
- Lẩu nấm chay có vị ngọt thanh từ bắp và mía, giòn dai từ nấm và đậu hũ. Bạn có thể ăn kèm với bún hoặc mì để no hơn.
Thật dễ dàng để nấu lẩu nấm chay tại nhà. Điều quan trọng là bạn chọn được những nguyên liệu tươi ngon và chất lượng. Thưởng thức món lẩu này cùng gia đình và bạn bè, bạn sẽ tìm thấy niềm vui và sự thỏa mãn trong việc chế biến một món ăn ngon lành, thanh đạm và thơm ngon.
2. Cách nấu lẩu nấm chay chua cay kiểu Thái
Lẩu nấm chay chua cay kiểu Thái là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị chua cay đặc trưng kết hợp với vị ngọt thanh của nấm và rau củ. Dưới đây là những nguyên liệu bạn cần có để nấu lẩu:
Nguyên liệu nấu lẩu nấm chay chua cay:
- 50g Nấm rơm
- 100g Nấm kim châm
- 50g Nấm bào ngư
- 2 miếng Đậu phụ chiên
- 500g Bún tươi (hoặc mì chay)
- 5 quả Cà chua
- 50g Me chua
- 2 củ Tỏi
- 100g Chả quế
- 3 Quả ớt
- 50g Gia vị lẩu thái
- 200g Rau ăn kèm (Rau muống, Đậu bắp,…)
- Gia vị (Đường, Hạt nêm, Nước mắm chay, Muối,…)
Nguyên liệu để nấu lẩu nấm chay chua cay (Nguồn: Internet)
Để nấu một nồi lẩu chay kiểu Thái, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tất cả những nguyên liệu đều được gọt vỏ, rửa sạch với nước và cắt thành miếng vừa ăn.
- Pha cốt me bằng cách cho chút nước ấm vào me, khuấy cho me tan ra. Sau đó bạn lọc bỏ bã me, chỉ lấy nước me để cho vào nước lẩu.
Sơ chế nguyên liệu - Lẩu nấm chay chua cay (Nguồn: Internet)
Bước 2: Chế biến nước dùng
- Cho một muỗng dầu ăn vào nồi, phi thơm tỏi. Khi tỏi vàng, bạn cho nước vào nồi và đun sôi.
- Tiếp theo, cho thêm nấm bào ngư, chả quế chay, đậu hủ chiên vào nồi và nêm gia vị cho vừa ăn.
- Sau đó, cho cà chua cắt nhỏ và nước me vào nồi lẩu, khuấy đều và nếm lại gia vị. Bạn cũng có thể dùng gói lẩu thái để thay thế cà chua và me nếu muốn.
- Để lửa vừa và đợi cho các nguyên liệu trong nồi lẩu chín là được. Bạn có thể điều chỉnh gia vị theo sở thích của mình.
Chế biến nước dùng- Lẩu nấm chay chua cay (Nguồn: Internet)
Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức
- Bạn cho nước dùng và ớt xiêm xanh vào nồi, đun sôi. Tuỳ vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm cho phù hợp. Khi nồi lẩu sôi, bạn cho thêm các loại nấm, đậu hũ ta, đậu hũ chiên vào nồi. Cuối cùng bạn cho lá é vào ăn kèm và thưởng thức món lẩu nấm chay chua cay thơm ngon.
Lẩu nấm chay chua cay kiểu Thái có hương vị đặc trưng là chua cay, thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức lẩu chay này cùng bún tươi, rau thơm và tỏi tây để cảm nhận hương vị tuyệt vời của món ăn này.
3. Cách nấu lẩu nấm chay lá é đơn giản, lạ miệng
Lẩu nấm chay lá é là một món ăn tuy lạ mà quen. Trong lẩu nấm chay lá é, có những nguyên liệu đặc biệt mang đến hương vị lạ miệng. Dưới đây là một số nguyên liệu chính để nấu lẩu nấm chay lá é:
Nguyên liệu nấu lẩu nấm chay lá é:
- 100g Nấm bào ngư
- 50g Nấm đùi gà
- 50g Nấm đông cô
- 200g Lá é
- Một miếng đậu hũ ta
- Một miếng đậu hũ chiên
- Một củ sắn
- Mướp
- Một củ cà rốt
- Một củ xá bấu
- Một củ su su
- 12 trái Ớt hiểm
- 1 muỗng đường
- 1 muỗng nước mắm chay
- 1 muỗng hạt nêm chay
- 1 muỗng cà phê muối
Các nguyên liệu chính để nấu lẩu chay lá é (Nguồn: Internet)
Cũng như hai loại lẩu trên, lẩu nấm chay lá é cũng được chế biến qua các bước đơn giản như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Lá é sau khi được lặt bạn cần rửa nhiều lần với nước, chú ý nhẹ tay tránh làm dập rau.
- Đậu hũ ta và đậu hũ chiên bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Các loại củ quả bạn gọt sạch vỏ, rửa lại, để ráo nước, sau đó cắt các loại củ quả thành những khúc nhỏ vừa ăn.
- Nấm cắt bỏ phần gốc, ngâm trong nước muối khoảng 5 phút, rồi vớt ra và rửa sạch lại với nước. Nếu nấm to quá, bạn có thể cắt nhỏ hoặc xé ra thành từng miếng vừa ăn.
Lá é được lặt và rửa với nước (Nguồn: Internet)
Bước 2: Nấu nước dùng
- Cho mướp, su su, cà rốt, củ sắn, củ xá bấu đã làm sạch và cắt khúc vừa ăn vào nồi nấu nước dùng cùng 2 lít nước và đun sôi. Các củ quả sẽ làm cho nước có vị ngọt thanh tự nhiên.
- Bạn để lửa vừa và nấu khoảng 30 phút cho các loại củ quả chín mềm. Sau đó bạn vớt các loại củ quả ra và giữ lại nước dùng trong nồi.
Nấu nước lẩu é lá với công thức đơn giản (Nguồn: Internet)
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
- Bạn cho nước dùng và ớt xiêm xanh vào nồi, đun sôi. Tuỳ vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm cho phù hợp. Khi nồi lẩu sôi, bạn cho thêm các loại nấm, đậu hũ ta, đậu hũ chiên vào nồi. Cuối cùng, bạn cho lá é vào ăn kèm và thưởng thức món lẩu nấm chay lá é thơm ngon.
Lẩu nấm chay lá é là một món ăn lạ miệng và ngon miệng, với màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm ngon. Nước lẩu có vị ngọt thanh tự nhiên, cay cay đặc trưng từ ớt xiêm và thơm lừng từ lá é. Bạn có thể ăn lẩu cùng bún tươi và muối lá é, để tăng thêm phần thơm ngon và đậm đà. Món lẩu này rất phù hợp để ăn vào những ngày se lạnh hoặc mưa nhẹ.
Trên đây là những chia sẻ về 3 cách nấu lẩu nấm chay đơn giản, thơm ngon và thanh đạm tại nhà. Mong rằng thông tin này sẽ giúp bạn nấu được món lẩu nấm chay ngon miệng để thưởng thức hoặc chiêu đãi gia đình và bạn bè.