Xem thêm

2 Cách Làm Mì Xào Chay Ngon Lại Cực Dễ Thực Hiện

Phap Ngo Thich
Hãy để YummyDay chia sẻ 2 cách làm mì xào chay ngon đúng điệu cho các chị và các mẹ! Mì xào chay là một món ăn ngon và bổ dưỡng được nhiều người yêu...

Mì xào giòn thơm ngon ngất ngây Hãy để YummyDay chia sẻ 2 cách làm mì xào chay ngon đúng điệu cho các chị và các mẹ!

Mì xào chay là một món ăn ngon và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm mì xào chay đầy đủ hương sắc và vị thơm ngon. Chính vì thế, hôm nay YummyDay sẽ chia sẻ với các chị và các mẹ 2 cách làm mì xào chay ngon đúng điệu, bao gồm mì xào giòn chay và mì xào chay thập cẩm.

Mì xào giòn chay

Nguyên liệu làm mì xào giòn chay

Để chế biến mì xào giòn chay, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g mì xào giòn khô
  • 2 cây tàu hủ ky
  • 1 củ cà rốt
  • 200g bắp non
  • 30g chả lụa chay
  • 30g cần tây
  • 3 tai nấm mèo
  • 300g cải thìa
  • 200g bông cải trắng
  • 3 miếng đậu hủ
  • 1 trái ớt Đà Lạt đỏ
  • 1 cây tỏi tây
  • Ngò rí + vài nhánh bắp cải
  • Hạt nêm, nước tương, dầu hào chay, tiêu
  • 1 muỗng canh bột bắp hoặc bột năng
  • 100g nấm đông cô

Cách làm mì xào giòn chay đậm vị, giòn ngon

Đầu tiên, chúng ta sẽ chuẩn bị các nguyên liệu trước:

  • Rửa sạch và ráo các loại rau củ. Cà rốt gọt vỏ và cắt lát, ngò rí cắt khúc, hành boaro thái lát xéo, bắp non cắt dọc, rau cải nhặt sạch và thái thành từng khúc, ớt loại bỏ hạt và thái sợi, bông cải trắng cắt mỏng, nấm đông cô và nấm mèo ngâm nước ấm và thái sợi, chả lụa chay thái sợi.
  • Chiên đậu hủ: Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu thực vật vào đun sôi. Sau đó, cho đậu phụ đã thái vào chiên vàng. Lật miếng đậu để chín vàng đều. Khi đậu đã chín vàng, vớt ra và để ráo rồi cắt thành miếng mỏng.
  • Tàu hủ ky ngâm nước ấm cho mềm, sau đó thái sợi và để ráo nước. Tiếp theo, chiên vàng.
  • Hỗn hợp gia vị: Cho nước lọc vào, nêm nước tương, hạt nêm, dầu hào cho vừa khẩu vị.

Tiếp theo, thực hiện các bước sau:

  1. Chế biến rau củ xào: Bắc chảo lên bếp để nóng, cho một chút dầu mè vào rồi phi thơm hành boaro. Cho nấm đông cô vào xào đều tay, nêm nếm với một ít hạt nêm chay. Sau đó, cho cà rốt và bắp non, chả lụa chay vào đảo đều. Tiếp theo, cho bông cải, đậu hủ, ớt vào xào. Cho thêm hỗn hợp gia vị vào. Khi rau củ chín đến, giảm nhỏ lửa và cho bột bắp pha nước vào để hỗn hợp hơi sánh. Trộn đều và đảo đều tay. Khi rau cải hơi heo lại, cho nấm tai mèo, cần tây, tỏi tây vào. Đợi sôi lại rồi nêm nếm cho vừa miệng. Đảo đều để nguyên liệu chín hết và thấm đều gia vị. Sau khi chín, cho rau củ ra đĩa riêng.
  2. Chế biến mì: Mì dùng mì loại để chiên giòn có bán sẵn ở chợ. Hoặc bạn có thể sử dụng loại mì tươi để nấu mì hoành thánh để chiên. Cho dầu thực vật và mì chay vào chảo và xào sơ qua trong khoảng 2 phút. Sau đó, cho phần rau cải ngọt và nấm rơm vào xào cùng. Nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng. Tiếp theo, cho tỏi tây vào và đảo đều trong 2-3 phút. Sau đó, tắt bếp.
  3. Hoàn thiện thành phẩm: Gắp mì chiên giòn ra đĩa, thêm các phần rau củ xào lên trên mặt. Rắc ít tiêu cay và ngò rí vào, rưới một ít nước xào rau củ lên trên cho đậm vị. Thưởng thức ngay khi mì xào giòn chay còn nóng. Bạn có thể ăn kèm với nước tương Phú Sĩ để có sự kết hợp mới lạ.

Yêu cầu thành phẩm

Món mì xào giòn có màu sắc cực kỳ bắt mắt, vừa có màu vàng của mì, màu xanh của rau củ rất hài hòa. Bạn có thể làm thêm một chén nước chấm ớt để hương vị của món ăn thêm trọn vẹn.

Lưu ý khi làm mì xào giòn chay

  • Có thể thêm nhiều loại rau củ khác nhau để món ăn thêm hấp dẫn và phù hợp với khẩu vị của bạn.
  • Nên thưởng thức ngay khi mì còn nóng vì nếu để lâu, độ giòn của mì sẽ bị ảnh hưởng.
  • Mì cần được chiên giòn thì món ăn mới hấp dẫn và thơm ngon đúng điệu.

Mì xào thập cẩm nhìn vô cùng bắt mắt

Mì xào chay thập cẩm

Nguyên liệu làm mì xào chay thập cẩm

Đối với mì xào chay thập cẩm, chúng ta cũng chuẩn bị những nguyên liệu tương tự như mì xào giòn chay:

  • 500g mì tươi
  • 1 củ cà rốt
  • 200g bắp non
  • 30g cần tây
  • 3 tai nấm mèo
  • 300g cải thìa
  • 200g bông cải trắng
  • 1 miếng đậu hủ
  • 1 trái ớt Đà Lạt đỏ
  • 1 cây tỏi tây
  • Ngò rí
  • Hạt nêm, nước tương, dầu hào chay, tiêu
  • 1 muỗng canh bột bắp hoặc bột năng
  • 100g nấm đông cô

Cách làm mì xào chay thập cẩm

Hướng dẫn xào rau củ:

  1. Đun sôi nồi nước và thả mì vào để trần qua. Sau đó, vớt mì ra và xả nước lạnh vào để mì không bị bở. Tiếp theo, để mì ráo nước và cho một ít dầu ăn vào trộn đều.
  2. Bắc chảo lên bếp và cho chút dầu ăn vào. Phi thơm tỏi băm nhỏ rồi cho nấm vào xào khoảng 3 phút.

Tiếp theo, nấu mì xào chay thập cẩm như sau: 3. Cho lần lượt các loại rau súp lơ xanh, ớt, bắp non, bông cải trắng vào xào cùng nấm. Nêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa xì dầu và cho cải thìa vào. Sau đó, cho ½ bát nước pha bột bắp vào. Xào đến khi thấy các loại rau chín đều thấm vị (chú ý đừng để rau chín quá mềm). Đổ ra đĩa. 4. Tiếp theo, cho mì tươi vào chảo xào nhanh khoảng 2 phút. Sau đó, cho rau hỗn hợp đã xào trước đó và đậu phụ vào để xào cùng. Đảo đều để mì và rau củ hoàn quyện vào nhau. Nêm lại gia vị vừa miệng, rắc 1 ít hạt tiêu lên và đảo đều. Cuối cùng, tắt bếp. 5. Đổ mì ra đĩa và trình bày một ít rau ngò rí và hành lên trên. Bạn có thể thưởng thức cùng nước dùng và thưởng thức khi còn nóng.

Lưu ý khi làm mì xào chay thập cẩm

  • Bạn có thể thay thế các loại rau củ tùy theo sở thích và khẩu vị của gia đình.
  • Khi trần mì, không nên để mì trong nước sôi quá lâu, vì sẽ làm mì chín mềm, khi xào lên sẽ không ngon.
  • Nếu bạn muốn ăn mì xào giòn, ở bước xào mì nên cho nhiều dầu và để lửa to. Xào nhanh để sợi mì đã vàng giòn thì tắt bếp.
  • Bạn có thể sử dụng mì trứng, mì gói hoặc mì tươi nấu hoành thánh mua ở chợ hoặc siêu thị.
  • Hãy thưởng thức mì xào chay thập cẩm ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị tuyệt vời.

Các lưu ý khi làm mì xào chay thập cẩm

Mách nhỏ: Nấm ngâm trong nước vo gạo để sạch và khử mùi.

Mì xào là một món ăn quen thuộc của người phương Đông. Món ăn này thường kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Nhưng với món chay, hương vị quyết định bởi cách thức nêm nếm gia vị của bạn.

Nếu không mua được mì chay, bạn có thể sử dụng các loại mì khác như mì udon, mì gói,... Bạn cũng có thể dùng mì thường nấu hoành thánh, mua ở chợ hoặc siêu thị.

Nên ưu tiên chọn rau củ tươi sạch, xào chín trên chảo nóng để giữ hương vị ngon hơn.

Bạn có thể đa dạng các loại nguyên liệu rau củ quả để món ăn hấp dẫn hơn, màu sắc đẹp mắt hơn.

Mua nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xem thêm cách làm mì xào chay siêu ngon bên dưới video nhé!

Trên đây là những chia sẻ về hai cách làm món mì xào chay vừa đơn giản mà vẫn đảm bảo thơm ngon và dinh dưỡng tuyệt vời dành cho các chị em nội trợ. Đây là món ăn mang đến sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, nhanh chóng và an toàn cho sức khỏe. Chúc các chị em phụ nữ ghi điểm tuyệt đối với món ăn thơm ngon này nhé.

YummyDay.vn

1