Nguyên liệu dễ mua, cách làm đơn giản, lại đa dạng khẩu vị mà vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng trong mùa dịch này. Là những lý do chúng tôi muốn giới thiệu đến quý vị 25 món ăn sáng dưới đây.
Các món ăn ngon cho buổi sáng dễ làm khi giãn cách ở nhà
Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến nhiều gia đình phải giãn cách ở nhà và nhiều chị em phải vắt óc suy nghĩ ăn món gì cho đầy đủ dưỡng chất. Ngoài ra, còn phải là các món ăn ngon để giúp ra đình có được trọn vẹn bữa cơm ngon gia đình.
Bữa ăn sáng thực sự là một sự khởi đầu hoàn hảo trong ngày cho một loạt các hoạt động chuyển hóa chất trong cơ thể, giúp cơ thể bạn đốt cháy được nhiều calo hơn trong một ngày. Khi chúng ta ăn bữa sáng, tức là đang phát tín hiệu cho cơ thể chúng ta biết rằng cơ thể đang tràn đầy năng lượng cho một ngày mới.
Ngoài ra, với các nghiên cứu gần đây đã cho thấy những người có thói quen ăn bữa sáng đầy đủ, và chất lượng bữa sáng tốt sẽ giúp giảm căng thẳng, cảm xúc cân bằng, cải thiện tình trạng sức khỏe và chất lượng cuộc sống, đặc biệt trong giai đoạn cả gia đình phải ở nhà do giãn cách vì dịch bệnh.
1. Các loại phở
Món phở là một món ăn sáng đã rất phổ biến với tất cả mọi người, và với rất nhiều người phở là một món ăn sáng khoái khẩu. Thế nhưng, trong thời gian giãn cách để thưởng thức một tô phở ngon lại là khát khao của không ít người.
Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức một tô phở tuyệt ngon với gợi ý cách nấu phở ngon tại nhà dưới đây:
Phở Gà Mìn
Cách nấu phở gà
Nguyên liệu (cho 4-6 người ăn):
- Xương gà: 1,5 kg
- Thịt gà ta: 0,5 - 1kg hoặc nửa con gà (tùy vào khẩu phần ăn của gia đình)
- Hành tây: 2 củ
- Hành tím: 5 củ
- Bánh phở : 1 kg hoặc 1,5 kg tùy sức ăn.
- Gia vị (mắm, hạt nêm, muối, hạt tiêu, đường cát), quế, hoa hồi, thảo quả, hành tỏi.
- Hành lá, hành tây, ngò rí và ngò gai, quẩy và các loại rau ăn kèm như húng quế, mùi, giá sống, chanh, ớt sừng xắt mỏng.
Cách nấu:
- Hoa hồi quế bạn nướng sơ qua cho thơm. Gừng, hành khô nướng thật chín rồi sau đó cạo sạch vỏ.
- Cho gà vào nồi, rồi sau đó đổ ngập nước mặt gà rồi tiếp tục cho hành khô, hoa hồi quế, gừng và hạt mùi cùng với 1 muỗng bột canh gia vị vào nồi gà. Tiến hành bật lửa thật lớn đun sôi gà. Khi nước gà ở trong nồi đã sôi, tat bật nhỏ lửa và tiếp tục để đun sôi thêm 15 phút nữa rồi tắt bếp.
- Sau khi gà chín thì vớt ra đĩa, để cho ráo nước rồi bóc thịt lọc xương và thái mỏng vừa ăn theo khẩu vị của bạn. Phần nước sáo gà còn lại ta lọc sạch rồi tiếp tục đun sôi lại, bỏ thêm một ít gia vị cho vừa ăn.
- Lấy rau mùi, giá đỗ rửa sạch, để cho ráo nước rồi bỏ ra đĩa, hành tây thì cắt lát nhỏ bỏ cùng với chanh và vài lát ớt.
- Trụng phở xong, ta chia đều ra bát theo lượng tùy ý, rồi bỏ giá đỗ, rau mùi, ít hành tây, ớt vào bát rồi tiến hành chan đều nước phở vào. Khi ăn, để tạo thêm độ thơm ngon của phở, bạn có thể vắt thêm chanh hoặc bỏ thêm chút tương ớt, giấm tỏi.
Cách nấu phở bò
Nguyên liệu (cho 4-6 người ăn):
- Xương bò/heo (tốt nhất là xương bò cho chuẩn vị): 1kg
- Thịt bò: 500g
- Bánh phở: 1kg
- Thảo quả: 2 quả
- Gừng: nhánh nhỏ (80gr)
- Hồi: 2 miếng
- Quế: một nhánh
- Hành khô: 2 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Hành lá, mùi tàu, rau mùi, ớt tươi, đường phèn, bột ngọt, muối, hạt nêm
Cách nấu:
- Xương ống rửa sạch, rồi đem bỏ vào nồi, nấu cho thật sôi rồi bỏ ra, rửa cho sạch. Thịt bò ta rửa sạch, thái lát mỏng. Hành lá, ngò rí rửa sạch, ta đem thái nhỏ.
- Hành tây, gừng đem ta bóc sạch bỏ rồi nướng sơ qua. Hoa hồi, thảo quả, thanh quế đem bỏ vào chảo rang sơ qua để tạo mùi thơm khi sử dụng.
- Sau đó cho hỗn hợp xương ống đã rửa sạch, gừng, hoa hồi, hành tây, thanh quế, thảo quả cùng một lượng nước vừa đủ đổ vào nồi, đun cho thật sôi. Khi nước đã sôi, bật nhỏ lửa và tiếp tục đun sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp.
- Cho bánh phở đã trụng nước bỏ vào tô, thịt bò ta đem nhúng vào nồi nước xương đang sôi rồi nhanh tay lấy ra sao cho thịt vẫn còn màu hơi tái. Bỏ hành lám ngó ri sao cho vừa đủ vào bát, tiến hành chan đều nước xương còn nóng vào.
2. Thịt bò sốt vang
Bò sốt vang là món ăn bổ dưỡng có xuất xứ từ phương Tây, phổ biến trên thế giới dưới cái tên “Beef au Vin” hay “Beef Bourguignon”. Khi du nhập vào Việt Nam, sốt vang bò được bản địa hóa để phù hợp với khẩu vị và gia vị của người Việt.
Món ngon này thường được ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng vào những ngày tiết trời mát mẻ. Món này cũng là một trong các món ăn ngon, đủ dinh dưỡng trong những ngày giãn cách xã hội.
Nguyên liệu:
- Thịt bắp bò 400 gr
- Khoai tây 300 gr (khoảng 2 củ), Cà rốt 1 củ, Cà chua 1 quả, Hành tây 130 gr (khoảng 1 củ), Quế 2 nhánh, Gừng 1 củ (củ nhỏ), Tỏi 4 tép
- Rượu vang đỏ 30 ml, Bột năng 2 muỗng canh, Dầu ăn 3 muỗng canh, Gia vị sốt vang 5 gr
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách nấu bò sốt vang
- Thịt bò rửa sạch, dùng vài lát gừng tươi xát, chà lên thịt bò rồi sau đó xả lại với nước để khử mùi hôi trên bề mặt thịt. Bạn cũng có thể cho thịt bò vào trần sơ trong nước ấm có vài nhánh gừng đập dập, mùi hôi trong miếng thịt sẽ được giảm đi đáng kể.
- Rồi sau đó, bạn cắt khúc thịt bò thành nhiều miếng vừa ăn và hơi to một chút bởi vì khi nấu thịt bò sẽ bị co, rút lại nữa.
- Cà chua rửa sạch, cắt làm đôi, dùng muỗng loại bỏ hết hạt để nước sốt bắt mắt và ngon hơn. Sau đó bạn cho cà chua vào máy xay, xay thật nhuyễn để làm nước sốt. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa để món ăn thêm phần đẹp mắt. Hành tây lột vỏ, cắt múi cau. Ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Thịt bò ướp với 1 muỗng cà phê bột quế, 3 muỗng canh rượu vang, một ít tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm. Dùng tay trộn thật đều và xoa bóp thật kỹ để thịt bò ngấm đều gia vị, ướp trong vòng 20 phút.
- Xong công đoạn sơ chế và tẩm ướp. Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, tiếp đến cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi vàng cạnh cho tiếp phần thịt bò đã ướp vào xào cùng, dùng đũa nhanh tay đảo đều. Khi miếng thịt bò săn lại thì tắt bếp, trút thịt bò vào tô để riêng.
- Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Khi thấy tỏi vàng cho phần cà chua đã xay, 100ml rượu vang và 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi để nấu sốt vang.
- Tiếp đến, cho thịt bò đã xào và 1 lít nước vào rồi đậy nắp nấu trong 60 phút với lửa nhỏ để thịt bò mềm và nồi sốt vang không bị cạn nước. Nếu dùng nồi áp suất, chỉ cần hầm bò trong 20 phút.
- Sau đó, cho tiếp khoai tây và cà rốt vào, nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, đậy nắp nấu tiếp 20 phút nữa cho khoai tây và cà rốt chín.
- Khi thấy cà rốt và khoai tây đã chín tới vừa ăn, cho hành tây vào nấu chung và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Cuối cùng, pha một ít bột năng với nước và cho từ từ vào nồi, khuấy đều để tạo độ sệt cho món ăn rồi tắt bếp.
3. Cháo sườn
Cháo sườn là một trong những món ăn sáng rất ngon của người Việt, dễ chế biến và phù hợp với bất kì độ tuổi nào, cả với người lớn lẫn trẻ em. Chỉ cần một dẻ sườn non thêm chút gạo tẻ cũng có được bát cháo thơm mát, cầu kỳ hơn có thể ăn cháo sườn với quẩy hoặc hột vịt bắc thảo thì lại càng tuyệt vời hơn.
Cách nấu cháo sườn
- Sườn non rửa sạch. Nấu sôi nửa lít nước, cho sườn non vào trụng, để khoảng 2 phút khi nước sôi lại thì nhắc xuống. Đem sườn đi rửa sạch dưới vòi nước lạnh rồi cho lại vào một chiếc nồi sạch.
- Gạo tẻ vo sạch sau đó đổ vào 300ml nước, ngâm từ 4 tiếng đến qua đêm cho gạo nở. Cho cả gạo và nước ngâm vào máy xay đến khi hạt gạo nhỏ nát li ti.
- Hành tím cắt mỏng phi vàng thơm. Hành lá, ngò rí rửa sạch cắt nhỏ.
- Thêm vào nồi 1 lít rưỡi nước và 1/2 muỗng cà phê muối, hầm 45 phút đến 1 tiếng để lấy nước ngọt. Sau đó gắp sườn ra, xé thịt thành những sợi nhỏ, bỏ xương.
- Đổ gạo đã xay vào nồi, sau đó rây phần nước hầm xương vào (rây qua để loại bỏ xương vun nếu có), nấu lửa vừa đến khi cháo sôi thì hạ lửa nhỏ, đun liu riu đến khi cháo mềm. Trong lúc nấu cháo nhớ khuấy thường xuyên để tránh cháo bị dính vào đáy nồi.
- Khi cháo đã mềm thêm thịt đã xé vào nồi cháo, nêm 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa khẩu vị, khuấy đều là hoàn tất.
4. Bún riêu cua đồng
Bún riêu cua là một trong các món ăn ngon buổi sáng truyền thống Việt Nam được biết đến rộng rãi trong nước và quốc tế. Riêu cua là canh chua được nấu từ gạch cua, thịt cua giã và lọc cùng với quả dọc, cà chua, mỡ nước, giấm bỗng, nước mắm, muối, hành hoa. Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau sống.
Cách nấu bún riêu cua
- Cua ngâm nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua và để riêng.
- Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ phần yếm cua.
- Cho cua xay vào một chiếc tô lớn ướp vào ít muối rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, dùng tay hoặc rây lọc bỏ xác cua lấy nước. Lược lấy khoảng 3.5 lít nước riêu cua là được.
- Mỡ heo rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ sau đó đem chiên vàng (tận dụng phần nước mỡ heo làm dầu để chiên các nguyên liệu khác). Đậu hũ cắt nhỏ mang đi chiên vàng.
- Hành lá rửa sạch 1 nửa cắt nhỏ còn 1 nửa cắt khúc khoảng 3cm. Hành tím lột vỏ cắt lát.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Huyết heo đem luộc sơ lại với nước cho sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Tôm khô và mực khô ngâm nước khoảng 30 phút, sau đó đem mực cắt nhỏ rồi chiên vàng cùng với tôm khô.
- Cho vào chảo lòng sâu 150ml dầu ăn (hoặc tận dụng phần nước mỡ heo nếu nhiều) đun nóng, rồi cho hành tím đã cắt lát vào chiên vàng.
- Sau khi hành chín vàng thì cho phần tóp mỡ đã thắng vào chiên sơ rồi vớt ra để ráo.
- Phần gạch cua đã tách riêng ra, bạn cho vào chảo cùng với 1 muỗng canh nước mỡ heo và xào chín.
- Cho vào tô 100gr giò sống, 2 cái lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít hành