Xem thêm

Vì sao gạo đen Phúc Thọ lại HOT như vậy?

Phap Ngo Thich
Gạo đen Phúc Thọ là loại gạo đang rất được săn đón trên thị trường. Vậy tại sao nó lại hot đến vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu. Gạo đen Phúc Thọ là gạo...

Gạo đen Phúc Thọ là loại gạo đang rất được săn đón trên thị trường. Vậy tại sao nó lại hot đến vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Gạo đen Phúc Thọ là gạo gì?

Gạo đen, hay còn được gọi là gạo lứt đen, thuộc nhóm thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt. So với các loại gạo trắng khác, gạo đen có giá thành cao hơn. Tuy nhiên, điều đó đáng đồng tiền bát gạo vì gạo đen có khả năng bổ sung nhiều dưỡng chất hơn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Với thời xa xưa, gạo đen chỉ được sử dụng bởi vua chúa và quan lại trong thời đại phong kiến. Người thường chỉ được dùng gạo trắng. Tuy nhiên, hiện nay, gạo lứt đen Phúc Thọ đã được bày bán rộng rãi tại nhiều đơn vị phân phối gạo trên thị trường.

Gạo Lứt đen Hình ảnh gạo lứt đen

Gạo lứt đen Phúc Thọ có nguồn gốc từ nghiên cứu Nhật Bản. Họ đã phát hiện rằng gạo đen có cùng nguồn gốc với các loại gạo khác từ khoảng 10.000 năm trước. Tuy nhiên, gạo đen lúc đó rất hiếm. Chỉ thỉnh thoảng mới mọc lên dưới dạng đột biến gen. Từ đó, cây gạo sản xuất ra lượng lớn chất anthocyanin - hợp chất chống oxy hóa. Nhờ đó, họ đã phát hiện ra sự bổ dưỡng của gạo đen và bắt đầu tìm cách trồng nhiều hơn.

Công dụng của gạo đen Phúc Thọ với sức khỏe

Gạo lứt đen là loại hạt cốc giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe hơn các loại gạo khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gạo lứt đen đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Tốt cho hệ tiêu hóa

Bên trong gạo đen chứa một lượng chất xơ khá lớn. Nhờ đó, gạo có chức năng rất tốt trong việc tối ưu hóa quá trình cân bằng cholesterol. Chất xơ cũng thúc đẩy hoạt động của đường tiêu hóa bằng cách kích thích đi vệ sinh và giúp đẩy lùi tình trạng táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng, loét dạ dày và trĩ.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Ngoài công dụng tuyệt vời cho hệ tiêu hóa, gạo đen còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch theo nhiều cách khác nhau. Bởi gạo đen không chứa natri, việc tiêu thụ gạo đen không làm tăng huyết áp mà còn giúp điều hòa chỉ số này.

Gạo Lứt đen Gạo lứt đen có nhiều công dụng cho sức khỏe

Hàm lượng chất xơ trong gạo đen giúp loại bỏ cholesterol "xấu" khỏi hệ thống tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch. Gạo đen cũng chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp làm giảm áp lực cho tim và tăng cường khả năng hồi phục. Đây là một món ăn lý tưởng cho những ai muốn nâng cao sức khỏe tim mạch.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Lo ngại việc tiếp thu tinh bột là điều thường thấy khi muốn giảm cân. Mọi người thường nghĩ sử dụng gạo lứt sẽ làm tăng lượng tinh bột hấp thụ và đường trong máu. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Theo các nhà khoa học, gạo lứt đen chứa rất ít calo và không chứa gluten. Do đó, loại gạo này có thể sử dụng cho những người đang cố gắng giảm cân và ngăn ngừa béo phì.

Thêm vào đó, việc tiêu thụ gạo lứt đen cũng giúp hạn chế ăn quá nhiều. Bởi gạo đen có hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng cao, nhưng calo nạp vào cơ thể lại không nhiều.

Làm chậm tốc độ lão hóa

Đây cũng là một công dụng nổi bật của gạo đen. Gạo đen được đánh giá cao về khả năng cung cấp lượng chất chống oxy hóa. Mức độ chống lão hóa của gạo đen cao gấp 20 - 30 lần so với gạo trắng. Chất chống oxy hóa này giúp vô hiệu hóa các gốc tự do - nguyên nhân gây ra ung thư.

Ngoài ra, tích tụ các gốc tự do trong da cũng khiến cho da dễ bị lão hóa. Việc loại bỏ các gốc tự do này sẽ giúp bạn không lo lắng về vấn đề tuổi tác, như nếp nhăn, đốm đồi mồi, vết thâm và vấn đề về mắt.

Trong gạo đen Phúc Thọ còn chứa hàm lượng protein cao, giúp phát triển cơ thể một cách cân bằng. Protein được tạo thành từ các axit amin, giúp những người ăn chay khi họ bị hạn chế nguồn cung cấp thực phẩm giàu dưỡng chất.

Cách nấu gạo đen Phúc Thọ

Gạo lứt đen chứa rất nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, các dưỡng chất này còn tăng thêm khi gạo được ngâm trong nước ấm trong khoảng 22 giờ.

Gạo lứt ngâm lâu 22 tiếng sẽ chứa rất nhiều chất bổ dưỡng. Lúc này, hạt gạo lứt ở trạng thái nảy mầm. Sau khi ngâm, gạo sẽ chín mau, dễ tiêu và loại bỏ độc tố ngoài lớp vỏ.

Gạo Lứt đen Gạo lứt đen khi được nấu đúng cách

Khi nấu gạo lứt đen, hãy sử dụng tỉ lệ 1-1.5 giữa gạo và nước. Trước khi nấu, bạn có thể thêm vào ¼ muỗng cà phê muối biển hoặc 1 trái mơ muối. Khi cơm chín, sẽ ngon và giàu dưỡng chất, giúp giảm tính acid. Bạn cũng có thể thêm các loại đậu mà bạn yêu thích để tăng thêm hương vị.

Gạo đen Phúc Thọ hiện đang được bán tại nhiều đơn vị. Hãy lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy để mua được gạo chất lượng nhất.

Website: webdanhgia.vn

1