Hiểu được những nguyên lý cân bằng trong thực phẩm, cách phân loại các sản phẩm dinh dưỡng, từ đó xây dựng được thực đơn chay cân bằng âm dương là phương thức hiệu quả giúp bạn cải thiện được sức khỏe nội tại bên cạnh lối sống lành mạnh, tích cực luyện tập rèn luyện sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách ăn uống cân bằng và những lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe của bạn.
Tác dụng của việc áp dụng thực đơn chay cân bằng âm dương trong ăn uống.
Ẩm thực chay, thực đơn chay hay dặc biệt là nhóm thực phẩm chay hỗ trợ âm dương ngày càng trở nên phổ biến. Đây là những sản phẩm tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều người quan tâm và áp dụng trong chế độ ăn hằng ngày của mình. Bởi phần lớn các món ăn chay rất có lợi cho sức khỏe con người, giàu đạm thực vật, nhiều chất xơ và vitamin… Đối với nhiều người, áp dụng chế độ ăn chay còn để giúp thanh lọc thân tâm, giúp tinh thần thanh tịnh hơn.
Thực đơn chay cân bằng âm dương là gì?
Xây dựng một thực đơn cân bằng hiểu đơn giản là việc bạn áp dụng các nguyên lý âm dương vào việc lựa chọn các nhóm thực phẩm, từ đó tạo nên những bữa ăn có sự kết hợp giữa tính âm và tính dương. Bằng cách này, bạn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh, mà không bị mất cân bằng bên trong cơ thể.
Do đó, để đạt được sự cân bằng nội tại, thực đơn trước hết phải đáp ứng được tính cân bằng của yếu tố âm dương. Mà trong ẩm thực Việt nói chung, các món ăn đều được chú trọng sự cân bằng này. Đặc biệt các món chay hài hòa âm dương được xem là thực đơn tốt nhất cho sức khỏe con người.
Ăn uống cân bằng âm dương thay đổi vận mệnh như thế nào?
Với cuộc sống hiện đại, mọi người ngày càng sử dụng nhiều các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh nhiều dầu gây tác động xấu đến sức khỏe của bản thân. Việc dung nạp một lượng lớn dầu mỡ, đồ ăn chiên xào khiến các cơ quan nội tại phải làm việc nhiều hơn. Lâu dần dẫn đến cơ thể bị trì trệ, thiếu năng lượng và dễ mắc các chứng bệnh về gan, thận, máu.
Rất nhiều người sau những năm tháng tuổi trẻ ăn uống vô tội vạ, thức khuya, sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá đã mắc phải những căn bệnh khó như sơ gan, tắc nghẽn động mạnh, gan nhiễm mỡ,… sức khỏe giảm sút dẫn đến tinh thần kiệt quệ, thiếu sức sống. Họ đã tìm đến những phương pháp giúp cải thiện sức khỏe từ bên trong với mong muốn được khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng. Và áp dụng thực đơn chay cân bằng âm dương là một trong những phương thức hiệu quả được nhiều người áp dụng thành công.
Áp dụng chế độ ăn uống cân bằng âm dương đem lại những tác động tích cực trong việc hỗ trợ cải thiện chức năng gan, điều hòa các cơ quan bên trong cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh lý gây ra bởi chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh. Từ đó thay đổi vận mệnh của mỗi người. Khuyến khích bạn nên tìm hiểu và áp dụng phương thức này càng sớm càng tốt nhằm hạn chế các nguy cơ bệnh tật xuống mức thấp nhất.
Quy luật âm dương trong ăn uống là gì?
Trong hóa học cũng có sự phân biệt giữa 2 loại axit và kiềm (bazơ). Đặc tính của axit và kiềm trái ngược nhau, đại diện cho dương và âm. Trong cơ thể con người, khi máu có pH=7.4 là sự cân bằng giữa axit và kiềm, tức là máu có tính kiềm nhẹ. Nếu cơ thể thừa kiềm, thiếu axit sẽ làm bứt rứt dây thần kinh, co giật cơ bắp, co thắt tim… Ngược lại thừa axit, thiếu kiềm khiến cơ thể mệt mỏi, thần kinh bị ức chế, não không truyền tín hiệu, ngất xỉu, hôn mê và một số bệnh nan y khác…
Tương tự như việc ăn uống và xây dựng một thực đơn chay cân bằng âm dương, cơ thể luôn có sự điều tiết để tạo sự hài hòa giữa các dưỡng chất bên trong cơ thể. Các dịch dạ dày, dịch mật, dịch nước bọt được tiết ra để trung hòa axit và kiềm, giữ cho máu luôn ổn định ở mức pH=7.4. Đặc biệt, khi cơ thể có dấu hiệu mất cân bằng, lưỡi gà trong vòm họng sẽ đóng vai trò như một chiếc chuông thông báo dẫn đến các dấu hiệu như ngứa rát, ho hay nôn mửa.
Bên cạnh đó việc cơ thể lúc nào cũng đối mặt với căng thẳng, áp lực công việc, stress lâu ngày khiến gan và thận yếu dẫn đến lượng acid trong máu tăng. Lúc này, các nhóm thực phẩm như rau, củ, quả tươi không hóa chất cung cấp nhiều vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng độ pH trong máu.
Dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu đi sự cân bằng
Việc mất cân bằng xuất hiện do việc tiêu thụ thực phẩm cân bằng âm dương không được chọn lọc và cân đối, không cân nhắc về tính chất của chúng. Thể hiện rõ ở việc chúng ta vô tình sử dụng quá nhiều thực phẩm âm hoặc quá nhiều món ăn có tính dương sẽ khiến cơ thể dễ dàng lâm vào tình trạng mất cân bằng âm dương. Sự mất cân bằng này biểu hiện qua các triệu chứng khác nhau ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, khiến bạn cảm thấy không khỏe, dễ mắc bệnh.
- Một số các dấu hiệu thường thấy của một cơ thể mất cân bằng như:
- Cơ thể mệt mỏi, chán nản - Việc cơ thể uể oải, thiếu năng lượng là dấu hiệu bạn đang thiếu và cần bổ sung các thực phẩm tính dương vào bên trong cơ thể
- Ảnh hưởng từ môi trường sống - Nếu môi trường sống là biểu hiện của năng lượng âm sẽ khiến cơ thể chúng ta âm đi, ngược lại nếu môi trường sống là biểu hiện của năng lượng dương, sẽ khiến cơ thể chúng ta trở nên dương
- Chế độ ăn chưa cân bằng - Nói một cách đơn giản, một chế độ ăn uống không cân bằng giữa thực phẩm âm và dương về cơ bản sẽ phá vỡ sự hài hòa trong cơ thể, trong khi điều cần thiết cho các hệ thống trong cơ thể hoạt động hiệu quả
Thực phẩm cân bằng âm dương là gì?
Thế nào là thực phẩm cân bằng âm dương?
Các nhóm thực phẩm được chia thành hai loại: âm và dương. Thực phẩm âm được biết đến là các thức ăn “lạnh”, các loại thực phẩm lạnh này cung cấp năng lượng âm có xu hướng làm dịu, làm mát cơ thể. Ngược lại, thực phẩm dương là những sản phẩm mang tính “nóng” mang lại nhiệt lượng dương có tác dụng làm ấm cơ thể.
Quan điểm ăn uống cân bằng âm dương được hình thành dựa trên lý thuyết y học Trung Hoa cổ xưa, được áp dụng ở một số nước Châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam. Phương pháp ăn uống này sẽ giúp cơ thể hài hòa, sức khỏe dồi dào, sống lâu trường thọ.
Nhận biết và phân biệt thực phẩm âm - dương
Việc chọn cách ăn uống cân bằng là một lựa chọn thông minh và mang lại hiệu quả rất tốt cho sức khỏe về lâu dài. Để phù hợp với một thực đơn chay cân bằng âm dương, bạn cần lưu ý cách nhận biết các thực phẩm âm - dương để có một chế độ ăn hợp lý, khoa học, tốt cho sức khỏe:
- Ngũ cốc (bao gồm các loại hạt, đậu) là dương còn các loại rau, củ, quả là âm.
- Có hình dáng thu lại là dương; có hình dáng nở ra là âm. Ví dụ: lúa, gạo dương so với các loại đậu là âm.
- Đối với thực phẩm cùng loại, loại nào nặng hơn thì dương, loại nào nước nhiều hơn là âm hơn.
- Màu sắc được phân theo thứ tự bảy sắc cầu vồng: đỏ, da cam, lục, lam, chàm, tím, đen theo thứ tự từ dương đến âm. Chẳng hạn như củ cải đỏ dương hơn củ cải trắng.
- Các vị mặn - đắng - chát - chua - ngọt cũng theo thứ tự từ dương đến âm. Ví dụ: Muối (vị mặn) dương hơn so với đường (vị ngọt) âm hơn.
- Loại mọc hướng đâm xuống thì dương hơn đâm ngang, những loại mọc đâm ngang thì dương hơn loại hướng tỏa lên.
Dựa vào bảng phân tích một số thực phẩm giúp điều tiết âm dương trong khoa dinh dưỡng của Giáo sư Ohsawa, chúng ta có thêm thông tin và sự hiểu biết về tính chất âm dương trong từng loại thực phẩm. Từ đó chọn lựa nguồn thức ăn cũng như xây dựng thực đơn chay cân bằng âm dương cân đối nhất tùy theo thể trạng của mỗi người.
Đặc tính của các nhóm thực phẩm theo nguyên lý âm dương
Dân gian có quan niệm dùng thuốc để bồi bổ cũng không hiệu quả bằng việc ăn uống đúng cách. Do đó, việc ăn uống đúng cách, kết hợp với thực đơn chay cân bằng âm dương có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Chúng ta cần dựa vào thể trạng từng người để ăn uống một cách cân bằng và hài hòa giúp đảm bảo sức khỏe và duy trì tuổi thọ.
Đặc tính thực phẩm âm
Theo các nghiên cứu khoa học, khi chúng ta nạp nhiều thực phẩm âm vào cơ thể, điều này xảy ra khi bạn có chế độ ăn, hay thực đơn chay cân bằng không hợp lý từ đó giúp cho sự thoái hóa của các cơ quan nội tạng b