Xem thêm

2 Cách làm bánh bột lọc chay siêu đơn giản, tăng thêm hấp dẫn vào thực đơn chay của bạn

Phap Ngo Thich
Bánh bột lọc, hay còn được gọi là bánh bột đao hoặc bánh bột năng, là một món ăn quen thuộc với nhiều tên gọi khác nhau. Món bánh này có lớp vỏ dai, mềm...

Bánh bột lọc, hay còn được gọi là bánh bột đao hoặc bánh bột năng, là một món ăn quen thuộc với nhiều tên gọi khác nhau. Món bánh này có lớp vỏ dai, mềm mịn, ôm trọn lấy phần nhân tôm thịt và nấm mộc nhĩ ngọt thơm bên trong. Bên cạnh nhân mặn truyền thống, bạn cũng có thể thử tạo ra phiên bản chay với hương vị thơm ngon không kém. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu 2 cách làm bánh bột lọc chay hấp dẫn và đơn giản.

1. Cách làm bánh bột lọc chay nhân nấm

Nguyên liệu thực hiện bánh bột lọc chay nhân nấm:

  • 400gr bột năng
  • 1 lá đậu hũ kỳ (cắt nhỏ)
  • 150gr nấm tuyết (ngâm nở/cắt nhỏ)
  • 50gr chả sữa (cắt hạt lựu)
  • 50gr đậu hũ (cắt hạt lựu)
  • 150gr cà rốt (cắt hạt lựu nhỏ)
  • 100gr nấm đông cô (cắt hạt lựu nhỏ)
  • 1 bó lá dứa
  • 1 nhánh hành lá (cắt nhỏ)
  • 2 muỗng canh cà rốt băm
  • 1/2 muỗng canh tỏi băm
  • 1/2 muỗng canh ớt băm
  • 1 trái chanh
  • 2.5 muỗng canh nước mắm chay
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm chay
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • 1 ít đường/bột ngọt

cách làm bánh bột lọc chay - Ảnh 1

Các bước làm bánh bột lọc chay nhân nấm:

1. Nhào bột năng Đầu tiên, hãy rửa sạch lá dứa và cuộn lại thành bó. Sau đó, cho vào nồi luộc cùng 450ml nước. Khi nước lá dứa sôi, tắt bếp và để nguội. Sử dụng phần nước này để nhào bột năng.

cách làm bánh bột lọc chay - Ảnh 2

Cho 400gr bột năng vào thau và đổ từ từ nước lá dứa vào. Trộn đều cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo mịn. Đậy kín thau bột lại và để bột nghỉ 30 phút.

Chú ý nhỏ:

  • Để tránh bột bị vón cục, hãy nhào đều.
  • Việc nhào bột với nước lá dứa sẽ mang lại hương vị thơm ngon cho bánh.

cách làm bánh bột lọc chay - Ảnh 3

2. Xào nhân Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào và làm nóng. Sau đó, cho đậu hũ kỳ cắt nhỏ vào chiên giòn rồi vớt ra. Sử dụng lại chảo dầu, bạn cũng chiên giòn chả sữa và đậu hũ cắt hạt lựu.

cách làm bánh bột lọc chay - Ảnh 4

Sau khi vớt chả sữa và đậu hũ ra, thêm một ít đầu hành cắt nhỏ vào chảo và phi thơm. Tiếp theo, cho nấm tuyết cắt nhỏ, nấm đông cô cắt hạt lựu nhỏ, cà rốt cắt hạt lựu nhỏ, đậu hũ, tàu hũ ky, chả sữa chiên giòn vào chảo. Sauté đều trong khoảng 1 phút.

Thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường vào chảo. Xào trên lửa vừa đến khi nhân chín, sau đó trút phần hành lá còn lại vào, đảo đều một lần nữa và tắt bếp.

cách làm bánh bột lọc chay - Ảnh 5

3. Làm nước mắm chay chua ngọt Cho 100ml nước lọc và 1 muỗng canh đường vào nồi, đun trên lửa nhỏ cho đường tan rồi để nguội. Tiếp theo, thêm 2 muỗng canh cà rốt băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt băm, 2 muỗng canh nước mắm chay, nước cốt của 1 trái chanh vào nồi. Khuấy đều.

cách làm bánh bột lọc chay - Ảnh 6

4. Gói bánh Lấy một lượng bột vừa đủ, vo tròn và dùng cây cán dẹp thành một miếng bột mỏng. Sau đó, cho một ít nhân vào giữa bột, gấp đôi miếng bột lại và ấn chặt hai bên sao cho bọc kín nhân bên trong. Làm lần lượt như vậy với phần nguyên liệu còn lại.

cách làm bánh bột lọc chay - Ảnh 7

Gợi ý nhỏ:

  • Để kích thước bánh đồng đều và sử dụng đúng lượng nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn có thể chia bột vỏ và nhân thành nhiều phần bằng nhau trước khi gói bánh.

cách làm bánh bột lọc chay - Ảnh 8

5. Luộc bánh Đun nấm nở lên bếp, cho vào một muỗng canh dầu ăn và đun sôi. Tiếp theo, cho bánh vào luộc trên lửa vừa khoảng 5 phút. Khi thấy vỏ bánh chuyển trong và nổi lên mặt nước, bánh đã chín. Vớt bánh ra và cho vào thau nước đá lạnh, đợi bánh nguội hoàn toàn rồi có thể cho ra đĩa thưởng thức. Cách này giúp vỏ bánh săn chắc, không bị nhão.

Gợi ý nhỏ: Cho dầu ăn vào nước luộc sẽ giúp bánh không dính lại và có độ bóng mượt.

cách làm bánh bột lọc chay - Ảnh 9

6. Thưởng thức Bánh bột lọc chay có lớp vỏ dai mềm vừa ăn, phần nhân nấm ngọt thơm. Khi ăn, bạn có thể chấm bánh vào nước mắm chay chua ngọt cay cay để tận hưởng hương vị tuyệt vời. Bánh này phù hợp để thưởng thức vào buổi sáng, trưa hoặc chiều.

cách làm bánh bột lọc chay - Ảnh 10

2. Cách làm bánh bột lọc chay nhân rau củ

Nguyên liệu thực hiện bánh bột lọc chay nhân rau củ:

  • 450gr bột năng
  • 1/2 củ cà rốt
  • 100gr củ sắn
  • 70gr nấm kim châm
  • 3 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm chay
  • 1/2 muỗng cà phê nước mắm chay
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 ít bột ngọt/tiêu xay

cách làm bánh bột lọc chay - Ảnh 11

Các bước làm bánh bột lọc chay nhân rau củ:

1. Chuẩn bị nhân bánh Bào vỏ của cà rốt và củ sắn, rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, cắt hạt lựu nhỏ. Nấm kim châm bỏ gốc, rửa sạch và để ráo, sau đó cắt khúc vừa ăn. Tỏi và hành tím được lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Cho cà rốt, nấm kim châm, hành tím, 1/2 số tỏi đã sơ chế, 1/2 muỗng cà phê nước mắm chay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào một thau. Trộn đều để hỗn hợp thấm đều gia vị trong vòng 15 phút.

Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần tỏi còn lại. Sau đó, trút phần nhân vào chảo và đảo đều trên lửa vừa trong khoảng 7 - 10 phút đến khi nhân chín mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

cách làm bánh bột lọc chay - Ảnh 12

2. Chuẩn bị phần vỏ bánh Cho 450gr bột năng vào tô và đổ 100ml nước sôi vào. Trộn đều bột cho đến khi đạt độ kết dính và sánh. Nhào bột trong khoảng từ 3 - 5 phút cho đến khi bột trở thành khối đồng nhất, dẻo mịn, không dính tay.

cách làm bánh bột lọc chay - Ảnh 13

3. Nặn và luộc bánh bột lọc Chia bột vỏ và nhân thành nhiều phần bằng nhau. Sau đó, vo tròn bột vỏ, dùng cây cán dẹp cho thành một miếng bột mỏng. Tiếp theo, cho một ít nhân vào giữa bột, gấp đôi miếng bột lại và ấn chặt hai bên sao cho bọc kín nhân bên trong. Làm lần lượt như vậy với phần nguyên liệu còn lại.

Đun nước lên bếp, cho vào một ít nước và đun sôi. Khi nước sôi, cho hết bánh đã gói vào nồi và luộc từ 10 - 13 phút. Khi vỏ bánh chuyển trong và nổi lên mặt nước, bánh đã chín. Vớt bánh ra thau nước đá lạnh, ngâm thêm 5 phút rồi vớt ra dĩa thưởng thức.

Gợi ý nhỏ: Để tránh bánh bị dính vào nhau, sau khi gói bánh, bạn có thể áo sơ bột năng lên bề mặt bánh. Khi luộc, cho vào nồi một muỗng canh dầu ăn.

cách làm bánh bột lọc chay - Ảnh 15

4. Thưởng thức Bánh bột lọc chay nhân rau củ có vỏ bánh dai dẻo vừa ăn, hòa quyện cùng phần nhân thanh đạm, ngọt nước. Khi ăn, bạn có thể thưởng thức bánh cùng mỡ hành và nước mắm chay chua ngọt để tận hưởng hương vị độc đáo của bánh chay này.

cách làm bánh bột lọc chay - Ảnh 16

3. Cách chọn mua nguyên liệu tươi và chất lượng

Để có thể thực hiện tốt hai cách làm bánh bột lọc chay trên, hãy chọn mua nguyên liệu tươi và chất lượng theo những lưu ý sau:

Cách chọn mua đậu hũ:

  • Chọn miếng đậu hũ có màu trắng ngà, vị béo và mùi thơm từ đậu nành. Đậu nếp ngon sẽ nhẹ và mềm hơn.
  • Tránh mua đậu nếu thấy màu sắc ngả vàng, nặng và cứng, không mùi hoặc có mùi vôi thoang thoảng. Đó là dấu hiệu cho thấy đậu chứa thạch cao, gây hại cho sức khỏe.

Cách chọn mua nấm tuyết:

  • Nấm tuyết có hai loại: nấm tuyết vàng nhạt và nấm tuyết trắng. Nên chọn loại nấm tuyết vàng nhạt vì chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Nấm trắng thường bị sấy lưu huỳnh, không tốt cho sức khỏe.
  • Nấm tuyết nên có hình dạng hoàn chỉnh, không bị rách, dập và không có mùi hôi lạ. Khi ngâm trong nước, nấm vẫn giữ được độ dai mà không bị mềm nhũn.

Cách chọn mua nấm đông cô:

  • Với nấm đông cô khô, chọn những tai nấm nguyên vẹn, không bị đứt, phần mũ nấm có màu nâu sáng và không có mốc trắng.
  • Với nấm đông cô tươi, chọn những cây nấm có kích thước vừa phải, chân ngắn, mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu, có mùi thơm đặc trưng.

Cách chọn mua củ sắn:

  • Ưu tiên chọn củ sắn có kích thước vừa phải, không quá lớn, vỏ màu nâu tươi sáng và bề mặt khô ráo, không bị dập úng.
  • Ấn vào thân củ, nếu củ cứng và không bị chảy dịch ra ngoài là tốt.
  • Hạn chế mua củ sắn có kích thước và trọng lượng chênh lệch, bởi củ sắn đó có thể đã mất nước và không còn giữ được vị ngọt như ban đầu.

Cách chọn mua nấm kim châm:

  • Nấm kim châm tươi ngon sẽ có màu trắng sáng, mũ nấm chắc chắn và thân màu nâu sáng.
  • Chọn nấm có gốc và thân nấm dính chặt vào nhau, khi ấn vào cảm nhận được độ mềm vừa phải.
  • Tránh mua nấm khi có mùi mốc, thâm đen, và các đốm trắng trên bề mặt, vì đó là dấu hiệu của nấm đã bị hỏng do để lâu ngày.

Cách chọn mua cà rốt:

  • Cà rốt tươi ngon thường có vỏ màu cam sáng, láng mịn và sáng bóng, không quá sần sùi.
  • Khi ấn vào củ, cảm nhận có độ cứng và thịt không bị mềm nhũn hoặc không có dịch lạ chảy ra bên ngoài.
  • Tránh mua cà rốt có cuống héo, gãy rụng, không còn dính chặt vào thân củ và những củ cà rốt bị dập úng hoặc mềm.

Bột năng là gì? Mua bột năng ở đâu?

  • Bột năng, còn được gọi là bột đao hoặc bột sắn, là loại bột được làm từ tinh bột củ mì.
  • Bột năng được sử dụng để tạo độ kết dính và độ sánh cho các món ăn. Thường được dùng để chế biến các món chè, há cảo,... để tăng thêm hương vị và mịn màng cho món ăn.
  • Bạn có thể dễ dàng mua bột năng tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc chợ truyền thống.

Lời kết

Với 2 cách làm bánh bột lọc chay nhân nấm và nhân rau củ trên, bạn đã có thêm sự lựa chọn hấp dẫn cho thực đơn chay của gia đình. Chúc bạn thành công và thưởng thức món bánh ngon miệng!

Tham khảo ngay các loại nồi inox chất lượng cao tại FPT Shop để giúp bạn luộc bánh thuận tiện và dễ dàng hơn nhé!

1