Xem thêm

Vì sao Hoàng hậu Mallikā được ngợi khen là hương thơm đức hạnh của người trì giới

Phap Ngo Thich
Trong kinh Pháp Cú Thí Dụ, có một câu chuyện thú vị về hoàng hậu Mallikā, người nhờ giữ giới một cách nghiêm túc và nhận được lời giáo huấn đáng khen từ Đức Phật....

Trong kinh Pháp Cú Thí Dụ, có một câu chuyện thú vị về hoàng hậu Mallikā, người nhờ giữ giới một cách nghiêm túc và nhận được lời giáo huấn đáng khen từ Đức Phật. Câu chuyện này đã truyền dẫn một thông điệp sâu sắc về đức hạnh và trí tuệ của người trì giới.

Hương thơm của giới trì

Truyện kể rằng, có một thương nhân tên là Ba Lợi cùng năm trăm người ra khơi để tìm châu báu. Trên đường đi, họ gặp một vị thần đứng trên mặt nước và hỏi Ba Lợi rằng nước trên tay vị thần nhiều hơn nước ở đại dương hay không. Ba Lợi nhận biết và trả lời với một sự tỉnh táo, cho rằng mặc dù một vốc nước trong tay vị thần ít hơn nước trong biển lớn, nhưng có thể cứu một tính mạng trong cơn khát. Vị thần vui mừng và dành lời khen cho sự hiểu biết của Ba Lợi. Vào lúc đó, vị thần trao cho Ba Lợi chiếc Áo Hương Anh làm quà tặng.

Sự xuất hiện nổi bật của Hoàng hậu Mallikā

Ba Lợi trở về và trình bày câu chuyện cho vua Ba-tư-nặc. Nhà vua quan tâm và quyết định mặc áo cho một trong các cung phi mỹ nữ trong cung. Tuy nhiên, Hoàng hậu Mallikā, người đang tu trì trai giới, không tham gia vì chỉ mặc quần áo màu trắng đơn giản vào ngày trai giới. Khi biết điều này, vua yêu cầu hoàng hậu đến mặc áo Hương Anh. Dù không muốn nhận áo vì cam kết trì giới của mình, hoàng hậu vẫn buộc phải tới và mặc áo trong buổi yến kiến.

Trước vẻ đẹp của hoàng hậu Mallikā, tất cả cung phi khác đều phải chịu thua và hoàng cung trở nên sáng rực hơn bao giờ hết. Vua Ba-tư-nặc hỏi về lý do mà hoàng hậu có một vẻ đẹp tự nhiên như vậy. Hoàng hậu nghiêm túc tâu lên và giải thích rằng bản thân mình coi mình là người phúc mỏng nghiệp dày và luôn tu trì trai giới để tích lũy phước đức cho kiếp sau.

Sự khen ngợi của Đức Phật

Vua Ba-tư-nặc rất hài lòng với câu trả lời của hoàng hậu và quyết định ban áo Hương Anh cho bà. Tuy nhiên, hoàng hậu từ chối vì cam kết trì giới của mình. Thay vào đó, Hoàng hậu và vua quyết định dâng áo này cho Đức Phật và mong nhận lời giáo huấn từ Ngài.

Đức Phật nhận áo Hương Anh và chia sẻ một nhận định sâu sắc về công đức của người trì giới. Ngài nói rằng hương của các loài hoa chỉ thơm một chiều và không thể bay ngược chiều gió. Nhưng hương đức hạnh của người trì giới thì ngược lại, nó bay tung khắp mọi nơi. Ngài cũng nhấn mạnh rằng giá trị của việc tu trì trai giới vượt lên trên cả vật chất, và đó là một công đức vô cùng quý giá, không thể đo bằng châu báu hay của cải.

Kết luận

Câu chuyện về hoàng hậu Mallikā đưa ra một thông điệp sâu sắc về đức hạnh và trí tuệ của người trì giới. Nó nhắc nhở chúng ta về giá trị của việc tu trì trai giới và tinh tấn tu hành trong cuộc sống. Điều quan trọng không phải là vật chất hay sự giàu có, mà là sự tịnh tâm và ý thức sống thiện nghiệp. Chỉ khi ta tu dưỡng lòng mình, chúng ta mới thực sự làm sáng tỏ và thấu hiểu giá trị thực sự của cuộc sống.

Image Với gương mặt rạng rỡ như vầng trăng rằm, sự xuất hiện của hoàng hậu làm cho hoàng cung như sáng rực hẳn lên, khiến cho mọi người trông thấy đều phải tấm tắc ngợi khen và yêu mến.

Image Thần thiếp nghe lời Phật dạy, ngày đêm giữ gìn trai giới, tinh tấn tu hành để mong đời sau được phước! Hoàng hậu từ chối áo Hương Anh.

Image Nếu đem tất cả châu báu trong cả nước ra bố thí cũng không bằng công đức của một ngày đêm thọ trì trai giới. Như muốn tích lũy phúc đức, siêng năng cầu trí tuệ, một lòng tu tiến thì đạo quả sẽ chóng viên thành.

Với câu chuyện này, chúng ta hãy nhớ rằng cách tốt nhất để thấy vẻ đẹp trong cuộc sống là thông qua thực hành đạo lý và sống đúng theo giá trị của mình.

1