Xưởng Tượng Gỗ: Tôn vinh phong thủy và sự may mắn

Phap Ngo Thich
Khai quang tượng Quan Công là một nghi lễ vô cùng quan trọng để tối đa hóa công dụng phong thủy của tượng Quan Thánh Đế Quân. Đây là dịp để kích hoạt ánh sáng...

Khai quang tượng Quan Công là một nghi lễ vô cùng quan trọng để tối đa hóa công dụng phong thủy của tượng Quan Thánh Đế Quân. Đây là dịp để kích hoạt ánh sáng và năng lượng của tượng, tạo ra sự cân bằng và bảo vệ gia đình khỏi các năng lượng xấu.

Ý nghĩa lễ khai quang tượng Quan Công

Lễ khai quang tượng Quan Công, còn được gọi là lễ khai nãn, là một nghi lễ để kích hoạt ánh sáng và năng lượng của tượng Quan Thánh Đế Quân. Theo quan niệm phong thủy, sau lễ khai quang, tượng Quan Công trở thành vật phẩm trấn khí, mang theo linh hồn của Quan Thánh. Nhờ đó, các năng lượng xấu, vận đen, tà đạo trong gia đình sẽ được trấn áp và hoá giải.

Xưởng Tượng Gỗ

Cách thức thực hiện nghi lễ khai quang tượng Quan Công

Dưới đây là các thủ tục mà gia chủ cần thực hiện để tiến hành nghi lễ thỉnh và khai quang tượng Quan Thánh.

Chọn ngày đẹp thịnh tượng và làm lễ khai tượng

Việc lựa chọn ngày đẹp, giờ đẹp để thực hiện các nghi thức là vô cùng quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng lượng phong thủy của tượng Quan Thánh. Bạn có thể tìm thông tin này qua các cuốn lịch vạn niên hoặc trên mạng. Hoặc cũng có thể liên hệ với các sư thầy, chuyên gia phong thủy và những người có kinh nghiệm giúp đỡ.

Chuẩn bị nơi thờ cúng tượng Quan Thánh Đế Quân

Gia chủ có thể thờ tượng Quan Thánh chung với bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, cần lưu ý phải đảm bảo một khoảng cách nhất định và đảm bảo nơi dùng để thờ Quan Thánh phải tử tế, gọn gàng và sạch sẽ. Tốt nhất, nếu có điều kiện, gia chủ nên lập một bàn thờ riêng để thờ cúng.

Chuẩn bị cỗ cúng

Cỗ cúng cần chuẩn bị để thực hiện nghi lễ khai quang tượng Quan Công không quá phức tạp. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận kiểm tra kỹ lưỡng trước khi làm lễ để tránh phạm phải các quy tắc phong thủy và các vấn đề không mong muốn.

Mâm cỗ cúng bao gồm:

 • 3 chén rượu tinh khiết
 • Trầu cau
 • Hương hoa
 • Hoa quả
 • Thịt lợn hoặc thịt dê (Tuyệt đối không cúng thịt gà, thịt chó, thịt trâu)
 • Cơm, canh
 • 1 chiếc gương soi loại cầm tay
 • 1 chậu nước tinh khiết + vài lá gừng + vài giọt rượu trắng
 • 1 chiếc khăn tay sạch

Những lưu ý khi làm lễ khai quang tượng Quan Thánh

Để đảm bảo buổi lễ được diễn ra suôn sẻ nhất, gia chủ nên lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Sau khi đã rước tượng về nhà, gia chủ cần tiến hành tẩy trần bằng cách dùng nước lọc tinh khiết kết hợp với ít rượu trắng và 3 lá gừng tươi để vệ sinh tượng. Tiếp theo, dùng khăn mềm sạch lau tượng và phủ một tấm vải điều để chuẩn bị cho nghi lễ khai quang.

 • Trước khi thực hiện nghi lễ, gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ và ăn mặc trang trọng, lịch sự.

 • Mâm cỗ nhất định phải được chuẩn bị đầy đủ và bày trí gọn gàng.

 • Tuyệt đối không để trẻ em chạy nhảy, đùa giỡn tại khu vực làm lễ.

 • Nên hạn chế có người đi lại trong quá trình khai quang tượng Quan Thánh.

 • Tốt nhất, trong quá trình làm lễ, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ không nên ở quá gần nơi thực hiện nghi lễ khai quang.

 • Đảm bảo tượng Quan Công luôn được trùm kín bằng vải điều cho đến lúc nghi lễ khai nãn diễn ra.

 • Gia chủ có thể cẩn thận nhờ sư thầy uy tín đến làm lễ nếu bản thân không có nhiều kinh nghiệm cũng như hiểu biết chắc chắn về buổi lễ này.

Bài chú dùng khi khai quang tượng Quan Công

Dưới đây là bài khấn thông thường được sử dụng khi làm lễ khai quang tượng Quan Công. Quý gia chủ nên đọc và ghi nhớ nếu có ý định tự tiến hành nghi lễ.

"Phụng thỉnh Quan Thánh Đế Quân! Giáng hạ tại vị chứng minh. Kim vì ấn chú tên là: .........................., tuổi: …, ngụ tại: ..........................

Hôm nay ngày lành tháng tốt, xin được phát tâm phụng thờ cốt vị. Xin ngài giáng hạ nhập vô. Hồn nhãn nhập nhãn. Hồn nhĩ nhập nhĩ. Hồn tâm nhập tâm. Túc bộ khai quang. Tâm, can, tì, phế, thận. Cấp cấp linh linh!"

Sau khi nghi lễ khai quang tượng Quan Công kết thúc, cũng là lúc linh hồn Quan Thánh đã nhập vào tượng. Lúc này, mọi việc trong gia đạo sẽ được ngài quan sát, bảo vệ và soi đường dẫn lối. Nhờ vậy mà công việc làm ăn, con đường công danh - sự nghiệp của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình cũng sẽ được khai sáng và gặp nhiều may mắn hơn.

Xưởng Tượng Gỗ

1