Xem thêm

Top 7 ngôi chùa Người Hoa quận 5 nổi tiếng nhất

Phap Ngo Thich
Quận 5 là một vùng đất với lịch sử và văn hóa Trung Hoa phong phú. Nơi đây nổi tiếng với những chợ sầm uất và những ngôi chùa đặc trưng, đại diện cho văn...

Quận 5 là một vùng đất với lịch sử và văn hóa Trung Hoa phong phú. Nơi đây nổi tiếng với những chợ sầm uất và những ngôi chùa đặc trưng, đại diện cho văn hóa Trung Hoa tại Việt Nam. Nếu bạn có cơ hội ghé thăm quận 5, hãy không bỏ lỡ top 7 ngôi chùa Người Hoa quận 5 dưới đây.

Lịch sử quận 5

Quận 5 được liên kết với sự hình thành và phát triển của khu vực Chợ Lớn và cùng với lịch sử thành phố Hồ Chí Minh. Từ thời phong kiến, Quận 5 đã có vai trò quan trọng và được xem là trung tâm kinh tế - xã hội của thành phố. Qua các thời kỳ lịch sử, Quận 5 đã trải qua nhiều thay đổi và phát triển vượt bậc, từng bước thay đổi diện mạo của thành phố.

Những ngôi chùa Người Hoa quận 5 nổi tiếng nhất

Văn hóa Trung Hoa đã được lưu giữ và phát triển thông qua những ngôi chùa Người Hoa quận 5. Dưới đây là danh sách những ngôi chùa tiêu biểu cho văn hóa Trung Hoa tại quận 5:

Chùa Bà Thiên Hậu

Nằm tại địa chỉ 710 Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5, chùa Bà Thiên Hậu là một ngôi chùa nổi tiếng và đứng đầu trong top 7 ngôi chùa Người Hoa quận 5. Được thành lập từ năm 1760, ngôi chùa này đã có hơn 261 năm lịch sử. Kiến trúc của chùa mang nét cổ kính và đặc sắc theo kiến trúc chùa cổ Trung Hoa.

Chùa Ông (miếu Quan Đế)

Ngôi chùa này có lịch sử hơn 300 năm, được xây dựng bởi người Hoa gốc Tiều Châu. Kiến trúc của chùa theo hình chữ "khẩu" hay chữ "quốc" là kiểu kiến trúc tiêu biểu của người Trung Hoa vào thế kỷ XIX. Chùa Ông được công nhận là kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Chùa Ông Bổn (miếu Nhị Phủ)

Tọa lạc tại địa chỉ 264 Hải Thượng Lãn Ông, Phường 14, Quận 5, Chùa Nhị Phủ là một di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia. Ngôi chùa này có kiến trúc theo hình chữ "khẩu" và là kiểu kiến trúc tiêu biểu của người Trung Hoa. Chùa ông được thờ là ông Bổn Đầu Công - thần bảo vệ đất đai và con người.

Chùa Bà Hải Năm

Ngôi chùa này đã tồn tại hơn 200 năm, từ thời nhà Nguyễn. Nằm tại 276 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 11, chùa Bà Hải Năm mang đậm nét văn hóa Trung Hoa với kiến trúc đặc trưng. Khi đến chùa này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của kiến trúc Trung Hoa.

Chùa Minh Hương Gia Thạnh

Nằm tại 380 đường Trần Hưng Đạo, phường 11, ngôi chùa Minh Hương Gia Thạnh là điểm giao thoa của văn hóa Trung Hoa và được xây dựng bởi người Hoa định cư tại quận 5. Chùa có kiến trúc đặc trưng với những câu đối cong, chạm khắc hình long, hổ, phụng...

Chùa Tam Sơn

Được xây dựng cách đây 200 năm bởi người Việt gốc Hoa ở Phước Kiến, Chùa Tam Sơn nằm tại 118 Triệu Quang Phục. Đây là một công trình kiến trúc khiêm tốn, đơn giản nhưng vẫn mang nét văn hóa của người Trung Hoa.

Chùa Minh Hương

Chùa Minh Hương có lịch sử hơn 150 năm và nằm tại địa chỉ 184 Hồng Bàng, phường 12. Bên trong ngôi chùa là những công trình kiến trúc điêu khắc tinh xảo, những bức hoành phi, bao lam được chạm khắc rất tinh tế. Chùa Minh Hương là một trong những ngôi chùa cổ kính mang đậm dấu ấn văn hóa Trung Hoa.

Những ngôi chùa Người Hoa quận 5 trên đây là những điểm đến không thể bỏ qua nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa Trung Hoa và tín ngưỡng của người Việt gốc Hoa. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm thú vị khi tham quan và khám phá quận 5.

1