Khi nhắc đến ăn chay, người ta thường nghĩ ngay đến các Món Kho Chay. Bởi không chỉ hương vị thơm ngon, đậm đà không thua kém gì món các món mặn cả. Tuy nhiên, các món kho chay còn mang đến sự thanh đạm và tươi ngon mà bạn nên thử. Dưới đây là danh sách top 4 món kho chay mà bạn không nên bỏ qua:
Các món kho chay: Đậu hủ kho nước tương
Nguyên liệu cho món đậu hủ kho tương
- Đậu hũ: 3 miếng
- Tương hột
- Tỏi băm nhuyễn: 2 muỗng cà phê
- Hành tím băm nhuyễn: 2 muỗng cà phê
- Ngò rí
- Hành lá
- Gia vị: Tương ớt, muối, đường, dầu ăn, nước lọc, tiêu xay
Dùng nước tương chay làm từ nấm SHIITAKE Nhật Bản để chế biến các món kho chay ngon mới là phù hợp nhất.
Các bước thực hiện món đậu hủ kho tương
Bước 1: Đậu hũ sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước rồi đem cắt thành những khối nhỏ vừa ăn. Cho đậu hũ vào bát nhỏ, rắn ½ muỗng cà phê muối và ¼ muỗng cà phê đường. Rắt đều muối và đường lên mặt đậu.
Bước 2: Bắt một cái chảo dầu lên bếp, dầu sôi cho đậu hũ vào chiên vàng đều các mặt thì vớt ra, để ráo dầu. Lưu ý, cho dầu ăn ngập mặt đậu như vậy sẽ giòn và chín đều hơn.
Bước 3: Đổ bớt dầu trong chảo ra, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến cho vào chảo 1 muỗng canh đường và 2 muỗng tương hột, trộn đều. Tiếp tục cho 1 muỗng canh tương ớt cùng 150ml nước lọc vào chảo, khuấy đều đến khi gia vị tan hết vào nhau.
Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hết phần đậu hủ chiên vào, đảo đều cho các mặt thấm gia vị. Cuối cùng cho thêm 50ml nước vào kho đến khi đậu mềm thì tắt bếp.
Bước 4: Cho đậu ra đĩa, rắc một ít tiêu xay và trang trí lên trên một ít ngò rí là có thể thưởng thức được rồi.
Các món kho chay: Nấm rơm kho tiêu
Nguyên liệu cho món nấm rơm kho tiêu
- Nấm rơm: 500gr
- Ớt chỉ thiên cắt khúc: 3-4 trái
- Hành lá cắt khúc
- Tỏi băm nhuyễn: 2 muỗng cà phê
- Hành tím băm nhuyễn: 2 muỗng cà phê
- Gia vị: nước tương, nước mắm chay, tương ớt, hạt nêm chay, dầu ăn, đường, muối, tiêu xay.
Các bước thực hiện món nấm rơm kho tiêu
Bước 1: Nấm rơm sau khi mua về, loại bỏ đi phần gốc, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước. Dùng dao khứa nhẹ 2 đường trên đỉnh đầu nấm thành hình chữ thập, như vậy lúc kho sẽ thấm gia vị hơn.
Bước 2: Ướp nấm rơm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều rồi đem ướp khoảng 10 phút cho nấm thấm gia vị.
Đối với các món kho chay, bạn cần đem ướp các nguyên liệu trước khoảng từ 10 - 15 phút, như vậy món ăn sẽ đậm đà và ngon hơn không nhạt nhẽo.
Bước 3: Bắt chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn, cho hành và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho hết phần nấm rơm vào đảo đều khoảng 2 phút. Tiếp tục cho 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm chay, 4 muỗng nước lọc, và cuối cùng là ¼ muỗng bột ngọt.
Đảo đều rồi cho nấm thấm gia vị, om vung kho cho đến khi nước sốt bắt đầu rút bớt thì cho 1 muỗng canh tương ớt vào đảo đều. Tiếp tục om vung thêm 5 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Cho nấm rơm kho ra đĩa, rắc lên trên một ít tiêu xay. Trang trí lên trên bằng một ít hành lá và ớt cắt lát, như vậy là có thể thưởng thức rồi.
Các món kho chay: Măng kho xì dầu
Nguyên liệu cần có
- Măng tươi: 500gr
- Tỏi băm nhuyễn: 2 củ
- Tỏi nguyên tép đập dập: 4 củ
- Lá mùi tàu, tía tô: tùy theo sở thích.
- Gia vị: xì dầu, đường, dầu mè, dầu ăn…
Các bước thực hiện món kho chay măng kho xì dầu
Bước 1: Măng tươi sau khi mua về tiến hành lột bỏ hết phần vỏ bên ngoài, cắt bỏ phần cứng ở gốc. Rửa sạch với nước lạnh, vớt ra để ráo nước. Cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Bắt lên bếp một nồi nước, đun sôi, cho vào khoảng 2 muỗng muối, khuấy đều có muối tan. Sau đó, cho hết phần măng đã rửa sạch vào luộc sơ khoảng 2 phút. Làm như vậy, măng sau khi kho sẽ không bị đắng, giòn ngon hơn.
Bước 3: Bắt một cái chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào, cho hết phần tỏi đập dập vào phi thơm. Tiếp đến, cho hết phần măng luộc vào đảo đều. Nêm vào chảo 3 muỗng xì dầu, 1.5 bát con nước lọc. Nước sôi, hạ lửa nhỏ, om vung cho đến khi nước rút bớt.
Bước 4: Sau khi nước rút bớt, cho hết phần tỏi băm và 1 muỗng cà phê muối vào đảo đều. Tiếp tục om vung thêm khoảng 5 phút nữa thì cho 2 muỗng dầu mè vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 5: Trong các món kho chay, măng kho xì dầu là món mà mình thích nhất bởi hương vị đậm đà, thanh đạm, ăn vào liền cảm nhận được độ giòn của măng. Khi ăn cho măng kho xì dầu ra đĩa, trang trí lên trên bằng một ít lá tía tô và mùi tàu là có thể thưởng thức.
Các món kho chay: Mít non kho tàu
Nguyên liệu cần có
- Mít non: 1 trái nhỏ khoảng 500gr
- Hành lá
- Nước dừa: 1 trái
- Ớt chỉ thiên: 3-4 trái
- Gia vị: hạt nêm chay, muối, nước mắm chay, tiêu xay, đường, dầu ăn.
Các bước thực hiện món kho chay mít non kho tàu
Bước 1: Mít sau khi gọt vỏ xong, đem ngâm với một ít nước muối pha loãng để mít trắng cũng như sạch mỡ hơn. Cắt mít thành những khoanh nhỏ vừa ăn, không nên cắt bỏ hết phần cùi tránh để mít khi kho bị nát.
Bước 2: Bắt lên bếp một nồi nước, đun sôi thì cho mít vào luộc khoảng 10-15 phút thì vớt ra, để ráo.
Bước 3: Cho mít non vào bát lớn, ướp mít với 1 muỗng hạt nêm chay, ½ muỗng muối, 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Bọc miệng bát bằng màng bọc thực phẩm, ướp khoảng 10 phút.
Bước 4: Bắt một cái chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho 3 muỗng đường vào đảo đều để làm màu caramel. Sau khi đường chuyển màu thì cho mít non vào đảo chiên vàng.
Bước 5: Đổ hết phần mít chiên vào một cái nồi nhỏ, đổ hết phần nước dừa đã chuẩn bị sẵn vào nồi kho với lửa nhỏ. Kho khoảng 30 phút thì cho ớt vào kho chung. Đợi đến khi nước trong nồi rút bớt thì nêm nếm lại rồi tắt bếp.
Bước 6: Cho mít kho tàu ra bát, trang trí lên trên bằng một ít hành lá cắt khúc, như vậy là có thể thưởng thức rồi.
Không chỉ những ngày ăn chay, mà bất cứ khi nào bạn cũng có thể thực hiện các món kho chay trên để thay đổi khẩu vị gia đình mình. Hương vị đậm đà nhưng không quá ngán sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn đó.
Lời kết
Nếu có cơ hội hãy thực hiện 1 trong các món kho chay trên để cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Đậm đà nhưng không dầu mỡ, ăn bao nhiêu cũng không sợ béo. Hy vọng với công thức nước mắm Tĩn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn bổ sung thêm vào thực đơn nhà mình.