Triển lãm Ngọc Xá Lợi tại Chùa Phước Huệ TP Đà Lạt: Những dấu hiệu đáng lưu ý

Phap Ngo Thich
Triển lãm Ngọc Xá Lợi tại Chùa Phước Huệ TP Đà Lạt đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Bộ sưu tập gồm khoảng 500 viên Ngọc Xá Lợi, bao gồm xương, răng,...

Triển lãm Ngọc Xá Lợi tại Chùa Phước Huệ TP Đà Lạt đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Bộ sưu tập gồm khoảng 500 viên Ngọc Xá Lợi, bao gồm xương, răng, máu, da, tóc... của Đức Phật Thích Ca và hai vị thanh văn đại đệ tử là ngài A Nan Da và Sariputta. Ngoài ra, còn có Xá Lợi của Bồ Tát Mục Kiền Liên, Ca Diếp, La Hầu La... cùng nhiều vị thánh tăng khác.

Điều đáng nói là, ngay từ ngày đầu tiên diễn ra lễ khai mạc, đã xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Cùng với đó, chúng tôi đã nhận được ý kiến của chư tôn đức Ban trị Sự THPG Lâm Đồng và Ban Đại Diện PG TP Đà Lạt về vấn đề này.

Ảnh Ngọc Xá Lợi tăng giá theo lượng khách đến chiêm bái.

Một số phật tử đã phản ứng bức xúc với việc giá của hình Ngọc Xá Lợi tăng lên đáng kể. Anh Hoàng Ngọc Phú, đến từ xã Phi Liêng, huyện Lâm Hà, cùng với gia đình đã đến chùa để chiêm ngưỡng và xin đội ngọc Phật cầu bình an, may mắn.

Ý kiến của chư tôn đức

Thời gian trưa, HT Thích Pháp Chiếu, trưởng Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, đã liên hệ với chúng tôi và cho biết đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh về triển lãm này. Có nhiều dấu hiệu bất thường và HT đề nghị Ban Đại Diện Phật Giáo thành phố Đà Lạt chú ý theo dõi. HT cũng yêu cầu chỉ cho phép mọi người đến xem triển lãm thuần tuý, các hiện tượng khác phải bị nghiêm ngặt cấm, bao gồm đặt Xá Lợi lên đầu khách đến chiêm bái, để tránh gây mất lòng tin của Phật tử. HT cũng nhắc nhở về việc cúng dường, cần rõ ràng và cẩn thận để tránh ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng.

TT Thích Viên Thanh, đại diện Phật Giáo thành phố Đà Lạt, cho biết đã nhận được phản ánh của Giáo hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng và đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ can thiệp để tránh hiện tượng lợi dụng sự tín tâm của Phật tử. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có giấy tờ hoặc thông tin về nguồn gốc 500 viên Ngọc Xá Lợi.

Chúng ta cần rút kinh nghiệm từ việc triển khai các phật sự như vậy. Việc kiểm tra và kiểm định trước khi cấp phép cho tổ chức triển lãm ở các nơi khác là cần thiết để tránh những sự cố không mong muốn.

IMG_2938_resize.JPG

Đây là hình ảnh Phật tử đến đội Xá Lợi cầu bình an, may mắn

10 _resize.jpg

Những bức ảnh Ngọc Xá Lợi được phát hành với giá 15.000 đồng.

1