Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát: Niềm từ bi vô hạn của Bồ Tát nghìn mắt, nghìn tay

Phap Ngo Thich
Hình ảnh: tuong phat thien thu thien nhan 11 I. Vị Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai? Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn, còn được gọi là Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Tự...

tuong phat thien thu thien nhan Hình ảnh: tuong phat thien thu thien nhan 11

I. Vị Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

bồ tát thiên thủ thiên nhãn , còn được gọi là Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Tự Tại, là một vị Phật biểu trưng cho lòng từ bi vô hạn và khả năng cứu khổ, cứu nạn, và giúp tịnh độ cho chúng sinh. Với tấm lòng tình cảm từ bi, ngài đã tự hóa thân thành ngàn mắt, ngàn tay để soi rõ mọi việc trong thế gian và với đôi tay đầy mênh mông, ngài cứu khổ và giúp đỡ những chúng sinh khổ cực, bất hạnh trên trần gian.

II. Sự tích cuộc đời Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn

tuong phat thien thu thien nhan Hình ảnh: tuong phat thien thu thien nhan 4

Thiên Thủ Thiên Nhãn là biểu tượng tiêu biểu của Bồ Tát Quan Thế Âm. Câu chuyện về cuộc đời của ngài xuất phát từ câu chuyện về công chúa Diệu Thiện truyền miệng từ thế kỉ XI tại Trung Quốc.

Theo câu chuyện, ở một vương quốc nọ, vua và hoàng hậu đã lập đàn cầu khấn trong nhiều ngày để mong có con trai. Tuy nhiên, sau một thời gian, hoàng hậu sinh được 3 người con gái xinh đẹp. Khi trưởng thành, hai người con gái lớn đã lấy chồng và sinh con, còn người con gái út có tên Diệu Thiện từ nhỏ đã có trái tim từ bi và tình yêu dành cho chúng sinh. Vì thế, khi lớn lên, Diệu Thiện quyết định rời xa đời sống vương giả và tu tập.

Diệu Thiện cầu khấn, và sức mạnh của ngôi vị Ngọc Hoàng Đại Đế đã giúp nàng tu tập trong 9 năm tại núi Hương Cao, và đạt được sức mạnh phi thường. Người đã hiên ngang xuống địa ngục cứu giúp những sinh linh đang chìm trong khổ đau.

Khi nghe tin vua cha đang bị bệnh, Diệu Thiện đã từ bỏ mắt, chân và mũi của chính mình để chữa trị cho vua. Từ đó, Diệu Thiện trở thành Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn và đã hướng dẫn cả gia đình và hoàng tộc trở về con đường giác ngộ chân lý.

III. Ý nghĩa biểu tượng của Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn biểu thị sự thông minh vô biên và siêu phàm với ngàn mắt và ngàn tay. Đối với những người có tâm không trong sạch, hình tượng của Bồ Tát này sẽ gợi lên cảm giác sợ hãi bởi sức mạnh vô song của ngài.

1. Ý nghĩa phần tay

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn có hình tượng hai bàn tay chắp lại với nhau, và ở giữa là ngọn Mani, biểu tượng cho sự viên mãn. Trên bàn tay ngài cầm theo nhiều pháp khí khác nhau như búa, kiếm, tràng hoa, vải lụa, gấm vóc, chày kim cang...

tuong phat thien thu thien nhan Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn với hình tượng hai bàn tay chắp lại, ở giữa có ngọn Mani

Những pháp khí và đồ vật trên tay của Bồ Tát mang ý nghĩa đặc biệt:

 • Tràng hoa tượng trưng cho lòng từ bi, cao cả và thanh khiết.
 • Pháp Luân hay bánh xe Pháp biểu trưng cho sự ban phước, sự cứu khổ cứu nạn khắp mọi nơi.
 • Thiên Ma, Ngũ Ma, Tử Na và Phiền Não Ma tượng trưng cho sự thẳng thắn, rõ ràng và đánh bại yêu ma.
 • Bình câm lộ là biểu tượng cho năng lượng của Pháp luật, giúp giải thoát khỏi phiền muộn và đau khổ trong cuộc sống.

Ngoài ra, Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn còn có 42 cánh tay khác, biểu trưng cho sự cứu độ chúng sinh thoát khỏi 25 cõi khổ và trải qua thánh vị để đạt giác ngộ. Với những cánh tay thiết kế chỉ xuống, biểu trưng cho vô uy thí.

2. Phần đầu

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn có phần đầu được chia thành 11 bậc giác ngộ và được chia thành 5 tầng, biểu trưng cho ngũ trí của Phật.

 • Tầng trên cùng tượng trưng cho Pháp Thân.
 • Tầng tiếp theo biểu trưng cho Báo Thân.
 • Ba tầng cuối cùng tượng trưng cho hóa thân.

3. Phần mặt

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn có tổng cộng 9 khuôn mặt, trong đó:

 • 3 mặt giữa biểu trưng cho Đại Viên Cảnh Trí.
 • 3 mặt phía bên trái biểu trưng cho Bình Đẳng Tinh Trí.
 • 3 mặt phía bên phải biểu trưng cho thuyết pháp quan sát.

IV. Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn biểu tượng cho điều gì?

Theo Phật giáo, Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn biểu trưng cho lòng từ bi, trí tuệ, sự giác ngộ và giải thoát bản thân thoát khỏi sự mê muội và khổ đau của thế gian. Với ngàn mắt và ngàn tay, Bồ Tát có thể hiểu sâu sắc về những khổ đau và muộn phiền của chúng sinh và có thể giúp đỡ chúng thoát khỏi cảnh đau khổ đó.

tuong phat thien thu thien nhan phật bà nghìn mắt nghìn tay tượng trưng cho sự thấu hiểu muộn phiền của chúng sinh dưới nhân gian

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn có khả năng kiểm soát năm quan thân, bao gồm mắt, mũi, tai, lưỡi và thân, giúp họ không bị trói buộc bởi sắc thế. Đó là:

 • Mắt nhìn mà không bị tâm lý phê phán hay trói buộc.
 • Tai nghe mà không bị ám ảnh bởi suy nghĩ.
 • Mũi cảm nhận mùi hương mà không cảm thấy khó chịu.
 • Lưỡi cảm nhận hương vị mà không chê bai hay trực tiếp phê phán.
 • Thân cảm nhận chạm vào mà không có sự giao hoán.

V. Các loại chất liệu chế tác tượng Bồ Tát Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn

1. Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đồng

tuong phat thien thu thien nhan Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát bằng đồng chạm khắc tinh xảo

Đồng là nguyên liệu thiết yếu trong việc chế tạo các sản phẩm đẹp và bền bỉ, đặc biệt là các đồ thờ và tượng Phật. Đồng có khả năng nung chảy và tạo khuôn tốt, lại bền bỉ theo thời gian và ít bị mài mòn, do đó, được nhiều người ưa chuộng. Các sản phẩm thờ chế tác từ đồng, như tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đồng, có giá trị rất cao và có thể tồn tại qua thời gian mà không giảm đi giá trị của nó.

2. Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng gỗ

tuong phat thien thu thien nhan Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát bằng gỗ chạm khắc tinh xảo

Gỗ là một loại vật liệu chế tác phổ biến để tạo ra các sản phẩm như vòng tay, chuỗi tràng hạt, tượng Phật và đồ thờ. Gỗ có tính mềm và dễ điêu khắc, cho phép tạo hình dễ dàng.

3. Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đá

tuong phat thien thu thien nhan Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đá cao cấp, chạm trổ tinh xảo

Đá là một vật liệu quý trong nghệ thuật điêu khắc, đặc biệt là trong chế tác tượng Phật. Tượng Quan Âm Nghìn Tay Nghìn Mắt bằng đá được ưa chuộng nhất vì tính tự nhiên và độ bền theo thời gian. Các loại đá tự nhiên, từ bột đá hay những loại đá ngọc được lựa chọn kỹ lưỡng để chế tạo tượng Phật.

4. Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng lưu ly

tuong phat thien thu thien nhan Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng lưu ly

Lưu ly là một loại vật liệu quý từ xưa đến nay với vẻ đẹp đặc trưng. Tượng Phật làm bằng lưu ly có giá trị cao, mang lại cảm giác linh thiêng, giúp người chiêm bái tìm thấy bình an và niềm hạnh phúc.

5. Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng gốm sứ

tuong phat thien thu thien nhan Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng gốm sứ

Gốm sứ là một vật liệu có giá rẻ và dễ chế tác, do đó, các sản phẩm tượng Phật bằng gốm sứ dễ dàng tiếp cận đến đa số người dùng. Với nhiều công đoạn sản xuất phức tạp, các tượng Phật bằng gốm sứ luôn đảm bảo tính mỹ thuật và độ bền.

6. Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng chất liệu composite

tuong phat thien thu thien nhan Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng chất liệu Composite

Các sản phẩm tượng Phật bằng composite đã được cải tiến với công nghệ hiện đại, đảm bảo độ bền và chất lượng của sản phẩm. Chất liệu composite được gia công cùng các chất phụ gia để tạo độ cứng cho tượng. Nhờ vậy, các sản phẩm tượng Bồ Tát Nghìn Tay Nghìn Mắt bằng nhựa composite đáp ứng đầy đủ yêu cầu về tinh thần và mỹ thuật.

VI. Hướng dẫn thờ cúng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn đúng cách, thành tâm

tuong phat thien thu thien nhan Hướng dẫn thờ cúng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn đúng cách, thành tâm

Thiên Thủ Thiên Nhãn là một vị Bồ Tát biểu trưng cho lòng từ bi, sự bao dung, trí tuệ và khả năng giúp đỡ chúng sinh thoát khỏi khổ đau trong thế gian. Sự quan tâm đối với Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong thời gian gần đây đã làm tăng nhu cầu thờ cúng tại gia.

Khi thờ cúng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn, hãy chú ý các điều sau:

 • Xây dựng bàn thờ Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn ở vị trí phù hợp, đặt tượng Phật ở giữa bàn thờ hoặc ở trung tâm của ngôi nhà.
 • Tránh đặt bàn thờ gần cửa sổ và đặt tượng Phật đối diện cửa sổ để đón ánh sáng và tăng thêm linh nghiệm và an lạc.
 • Không đặt bàn thờ ở nơi gần với phòng ăn, phòng tiếp khách hoặc nơi thường xuyên có hoạt động vui chơi. Nên chọn những nơi yên tĩnh, thanh tịnh để thuận lợi cho việc hành thiền và tụng niệm. Lưu ý không đặt bàn thờ hướng vào phòng ngủ, phòng bếp, cầu thang hoặc phòng vệ sinh.
 • Ngày thỉnh tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn thích hợp nhất là ngày mùng 1, ngày rằm hoặc ngày vía Đức Quán Thế Âm Bồ Tát.
 • Bàn thờ cần được bày trí chu đáo, trang nghiêm và chỉn chu. Đặc biệt, bạn cần thượng an tượng Phật lên bàn thờ ngay sau khi rước về nhà.
 • Dâng cúng hoa quả, cỗ chay và 3 chén nước sạch trong các ngày như mùng 1, ngày 15, ngày 30 và ngày vía Phật hàng tháng. Lưu ý không cúng cỗ mặn, không cúng giấy tiền hay vàng mã tại bàn thờ Phật.

VII. Mua tượng Phật Nghìn Mắt Nghìn Tay tại Vật phẩm Phật giáo

Vật phẩm Phật giáo hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát trong đời sống tâm linh hiện nay. Chúng tôi tập trung đem đến những mẫu tượng tốt nhất từ các chất liệu như Bột đá, composite hay từ các chất liệu gỗ thơm cao cấp từ các xưởng sản xuất tượng Phật uy tín nhất hiện nay.

Nếu quý khách cần mua tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn chất lượng nhất, hãy liên hệ với Vật phẩm Phật giáo qua hotline 08.6767.1366 hoặc truy cập website vatphamphatgiao.com để được tư vấn và tham khảo thêm thông tin về sản phẩm.

1