Món lẩu luôn là lựa chọn phổ biến trong các dịp sum họp gia đình. Đơn giản trong cách chế biến và không mất quá nhiều thời gian, lẩu là món ăn thích hợp để gia đình thay đổi khẩu vị. Hãy thử nấu món lẩu nấm chay với hương vị thanh đạm mang lại cảm giác an lành và tình cảm gia đình. Biết cách ăn chay thích hợp sẽ giúp bạn có một lối sống lành mạnh, giảm bệnh tật và tăng cường sức khỏe.
Lẩu nấm chay
Nguyên liệu làm lẩu nấm chay
- Nấm bào ngư nấm kim châm 100 gr
- Nấm đông cô 50 gr
- Nấm đùi gà 50 gr
- Nấm rơm 50 gr
- Nấm linh chi 50 gr
- Nấm bào ngư 50 gr
- Cây Súp lơ 1 củ khoai môn ngô 1 quả
- Cà rốt 1 củ
- Tàu hũ ki 50 gr
- Mía lau 100 gr
- Hành boa - rô 2 nhánh
- Gia vị 70 gr (Bột nêm/ muối/ dầu ăn/ nước tương/ đường...)
Cách chế biến Lẩu nấm chay
- Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch tất cả rau củ và để ráo nước. Thái súp lơ, tàu hũ ki, cà rốt, khoai môn thành những khúc nhỏ vừa ăn.
- Một bí quyết để món lẩu nấm chay đậm vị ngọt thanh đó là chẻ đôi mía lau, ngô nấu khoảng 30 đến 40 phút để lấy vị ngọt. Hành boa rô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho dậy mùi thơm.
- Chuẩn bị nấm: Cắt bỏ gốc, rửa sạch nấm với nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ bụi và vi khuẩn trên thân nấm. Cắt nhỏ hoặc chẻ những cây nấm dài ra để thuận tiện khi sử dụng.
- Hoàn thành: Nêm nếm các gia vị vào nồi lẩu sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Sau đó, nhúng nguyên liệu vào nồi, bạn sẽ có một món lẩu nấm chay thơm ngon kích thích mọi giác quan.
Thành phẩm lẩu nấm chay
Lẩu nấm chay khi nấu xong phải có vị thanh đạm, mùi thơm của nấm, hợp khẩu vị để không gây ngán cho người ăn. Bạn có thể ăn kèm lẩu nấm chay với mì sợi, bún để no bụng hơn.
Lẩu nấm thái chay
Nguyên liệu làm lẩu nấm thái chay
- Dứa 1 quả
- Đậu phụ chiên 2 miếng
- Bún tươi 500 gr (hoặc mì chay)
- Nấm rơm 50 gr
- Nấm bào ngư 50 gr
- Nấm kim châm 100 gr
- Táo đỏ 70 gr
- Tỏi 2 củ
- Cà chua 5 quả
- Me chua 50 gr
- Rau ăn kèm 200 gr (cần/ rau muống/ rau cải thảo/ đậu bắp...)
- Chả quế 100 gr
- Gia vị lẩu thái 50 gr
- Ớt 3 trái
- Gia vị 50 gr (nước mắm chay/ muối/ bột nêm/ đường...)
Cách chế biến lẩu nấm thái chay
- Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch các nguyên liệu với nước và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn, băm tỏi.
- Chế biến: Cho dầu ăn vào nồi xào tỏi cho đến khi vàng, sau đó cho nước vào đun sôi. Tiếp theo, cho nấm bào ngư, chả quế chay, đậu phụ chiên vào nồi và nêm nếm các loại gia vị theo khẩu vị.
- Thêm cà chua và nước me vào nồi và nêm nếm gia vị cho nồi lẩu. Bạn cũng có thể thay thế bằng gói lẩu thái.
- Đun nưới lẩu ở lửa vừa cho đến khi các nguyên liệu chín đều. Sau đó, nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
Thành phẩm lẩu nấm thái chay
Lẩu nấm thái chay có vị hấp dẫn chua cay bắt mắt. Bạn có thể ăn lẩu thái chay kèm bún tươi.
Những lý do nên thường xuyên đưa nấm vào thực đơn của gia đình
Hạ Cholesterol
Chất xơ và các enzyme trong nấm giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể. Cân bằng lượng cholesterol giữa LDL và HDL là cần thiết để ngăn ngừa các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Thiếu máu
Thiếu máu thường do thiếu sắt trong máu, gây mệt mỏi, nhức đầu và giảm chức năng thần kinh. Nấm là nguồn sắt tốt và dễ hấp thụ, giúp hình thành các tế bào hồng cầu và duy trì sức khỏe.
Ngăn ngừa ung thư
Axit linoleic trong nấm ngăn chặn tác hại của estrogen dư thừa, giúp ngăn ngừa ung thư vú sau mãn kinh. Beta-glucan trong nấm ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Nấm không có cholesterol, hàm lượng carbohydrate thấp, giàu protein, vitamin và khoáng chất. Nấm cũng chứa insulin tự nhiên và enzyme giúp phân hủy đường hoặc tinh bột trong thực phẩm. Nấm có thể bảo vệ người bị tiểu đường khỏi những biến chứng đau đớn và nguy hiểm.
Cải thiện sức khỏe xương
Nấm chứa nhiều canxi, dinh dưỡng quan trọng cho xương chắc khỏe. Canxi ổn định trong chế độ ăn giúp ngăn ngừa loãng xương, đau khớp và sự thiếu hụt có liên quan.
Hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn
Vitamin D trong nấm tạo điều kiện cho sự hấp thụ và trao đổi canxi và phosphor. Nấm cung cấp cả canxi và phosphor, là một lựa chọn tốt cho thực phẩm giàu dinh dưỡng.
Hạ huyết áp
Nấm có hàm lượng kali cao, làm giãn mạch máu và làm giảm huyết áp. Kali cũng cải thiện trí nhớ.
Tăng sự hấp thụ sắt
Đồng trong nấm giúp hấp thụ và sử dụng sắt một cách hiệu quả. Kết hợp giữa nấm và đồng giúp duy trì sức khỏe và ngăn ngừa thiếu máu.
Giảm cân
Lẩu nấm chay là một chế độ ăn kiêng giàu protein, giúp đốt cháy chất béo và xây dựng cơ bắp. Nấm là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời để ăn nhiều mà không gây tác dụng phụ.
Với món lẩu nấm chay, bạn không chỉ có một bữa ăn thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe gia đình. Hãy bày biện món ăn lên bàn và thưởng thức cùng nhau. Đừng quên theo dõi YummyDay để cập nhật thêm nhiều công thức chế biến các món ăn thơm ngon và hấp dẫn khác. Caption: Nồi lẩu nấm chay vô cùng hấp dẫn Caption: Linh hoạt lựa chọn các loại nấm mà bạn yêu thích nhé! Caption: Nấu mía lau và bắp để nước lẩu ngọt thanh Caption: Rửa nấm thật sạch nhé Caption: Lẩu nấm chay thơm ngon nhưng cách nấu rất đơn giản Caption: Lẩu nấm thái chay thanh đạm lại vô cùng thơm ngon Caption: Lựa chọn các loại nấm mà bạn yêu thích Caption: Rửa sạch và cắt nấm theo ý thích Caption: Thưởng thức lẩu nấm thái chay thôi nào! Caption: Bổ sung nấm vào thực đơn gia đình vô cùng tốt cho sức khoẻ
Với các công thức nấu lẩu nấm chay siêu ngon và đơn giản này, bạn có thể thưởng thức một bữa ăn trọn vẹn và đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.