Xuất gia - Chinh phục cuộc sống tu hành

Phap Ngo Thich
Xuất gia là gì? Ý nghĩa xuất gia Xuất gia là một hành động cao cả, chỉ việc từ bỏ cuộc sống thế tục, cạo bỏ râu tóc, và theo đuổi cuộc sống tu hành....

xuat-gia-la-gi

Xuất gia là gì? Ý nghĩa xuất gia

Xuất gia là một hành động cao cả, chỉ việc từ bỏ cuộc sống thế tục, cạo bỏ râu tóc, và theo đuổi cuộc sống tu hành. Tuy nhiên, để trở thành một người xuất gia thật sự không phải là điều dễ dàng.

Xuất gia là xuất thế tục gia

Xuất thế tục gia có nghĩa là rời bỏ ngôi nhà tại gia, xa cách gia đình, không sống chung với cha mẹ, vợ chồng, con cái.

Xuất gia là rời bỏ ngôi nhà tại gia để vào chùa tu tập

Theo góc nhìn này, nếu một Phật tử tại gia có thể tu tập để giải thoát khỏi phiền não trong tâm, cũng có thể coi là một hình thức xuất gia. Ví dụ, khi chúng ta chưa biết đến Phật Pháp, tâm trí chúng ta đầy đủ phiền não; nhưng khi tu tập, chúng ta giảm bớt phiền não, từ 100 xuống còn 90, 80, 70,... thì đó cũng là một hình thức xuất gia.

Ngược lại, nếu một người cạo tóc và tu tập nhưng không thể xua tan phiền não trong tâm, ngày càng càng bị phiền não ám thì người đó không thực sự đã xuất gia.

Xuất gia là xuất phiền não gia

Xuất phiền não gia có nghĩa là xua tan những phiền não trong tâm. Tất cả chúng ta đều sống trong ngôi nhà phiền não, với hàng loạt những phiền não, khổ đau trong lòng. Chúng ta mang theo những phiền não này, làm hao mòn thân thể. Xuất gia là hành động xua tan những phiền não này, ngày càng giải thoát.

Xuất gia là xuất các phiền não trong tâm ra ngoài

Xuất gia là xuất tam giới gia

Tam giới bao gồm dục giới, sắc giới và vô sắc giới. Tam giới là những gì ràng buộc chúng ta. Xuất tam giới gia có nghĩa là thoát khỏi sự ràng buộc của tam giới. Khi chúng ta thoát khỏi tam giới, chúng ta sẽ vĩnh viễn giải thoát khỏi sự tái sinh.

Người xuất gia hướng đến ra khỏi sự trói buộc của tam giới

  • Xuất gia tại chùa Ba Vàng -

Điều kiện xuất gia tại chùa Ba Vàng

Về chí nguyện xuất gia

Theo quy định tại chùa Ba Vàng, người có ý định xuất gia sẽ phải rèn luyện, thử thách từ 6 tháng tới 3 năm. Trong khoảng thời gian đó, họ được tập tu trong rừng để rèn luyện.

Việc rèn luyện và tu tập là những công việc khó khăn, do đó chỉ những người có chí nguyện sẽ được lựa chọn. Chí nguyện là mấu chốt, khi tới chùa, họ sẽ được thách thức và được học tập Phật Pháp.

Chí nguyện đối với Phật Pháp là điều căn bản của người xuất gia

Người muốn xuất gia cần có chí nguyện với Phật Pháp, nhận thấy rằng cuộc đời này là khổ đau và cần tu tập để giải thoát. Ngoài ra, chùa Ba Vàng còn đòi hỏi tâm nguyện cứu độ. Vì vậy, những người nhận thức được tâm nguyện và có chí nguyện lớn để bảo vệ Phật Pháp, góp phần giúp ích cho bản thân và chúng sinh, sẽ có thể xuất gia tại chùa Ba Vàng.

Về sức khỏe

Các người mắc các bệnh nan y như HIV/AIDS, bệnh truyền nhiễm, bệnh tâm thần, hay các bệnh khác như tật liệt, mù, điếc... không được phép xuất gia. Điều này bởi vì người xuất gia sau này sẽ trở thành Thầy để giảng dạy cho mọi người. Vì vậy, người xuất gia cần là một biểu tượng tốt đẹp, và nếu có khuyết tật thì sẽ rất khó để thực hiện được.

Những trường hợp không được xuất gia

  1. Người dưới 18 tuổi hoặc chưa hoàn thành chương trình học phổ thông.
  2. Người nghiện ma túy, nợ nần và vi phạm pháp luật.
  3. Người có ý định xuất gia chỉ vì ăn - mặc - ở.
  4. Không thực hiện đúng quy định của chùa về việc tu tập và xuất gia.
  5. Không tuân thủ những lời chỉ dạy của các Thầy Tăng trong quá trình tu tập và xuất gia.
  6. Chưa đủ một năm tu tập từ lúc viết đơn xuất gia (trừ trường hợp đặc biệt). Trong một năm đó, sẽ có sổ theo dõi về quá trình rèn luyện và chuyển hoá tâm thân.
  7. Người đã kết hôn, muốn xuất gia nhưng không có sự đồng ý của vợ, chồng hoặc con cái.
  8. Cha mẹ xuất gia mà mang theo con nhỏ vào chùa.

Lễ xuất gia tại chùa Ba Vàng qua các năm

Các thiện nam và thiện nữ đã có duyên gặp Phật Pháp, nghe các Thầy Tăng giảng dạy và giác ngộ về sự vô thường của cuộc sống. Họ nhìn thấy nỗi khổ của tất cả mọi người, từ cha mẹ cho đến chính bản thân. Vì vậy, họ đã quyết tâm đến chùa Ba Vàng để tập tu và xuất gia.

Thầy Thích Trúc Thái Minh đã tiếp nhận những người có lòng bi mẫn và hạnh nguyện tu tập, cho phép họ sống ở chùa, rèn luyện đạo đức và nuôi dưỡng chí nguyện tu hành. Sau một thời gian thử thách và tu tập, họ đã được Thầy phong xuất gia. Mỗi sợi tóc rơi xuống đất cũng là một bước đi trên con đường cao cả, với lý tưởng giải thoát.

Dưới đây là những hình ảnh xúc động trong các buổi lễ xuất gia tại chùa Ba Vàng qua các năm.

Hình ảnh tại buổi lễ xuất gia năm 2016

Hình ảnh tại buổi lễ xuất gia năm 2017

Hình ảnh tại buổi lễ xuất gia năm 2020

Mong rằng qua bài viết này, quý Phật tử và các bạn sẽ cảm thấy kích thích và ngưỡng mộ những người đã có chí nguyện xuất gia. Xuất gia là một việc làm đáng quý, và việc ngưỡng mộ những người xuất gia sẽ tạo ra công đức không gian. Đối với những ai đã có mong muốn xuất gia, hãy kiên cường trên con đường chư Phật và các vị Thánh Tăng đã đi qua.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, quý độc giả có thể để lại bình luận hoặc liên hệ để được tư vấn. Chúc quý vị mạnh khỏe và an lạc!

1