Văn khấn ngày Lễ Phật Đản 2023 tại chùa và tại gia

Phap Ngo Thich
Đại lễ Phật đản là một trong những dịp quan trọng nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Mỗi năm, vào ngày rằm tháng 4 âm lịch, chúng ta tổ chức lễ đài trọng...

Đại lễ Phật đản là một trong những dịp quan trọng nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Mỗi năm, vào ngày rằm tháng 4 âm lịch, chúng ta tổ chức lễ đài trọng đại để tưởng nhớ và tôn kính Đức Phật. Điều đặc biệt trong Lễ Phật đản là lễ tắm Phật Thích Ca sơ sinh. Trong lễ tắm này, chúng ta hy vọng rằng tâm hồn và thân thể sẽ được làm sạch và thanh tịnh trong dòng nước thơm và trong lành.

Ngoài các lễ tế truyền thống, Giáo Hội Phật Giáo còn tổ chức nhiều hoạt động khác như xe hoa diễu hành, lễ phóng sinh, thả hoa đăng, văn nghệ và thuyết giảng Phật pháp, trang trí đèn lồng và cờ Phật giáo ở các chùa. Những hoạt động này nhằm mang lại không khí festive và tạo cơ hội cho mọi người gặp gỡ, giao lưu và cầu nguyện.

Trước và trong dịp Đại lễ, Giáo Hội Phật Giáo cùng với các chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động từ thiện nhằm tri ân và báo ân đến những tăng, ni, Phật tử có uy tín và những gia đình Phật tử có đóng góp cho sự phát triển của Đạo Pháp. Những hoạt động này là cách để chúng ta thể hiện lòng biết ơn và tri ân theo tinh thần Phật giáo.

Bài khấn Lễ Phật Đản tại chùa

Trong các lễ tế quan trọng, viếng chùa và làm lễ khấn là một trong những nghi lễ không thể thiếu. Dưới đây là bài khấn Lễ Phật đản tại chùa mà các bạn có thể tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (3 lần)

Chúng con xin chí thành sám hối tất cả mọi tội lỗi mà chúng con đã gây tạo từ vô thỉ kiếp cho đến ngày nay (3 lần)

Kính lạy Đức Thế Tôn! Tình thương mà Ngài đã đánh thức chúng con trên mọi nẻo tắm tối khổ đau.

Tình thương mà Ngài đã đánh thức chúng con thật cần thiết để giữ yên cho thế giới khỏi biến thành biển lửa chiến tranh thù hận.

Kính lạy Đức Thế Tôn! Đã đến lúc ánh sáng của ngọn đèn chánh pháp phải được vận dụng một cách trịnh trọng để xua tan bóng đêm tà kiến đang bao phủ nhân loại. Đã đến lúc tiếng chuông từ bi phải được lắng nghe một cách tha thiết để mọi trái tim cùng nhịp đập yêu thương, xây dựng tình người để thế giới mãi xanh màu hạnh phúc.

Kính lạy Đức Thế Tôn! Sức mạnh mà Ngài đã khơi dậy trong chúng con thật có hiệu lực và hiệu lực mãi trước một thế giới quá nhiều biến động và khổ đau. Từ trong đại bi tâm, Ngài xuất hiện như một sứ giả hòa bình, mang thông điệp tình thương đến cho cuộc đời thông qua con đường hóa giải. Sức mạnh nội tâm đã giúp chúng con vượt qua mọi thử thách để tự chủ. Những lời dạy của Ngài thật thiết thực, hữu ích, đã có giá trị suốt mấy nghìn năm qua và sẽ còn giá trị mãi mãi.

Kính lạy Đức Thế Tôn! Nhân Lễ Phật Đản năm 2023, chúng con thành kính hái đóa vô ưu thanh khiết dâng lên cúng dường dường bậc vô thượng giác, Đấng Thiên Nhân Sư như là tặng phẩm cao quý nhất xin dâng tặng cho cuộc đời với cầu nguyện chân thành tha thiết: "Mong cho cuộc đời mãi mãi được an vui, hạnh phúc. Người người gặp nhau nhìn nhau với tất cả tấm lòng thương yêu trọn vẹn.

Xin cho khói trầm thơm, kết thành mây năm sắc, dâng lên khắp mười phương, cúng dường vô lượng Phật, vô lượng chư Bồ Tát, cùng các thánh hiền tăng, trên pháp giới dung thông, kết đài sen rực rỡ, nguyện làm kẻ đồng hành, trên con đường giác ngộ, xin mọi loài chúng sanh, từ bỏ cõi lãng quên, theo đường giới định tuệ, quay về trong tỉnh thức.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (3 lần)

Văn khấn ngày Lễ Phật Đản tại gia

Ngoài việc viếng chùa, chúng ta cũng có thể tổ chức lễ khấn tại gia để thể hiện lòng thành kính của mình với Đức Phật. Dưới đây là văn khấn ngày Lễ Phật đản tại gia mà các bạn có thể tham khảo:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày 2 tháng 6 năm 2023 tức ngày rằm tháng tư năm Quý Mão.

Tín chủ con là:

Ngụ tại:

Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, trước tam bảo chùa....

Kính lạy Đức Phật Thích Ca, Đức Phật A Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan Âm Đại sỹ, cùng các bậc hiền Thánh Tăng.

Đệ tử lâu đời lâu kiếp

Nghiệp chướng nặng nề

Nay đến trước Phật đài,

Thành tâm sám hối

Thề tránh điều dữ

Nguyện làm việc lành,

Ngưỡng trông ơn Phật,

Quán Âm Đại sỹ,

Cùng chư Thánh hiền Tăng,

Thiên Long Bát bộ,

Hộ pháp Thiện thần,

Từ bi gia hộ.

Cúi xin các vị gia hộ cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an vui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho trí tuệ mở mang, lòng từ bi được khai mở, vận đạo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.

Đặng xin cứu độ cho các bậc Tôn Trưởng cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc nhiều đời nhiều kiếp và đời này, cùng tất cả chúng sinh đều tu trọn thành Phật đạo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được chứng giám!

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! (3 lần)

1