Hãy để tôi giới thiệu đến bạn 10 món chay ngon, dễ làm để bạn có thể trổ tài nấu nướng vào ngày đầu tháng 7 Âm lịch. Mỗi món chay mang một hương vị đặc biệt, giúp bạn trải nghiệm sự tươi ngon của thực phẩm chay.
1. Canh Nấm Chay
Canh nấm chay là món canh rất phổ biến trong ẩm thực chay. Với vị ngọt tự nhiên từ rau củ và hương thơm của nấm, canh nấm chay không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- 100gr nấm linh chi nâu cắt bỏ chân rửa sạch
- 100gr nấm tuyết cắt bỏ chân rửa sạch
- 5 cái nấm hương tươi rửa sạch
- 1/2 củ cà rốt nạo vỏ cắt hình hoa thái khúc
- Vài nhánh hoa lơ trắng rửa sạch
- 1 khúc bí đỏ gọt bỏ vỏ thái khúc vừa
- 1 nắm hạt sen tươi bỏ tâm sen rửa sạch
- 1-2 nhánh lá rau mùi trang trí
- 1 thìa dầu đậu nành, 1 nhánh hành khô, 1 chút bột nêm nấm, bột canh
Cách làm:
- Cho một thìa dầu đậu nành vào nồi đun nóng, sau đó cho hành khô vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho cà rốt, hoa lơ, bí đỏ và nấm hương tươi vào xào đảo vài lượt.
- Cho nước đủ ăn vào nồi và đun sôi. Sau đó, nấu cho các nguyên liệu trên gần chín.
- Tiếp theo, cho hạt sen, nấm linh chi nâu, nấm tuyết vào nồi và nêm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp.
- Múc canh nấm chay ra bát và trang trí bằng rau mùi.
- Bạn có thể thưởng thức canh nấm chay ngon nhất khi nó còn nóng.
2. Mực Chay Chiên Xù
Nguyên liệu:
- Hành tây
- Bột chiên giòn
- Bột chiên xù
- Một ít nước
Cách làm:
- Lột vỏ hành tây, cắt thành các khoanh tròn, bề dày khoảng 1cm. Tách từng khoanh hành tây ra.
- Pha bột chiên giòn với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt. Nhúng từng khoanh hành tây vào bát bột chiên giòn. Nhấc khoanh hành tây lên để bột chảy bớt, sau đó cho qua đĩa bột chiên xù để bột phủ kín bề mặt khoanh hành.
- Đun dầu nóng già, chỉnh lửa vừa cho hành vào chiên vàng đều. Vớt ra giấy thấm dầu.
- Cho mức mực chay chiên xù ra đĩa, kèm tương ớt hoặc tương cà chua. Món này chỉ ngon khi ăn nóng, để nguội sẽ ỉu, không còn hấp dẫn nữa.
![Mực Chay Chiên Xù](https://chuadieuphap.com.vn/uploads/images/blog/admin/2024/02/03/10-mon-chay-ngon-de-lam-cho-chi-em-tr o-tai-ngay-dau-thang-7-am-lich-1706933716.webp)
3. Đậu Hũ Non Sốt Nấm Đông Cô Chay
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non: 1 gói
- Nấm đông cô tươi: 100g
- Hành lá, 1 nhánh mùi.
- Gia vị: dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè.
- 1 thìa bột năng
Cách làm:
- Nấm đông cô cắt phần chân già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để sạch. Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng xếp ra đĩa. Dùng màng thực phẩm bao lại, làm chín trong lò vi sóng khoảng 2 phút. Hoặc bạn có thể làm chín đậu hũ non bằng cách chần qua nước sôi thêm chút muối.
- Nấm sau khi ngâm, vớt ra để ráo, thái lát mỏng. Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu mè. Khi dầu nóng, cho phần đầu hành vào phi thơm. Tiếp đó, cho nấm vào xào chín, thêm chút dầu hào chay, nước tương vào đảo kỹ. Hòa 1 thìa bột năng với chút nước, cho vào chảo nấm đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn.
- Nấm chín, tắt bếp, cho hành lá, mùi xắt nhỏ vào đảo đều. Cho nấm cùng với nước sốt vào đĩa đậu hũ non đã làm chín. Dùng thìa rưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu hũ được ngấm đều.
![Đậu Hũ Non Sốt Nấm Đông Cô Chay](https://chuadieuphap.com.vn/uploads/images/blog/admin/2024/02/03/10-mon-chay-ngon-de-lam-cho-chi-em-tr o-tai-ngay-dau-thang-7-am-lich-1706933716.webp)
4. Vịt Quay Chay
Nguyên liệu:
- 2 tàu hũ ky khô (váng đậu), nhúng qua nước cho mềm
- 1 nắm nấm hương khô
- 1 nắm mọc nhĩ khô
- Gia vị: 5 tép tỏi băm, 1 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột nêm nấm, 1/2 thìa ngũ vị hương
- Hỗn hợp phết lên da vịt: 1 thìa nước tương, 1 thìa giấm đỏ, 1 thìa rượu đỏ, 1 thìa mật ong
Cách làm:
- Nấm hương, mọc nhĩ rửa sạch rồi cho vào bát có nước ngâm cho nở. Vớt ra thái sợi và cho vào 1 cái bát cùng với phần gia vị ở trên, đảo đều ướp nước gia vị cho thấm vào nấm.
- Đặt 2 miếng tàu hũ ky chồng lên nhau, sau đó cho nấm hương, mọc nhĩ đã ướp gia vị vào và cuộn lại cho chặt tay như gói nem.
- Bắc xửng hấp lên bếp đun sôi và cho vịt quay vừa gói xong vào xửng hấp chín.
- Hỗn hợp phết da vịt cho vào nồi đun sôi khuấy đều cho có độ sệt một chút, sau đó tắt bếp.
- Vịt hấp chín lấy ra và dùng cọ quết hỗn hợp nước phết lên da vịt cho đều để vịt có màu đẹp mắt.
- Đun một nồi dầu nóng, sau đó cho vịt vào quay cho đều vàng. Thời gian quay vịt rất nhanh, bạn nên lưu ý để không bị cháy.
- Vớt vịt ra giấy thấm dầu và cắt thành miếng vừa ăn.
![Vịt Quay Chay](https://chuadieuphap.com.vn/uploads/images/blog/admin/2024/02/03/10-mon-chay-ngon-de-lam-cho-chi-em-tr o-tai-ngay-dau-thang-7-am-lich-1706933716.webp)
5. Thịt Ba Chỉ Quay Chay
Nguyên liệu:
- Phần da heo: 1 cái bánh mì dài
- Phần mỡ heo: 1/2 bát con bột năng, 1/2 bát con bột gạo, 1/2 lon nước cốt dừa, 1/2 bát con nước, 1 xíu muối, 1 xíu dầu đậu nành
- Phần thịt nạc heo: 200-300gr tàu hũ ky tươi (váng đậu), 1 ít hành boa rô, 1 xíu đường, 1 chút bột nêm nấm, 1 xíu dầu hào chay, nước tương (xì dầu), tiêu, ngũ vị hương, 1 chút bột năng, 1 thìa chao
- 1 ít dầu màu điều để phết lên da heo
- 1 tấm giấy bạc.
Cách làm:
- Làm phần da heo: Xẻ đôi cái bánh mì ra, cắt bỏ 2 bên đầu, moi bỏ bớt ruột, cán nhẹ để mỏng 1 chút.
- Làm mỡ heo: Cho tất cả nguyên liệu làm mỡ heo vào nồi, khuấy đều cho tan bột. Bật bếp nấu lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi bột đặc lại.
- Làm phần thịt nạc: Tàu hũ ky rửa sạch, để ráo nước. Nếu bạn dùng tàu hũ ky khô, ngâm nước cho mềm sau đó thái nhỏ. Boa rô thái lát mỏng.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu đậu nành đun nóng dầu mới cho boa rô vào phi thơm. Cho tàu hũ ky vào xào sơ qua rồi nêm chút đường, bột nêm nấm, dầu hào chay, nước tương, ngũ vị hương, chao, tiêu đảo đều xào cho tàu hũ ky mềm thì cho bột năng vào trộn đều. Tắt bếp.
- Lấy bột đã nấu, trét đều lên bánh mì để tạo lớp mỡ cho thịt chay. "Mỡ" dầy hay mỏng tùy theo ý thích.
- Gắp tàu hũ ky đã xào, trải đều lên phần mỡ để làm thịt nạc. Thích miếng thịt nhiều nạc thì tàu hũ ky cho nhiều chút.
- Đặt cái chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu đun nóng dầu thì cho phần da heo xuống chiên trước. Đun vịt vàng giòn mới chiên phần thịt cho đến khi có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn, thái thịt ba chỉ quay chay thành các miếng vừa ăn.
![Thịt Ba Chỉ Quay Chay](https://chuadieuphap.com.vn/uploads/images/blog/admin/2024/02/03/10-mon-chay-ngon-de-lam-cho-chi-em-tr o-tai-ngay-dau-thang-7-am-lich-1706933716.webp)
6. Nem Chay
Nguyên liệu:
- Bánh đa nem: 1 gói
- ½ củ khoai môn
- 1 củ cà rốt
- ½ củ su su
- ½ cái bắp cải cỡ nhỏ
- 1 cái đậu (đã thái chỉ chiên vàng)
- 1 ít giá đỗ
- ½ quả ớt chuông
- Mộc nhĩ: 4-5 tai (ngâm nở, rửa sạch)
- Dầu ăn, bột canh, mì chính
Cách làm:
- Các nguyên liệu rửa sạch, sau đó bào sợi khoai môn, cà rốt, su su. ớt chuông, mộc nhĩ, bắp cải thái chỉ nhỏ.
- Phi thơm 2 thìa dầu đậu nành cùng ít hành băm nhỏ cho phần rau củ vào xào sơ (lưu ý cho cà rốt, khoai môn vào xào trước tiếp đến cho đậu phụ, mộc nhĩ rồi đến su su, bắp cải và ớt chuông. Không nên xào kỹ sẽ mất ngon. Nêm 1 thìa bột canh rồi đảo đều.
- Đặt lá nem lên mặt phẳng rồi cho phần nhân vào giữa từ từ gói lại. Làm lần lượt đến hết phần nguyên liệu.
- Đặt chảo lên bếp thêm dầu đậu nành vào đợi nóng già thì cho từng chiếc nem chay vào chiên vàng giòn các mặt.
- Gắp nem ra khay có lót giấy thấm dầu.
- Giờ chỉ việc xếp từng chiếc nem chay lên đĩa khi ăn chấm kèm với nước tương.
![Nem Chay](https://chuadieuphap.com.vn/uploads/images/blog/admin/2024/02/03/10-mon-chay-ngon-de-lam-cho-chi-em-tr o-tai-ngay-dau-thang-7-am-lich-1706933716.webp)
7. Giò Lụa Chay
Nguyên liệu:
- 600gr tàu hũ ky tươi (váng đậu)
- 1 chút đường
- 1 chút bột nêm nấm (mua ở siêu thị)
- 1 chút muối
- 1 chút tiêu trắng
- 1 ít hành boa rô
- Dầu đậu nành
Cách làm:
- Tàu hũ ky rửa sạch để ráo nước. Nếu bạn dùng tàu hũ ky khô, thì ngâm nước cho mềm sau đó thái nhỏ. Hành boa rô thái lát mỏng.
- Cho chảo lên bếp đun nóng, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành boa rô vào phi thơm. Cho tàu hũ ky vào xào sơ qua rồi nêm chút đường, muối, bột nêm nấm đảo đều xào cho tàu hũ ky mềm, nêm tiêu trắng vào đảo đều là tắt bếp.
- Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm ra bàn rồi đặt lá chuối lên trên, cho hết tàu hũ ky đã xào vào giữa lá chuối.
- Nhẹ nhàng gói lại, luồn 1 dây ngang buộc tạm. Gập rồi dựng 1 đầu giò lên, gói phần lá chuối thừa, ép lại rồi làm tiếp đầu còn lại.
- Lấy dây dài 1 chút buộc chiều dọc của cái giò sao cho chặt tay 1 chút sau đó tháo dây buộc tạm vừa nãy ra, buộc tiếp 3 dây ngang là xong.
- Bắc xửng hấp lên bếp, đun sôi nước rồi cho giò lụa chay vào hấp khoảng 1 tiếng là được.
- Lấy giò lụa chay ra cho nguội rồi đem cất tủ lạnh. Khi ăn, cắt thành từng miếng vừa ăn, chấm nước tương ăn cùng cơm hoặc bún, phở chay đều rất ngon.
![Giò Lụa Chay](https://chuadieuphap.com.vn/uploads/images/blog/admin/2024/02/03/10-mon-chay-ngon-de-lam-cho-chi-em-tr o-tai-ngay-dau-thang-7-am-lich-1706933717.webp)
8. Miến Xào Giò Chay
Nguyên liệu:
- Miến dong: 100g
- Giò chay: 200g
- Đậu phụ: 1 cái
- Mộc nhĩ: 3-4 cái
- Cà rốt: 1 củ
- Giá đỗ: 100g
- Dưa chuột: 1 quả
- Hành, rau răm, rau mùi: 1 ít
- Ớt chuông: 1/2 quả
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, bột nêm, bột canh, mì chính.
Cách làm:
- Giò căn chay cắt lát mỏng rồi thái sợi. Giá đỗ rửa sạch để ráo.
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi bào sợi, mộc nhĩ ngâm nở cắt bỏ chân, ớt chuông rửa sạch thái sợi. Hành, rau răm rửa rồi thái nhỏ.
- Đậu phụ cắt chỉ chiên vàng.
- Miến dong ngâm nước lạnh khoảng 30 phút, dùng kéo cắt khúc dài khoảng 7-10 cm.
- Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho mộc nhĩ, đậu phụ, giò căn vào xào thơm. Nêm ½ thìa bột canh.
- Tiếp đến cho ớt chuông, giá đỗ và cà rốt vào đảo đều. Cho hỗn hợp rau củ vào trộn đều lên, nêm nếm gia vị vừa miệng.
- Cuối cùng thêm hành, rau răm cùng 1 thìa mì chính và chút dầu hào. Sau đó trút miến xào giò căn ra đĩa, rắc thêm ít vừng rang lên và thưởng thức.
![Miến Xào Giò Chay](https://chuadieuphap.com.vn/uploads/images/blog/admin/2024/02/03/10-mon-chay-ngon-de-lam-cho-chi-em-tr o-tai-ngay-dau-thang-7-am-lich-1706933717.webp)
9. Cá Kèo Chay Kho Tộ
Nguyên liệu:
- 1-2 cái đậu hũ to
- 1 ít hành boa rô
- Rong biển loại làm sushi
- Vài quả ớt
- Dầu đậu nành
- Dầu hào chay
- Nước tương
- Hắc xì dầu
- Đường, muối, tiêu, bột nêm nấm.
Cách làm:
- Đậu phụ cắt thành các thanh nhỏ, dài 1 ngón tay, boa rô thái lát mỏng.
- Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng dầu rồi thả từng miếng đậu phụ vào chiên cho đến khi có màu vàng giòn thì vớt ra tô. Thêm xíu muối, đường, bột nêm nấm, dầu hào chay, hắc xì dầu, nước tương xóc đều cho thấm gia vị.
- Lá rong biển cắt thành các miếng dài bằng đậu phụ, lấy miếng đậu đã ướp gia vị đặt vào lá rong biển, cuộn tròn lại, mép lá rong biển bạn bôi 1 chút nước vào để tạo độ kết dính không bị bung ra, vậy là xong các khúc cá kèo.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu đun nóng rồi xếp các khúc cá kèo vào chiên sơ qua sau đó gắp ra đĩa.
- Vẫn cái chảo ấy, cho hành boa rô vào phi thơm sau đó cho nước tương, dầu hào chay, đường, hắc xì dầu, bột nêm chay, nước đun sôi.
- Xếp cá kèo chay vào kho, cho mấy quả ớt tươi lên trên, kho cho đến khi nước sền sệt là được.
- Gắp cá kèo chay kho tộ ra đĩa, rắc chút tiêu lên và thưởng thức với cơm trắng.
![Cá Kèo Chay Kho Tộ](https://chuadieuphap.com.vn/uploads/images/blog/admin/2024/02/03/10-mon-chay-ngon-de-lam-cho-chi-em-tr o-tai-ngay-dau-thang-7-am-lich-1706933717.webp)
10. Bánh Nếp Chay
Nguyên liệu:
- Bột nếp
- Đường
- Nước nóng
- Lạc; vừng đen rang chín, mỗi thứ một ít
Cách làm:
- Cho bột gạo nếp vào một bát, rồi từ từ đổ nước nóng vào, vừa đổ vừa nhồi bột. Nhồi cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột dẻo, mịn. Nếu bột vẫn còn khô, thêm xíu nước và nhồi tiếp. Không nên cho nước nhiều vào để tránh bột bị nhão.
- Sau đó, viên bột thành các viên tròn nhỏ. Dùng tay ấn nhẹ vào giữa viên bột cho chúng lõm xuống.
- Đun sôi một nồi nước, thêm đường vào, sao cho đường làm ngọt nước. Rồi thả các viên bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên hoặc bánh chín là vớt ra bát.
- Lạc cho vào chảo rang chín. Cho ra, xát bỏ vỏ, giã rối. Trộn với ít vừng đen.
- Vớt bánh ra một bát, thoa một ít dầu thực vật lên cho bánh đỡ dính. Rắc vụn hỗn hợp lạc rang, vừng rang lên bánh rồi thưởng thức nhé!
![Bánh Nếp Chay](https://chuadieuphap.com.vn/uploads/images/blog/admin/2024/02/03/10-mon-chay-ngon-de-lam-cho-chi-em-tr o-tai-ngay-dau-thang-7-am-lich-1706933717.webp)
Đây là 10 món chay ngon mà bạn có thể thử làm vào ngày đầu tháng 7 Âm lịch. Chúc bạn có những bữa ăn thật ngon miệng và thú vị!