Xem thêm

Top 7 Món Chay Từ Đậu Hũ Dễ Làm Tại Nhà - Quán Chay THE RICE

Phap Ngo Thich
Đậu hũ là một loại thực phẩm chay phổ biến và có nhiều cách chế biến ngon miệng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số công thức đơn giản...

Đậu hũ là một loại thực phẩm chay phổ biến và có nhiều cách chế biến ngon miệng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số công thức đơn giản để làm ra những món chay từ đậu hũ hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu ngay.

Image Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Đậu hũ sốt cà chua chay

Nguyên liệu

  • 200g đậu hũ
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • Muối, đường, nước mắm, dầu ăn

Hướng dẫn cách làm

  1. Đầu tiên, chuẩn bị nguyên liệu bằng cách rửa sạch đậu hũ, cà chua và hành tím.
  2. Tiếp theo, thái đậu hũ thành từng miếng vuông nhỏ.
  3. Làm nóng một chút dầu ăn trong chảo và chiên đậu hũ cho đến khi chúng có màu vàng và giòn.
  4. Trong khi đậu hũ chiên, băm nhuyễn tỏi và hành tím.
  5. Khi đậu hũ đã chiên xong, đổ nước vào nồi chảo và thêm cà chua, tỏi và hành đã băm nhuyễn.
  6. Đun sôi nồi chảo và nêm gia vị như muối, đường, nước mắm và tiêu theo khẩu vị.
  7. Khuấy đều cho đến khi cà chua chín mềm và sốt thấm vào đậu hũ.
  8. Cuối cùng, chỉ cần cho đậu hũ sốt cà chua chay ra đĩa và trang trí theo ý thích.

Image

Đậu hũ phụ lá lốt chay

Nguyên liệu

  • 200g đậu hũ
  • Lá lốt
  • Gia vị chay (nếu muốn)
  • Dầu ăn

Hướng dẫn cách làm

  1. Rửa sạch đậu hũ và lá lốt.
  2. Thái đậu hũ thành từng miếng vuông nhỏ.
  3. Bọc mỗi miếng đậu hũ vào lá lốt, dùng rơm hoặc chỉ thắt chặt.
  4. Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Chiên đậu hũ bọc lá lốt trong dầu nóng cho đến khi chúng có màu vàng và giòn.
  5. Sau khi đã chiên xong, vớt ra để ráo dầu thừa.
  6. Đậu hũ phụ lá lốt chay đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể dùng gia vị chay để tăng thêm hương vị nếu muốn.

Image

Đậu hũ kho chay

Nguyên liệu

  • 200g đậu hũ
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa dầu ăn

Hướng dẫn cách làm

  1. Rửa sạch đậu hũ, hành tím và tỏi.
  2. Thái đậu hũ thành từng miếng vuông nhỏ.
  3. Trong một nồi chảo, làm nóng dầu ăn và thêm hành tím và tỏi đã băm nhuyễn. Kho thơm cho đến khi màu hành tím chuyển sang vàng.
  4. Tiếp theo, thêm đậu hũ vào nồi chảo và trộn đều với hành và tỏi.
  5. Thêm nước mắm và đường vào nồi chảo, khuấy đều cho đến khi gia vị thấm đều vào đậu hũ.
  6. Đậu hũ kho chay đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể trình bày trên đĩa và trang trí theo ý thích.

Image

Đậu hũ chiên xù

Nguyên liệu

  • 200g đậu hũ
  • 2 trứng
  • 4 thìa bột mì
  • Muối, tiêu, gia vị chay (nếu muốn)
  • Dầu ăn

Hướng dẫn cách làm

  1. Rửa sạch đậu hũ và cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
  2. Trong một tô, kết hợp trứng, bột mì, muối, tiêu và gia vị chay (nếu có) với nhau để tạo thành hỗn hợp chiên xù.
  3. Cho đậu hũ vào hỗn hợp trứng và bột mì, đảm bảo đậu hũ được bao phủ đều.
  4. Làm nóng dầu ăn trong một nồi chảo sâu.
  5. Khi dầu đã nóng, thả từng miếng đậu hũ đã chiên xù vào chảo và chiên cho đến khi chúng có màu vàng và giòn.
  6. Sau khi đậu hũ đã chiên xù xong, vớt ra để ráo dầu thừa.
  7. Đậu hũ chiên xù chay đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể trình bày trên đĩa và kèm theo các loại sốt chay tùy ý.

Image

Đậu hũ xào rau củ

Nguyên liệu

  • 200g đậu hũ
  • Rau củ (cà rốt, bông cải xanh, hành lá, …)
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • Muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn

Hướng dẫn cách làm

  1. Rửa sạch đậu hũ, rau củ và tỏi. Thái đậu hũ thành từng miếng vuông nhỏ.
  2. Trong một nồi chảo, làm nóng dầu ăn và thêm tỏi và hành tím đã băm nhuyễn. Xào thơm cho đến khi mùi thơm lan tỏa.
  3. Tiếp theo, thêm đậu hũ vào nồi chảo và xào chúng trong vài phút cho đến khi đậu hũ có màu vàng nhạt.
  4. Sau đó, thêm rau củ vào nồi chảo và xào chung với đậu hũ trong khoảng 5 phút, cho đến khi rau củ chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn.
  5. Nêm gia vị như muối, đường, nước mắm và tiêu theo khẩu vị. Khuấy đều để gia vị thấm đều vào món xào.
  6. Đậu hũ xào rau củ đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể trình bày trên đĩa và trang trí theo ý thích.

Image

Canh đậu hũ non chay

Nguyên liệu

  • 200g đậu hũ non
  • Rau cải, nấm hương, hành lá, tỏi
  • Gia vị chay (nếu muốn)
  • Muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn

Hướng dẫn cách làm

  1. Rửa sạch đậu hũ non, rau cải, nấm hương và tỏi.
  2. Trong một nồi nước sôi, cho đậu hũ non vào và luộc trong vài phút cho đến khi chúng mềm.
  3. Trong khi đậu hũ non đang luộc, chuẩn bị rau cải và nấm hương. Rửa sạch và thái nhỏ.
  4. Trong một nồi khác, làm nóng dầu ăn và thêm tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
  5. Tiếp theo, thêm rau cải và nấm hương vào nồi, xào chúng trong vài phút cho đến khi rau cải chín mềm.
  6. Sau khi đậu hũ non đã luộc mềm, thêm nó vào nồi chảo và trộn đều với rau cải và nấm hương.
  7. Tiếp theo, thêm nước sôi vào nồi chảo và nêm gia vị như muối, đường, nước mắm và tiêu theo khẩu vị.
  8. Đun sôi nồi chảo và nấu canh trong khoảng 10 phút để gia vị thấm vào đậu hũ và rau cải.
  9. Canh đậu hũ non chay đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể trình bày trong tô và trang trí bằng hành lá.

Image

Canh rong biển đậu hũ chay

Nguyên liệu

  • 200g đậu hũ
  • Rong biển khô
  • Hành tím, tỏi, hành lá
  • Gia vị chay (nếu muốn)
  • Muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn

Hướng dẫn cách làm

  1. Ngâm rong biển khô trong nước cho đến khi nở mềm. Sau đó, rửa sạch và cắt nhỏ.
  2. Rửa sạch đậu hũ và thái thành từng miếng vuông nhỏ.
  3. Trong một nồi, đun sôi nước và cho rong biển vào nấu trong vài phút cho đến khi chúng mềm.
  4. Trong khi đun rong biển, chuẩn bị hành tím, tỏi và hành lá. Băm nhuyễn để sử dụng sau này.
  5. Sau khi rong biển đã mềm, thêm đậu hũ vào nồi và đun sôi tiếp trong vài phút.
  6. Trong một nồi chảo riêng, làm nóng dầu ăn và thêm tỏi và hành tím đã băm nhuyễn để phi thơm.
  7. Thêm hỗn hợp tỏi và hành tím vào nồi canh và khuấy đều.
  8. Nêm gia vị như muối, đường, nước mắm và tiêu theo khẩu vị. Khuấy đều để gia vị thấm đều vào canh.
  9. Tiếp theo, thêm hành lá vào nồi canh và đun sôi trong vài phút.
  10. Canh rong biển đậu hũ chay đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể trình bày trong tô và trang trí bằng hành lá.

Image

Trên đây là top 7 công thức chay sử dụng đậu hũ nhưng không có thịt. Bạn có thể thưởng thức những món ăn ngon, bổ dưỡng và phù hợp với chế độ ăn chay. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng trong việc nấu nướng và tận hưởng những món chay thật ngon miệng. Chúc bạn thành công và thực hiện được những món ăn chay hấp dẫn.

1