Canh chay là một món ăn phổ biến trong cộng đồng đạo Phật, nhưng ngày nay, canh chay cũng được nhiều người lựa chọn để nấu trong các dịp ngày rằm, lễ tết và các bữa tiệc chay tại nhà. Đối với những người yêu thích ẩm thực chay, Đặt tiệc tại nhà 24H sẽ giới thiệu cho bạn các công thức món canh chay ngon dễ làm. Hãy cùng khám phá nhé.
1. Cách nấu canh rong biển chay với đậu phụ
Với hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có cho mình món canh rong biển chay hấp dẫn, ngon, lạ miệng với vị ngọt tự nhiên, tươi mát và vô cùng thanh đạm. Canh rong biển bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng và các loại vitamin lợi cho sức khỏe. Những ai ăn chay hoặc bà bầu có thể sử dụng loại canh này để bồi bổ cho cơ thể của mình.
Cách nấu canh rong biển chay với đậu phụ
Nguyên liệu làm món canh rong biển
- Đậu hũ non: 2 tấm
- Cà rốt: 1 củ
- Gừng tươi: 1 củ
- Hạt sen: 100g
- Ngò rí
- Nấm rơm
- Gia vị các loại: Muối, tiêu xay, hạt nêm chay, nước tương, dầu mè.
Nguyên liệu làm món canh rong biển
Các bước thực hiện canh rong biển chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rong biển sau khi mua về bạn rửa sạch, thường sẽ là rong khô nên bạn nên ngâm trong nước khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra, bóp hết nước và để ráo.
- Nấm rơm thì bạn đem cắt làm đôi rồi ngâm với nước muối. Gừng đập dập rồi vắt lấy nước cốt. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ và cắt lát.
- Rong biển sau khi ráo đem ướp với hạt nêm dầu mè và nước cốt gừng để khử mùi tanh.
Bước 2: Nấu canh rong biển
- Cho nước vào nồi đun sôi, đem phần xác gừng và hạt sen cho vào nồi nấu tầm 5 đến 10 phút thì cho cà rốt và nấm rơm và nấu chung. Nêm lại nước dùng cho hợp với khẩu vị của gia đình. Tiếp đến thì cho nguyên liệu chính là rong biển vào nấu tầm khoảng 25 phút thì ta tắt bếp.
Thành phẩm
Bước cuối cùng là bạn múc canh ra tô, rắc thêm chút tiêu, ngò rí nữa là có thể thưởng thức cùng gia đình mình rồi.
2. Cách nấu canh nấm chay rau dền thơm ngon dễ làm
Món canh chay tiếp theo là một món canh chay từ nấm thơm ngon bổ dưỡng. Món này thì rất dễ nấu và nguyên liệu lại cực kỳ dễ mua. Nên món canh chay này rất được mọi người ưa thích và lựa chọn nấu trong các dịp lễ ăn chay or cúng chay.
Cách nấu canh nấm chay rau dền thơm ngon dễ làm
Nguyên liệu làm canh rau dền nấm linh chi
- Nấm linh chi: 150g
- Nước lạnh
- Đường, muối, nước mắm.
- Hành bao rô, rau dền.
Cách chế biến canh rau dền nấm linh chi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rau dền bạn đem bỏ phần già và lá vàng rồi ngâm với nước muối được pha loãng tầm 10 phút thì vớt ra và để ráo. Nếu rau dền dài quá thì bạn cắt thành khúc khoảng 5cm là vừa.
Nấm linh chi thì đem cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước muối loãng trong 5 phút rồi rửa sạch lại với nước lã.
Bước 2: Nấu canh Cho nước vào nồi đun sôi sau đó cho nấm, rau dền vào nấu đến khi sôi lại thì bạn nêm lại gia vị và nấu thêm khoảng 5 phút nữa là có thể tắt bếp.
Thành phẩm
Cuối cùng là bạn đã hoàn thành món canh nấm chay nấu rau dền đỏ cực kỳ thanh mát rồi. Nên ăn cùng với cơm trắng thì món canh sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều. Chúc bạn và gia đình thành công với món ăn này nhé.
3. Cách làm món canh bí đỏ chay
Với bí đỏ chắc hẳn mọi người đã quen với các món như canh xương hầm bí đỏ, hay ít nhất cũng là canh thịt bằm. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến mọi người một nồi canh bí đỏ chay cực kỳ thơm ngon mà lại nhiều chất dinh dưỡng nữa. Chỉ với 30 phút là bạn và gia đình đã có thể thưởng thức được rồi.
Cách làm món canh bí đỏ chay
Nguyên liệu làm món canh bí đỏ
- Bí đỏ: 300g
- Nấm bào ngư: 200g
- Ngò gai, rau ngổ
- Đậu phộng
- Gừng tươi
- Một số gia vị thông thường trong gia đình.
Công thức nấu món canh bí đỏ hầm với nấm bào ngư
Trước tiên là ta sơ chế các nguyên liệu như gừng thì đem cạo vỏ rồi đập dập. Nấm bào ngư ngửa rửa sạch, cái nào to quá thì nhớ cắt nhỏ lại nhé. Bí đỏ bạn gọt vỏ, bỏ hạt và cắt cục thành từng khúc vừa ăn.
Nguyên liệu đã được chuẩn bị xong thì giờ ta phi thơm gừng với chút dầu ăn sau đó cho bí vào đảo khoảng 5 phút thì cho tiếp nấm vào xào sơ qua. Nên đảo đều tay để bí không cháy. Nêm nếm một chút gia vị để bí và nấm đậm vị hơn khi ăn nữa.
Tiếp theo, cho nước vào nồi vừa sấp mặt bí là được. Nấu đến khi thấy bí mềm vừa thì ta nêm lại lần nữa. Nhiều bạn thích ăn bí nát hẳn ra thì bạn nấu lâu hơn chút là được nhé.
Giờ thì ta cắt ngò gai, rau ngổ và cho một chút đậu phộng đã được rang qua vào nồi nấu thêm tầm 3 phút nữa là có thể tắt bếp được rồi. Cuối cùng là múc ra tô và dùng cùng gia đình thôi nào.
4. Hướng dẫn cách làm canh khổ qua chay
Khổ qua hầm chay, nghe có vẻ hơi lạ lẫm đúng không nào? Nhưng mình phải thú thật, ai ăn rồi thì chỉ muốn ăn mãi thôi. Đặc biệt vào những ngày hè nắng nóng với chén canh khổ qua thanh đạm đảm bảo sẽ nức lòng tất cả những ai thưởng thức.
Hướng dẫn cách làm canh khổ qua chay
Nguyên liệu làm canh khổ qua
- Khổ qua: 600g
- Đậu hũ Ky: 10g
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm mèo, hành lá, bún tàu.
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt…
Cách làm canh khổ qua hầm chay
Khổ qua sau khi mua về, lấy hạt thì bạn nên ngâm trong nước muối pha loãng tầm 10 phút.
Trong thời gian này, bạn tranh thủ gọt vỏ cà rốt rồi đem thái sợi và băm nhỏ. Bún tàu sau khi ngâm xong thì bạn cũng đem ra băm chung với cà rốt luôn. Tương tự ta làm với nấm mèo và hành lá.
Tiếp đến, cho tàu hũ ki vào chảo dầu chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra để nguội. Dùng tay bóp nhỏ tàu hũ sau đó trộn đều với hỗn hợp cà rốt, nấm mèo, bún tàu, hành cùng các loại gia vị như mắm, hạt nêm, muối và tiêu.
Sử dụng bao tay trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Khổ qua sau khi vớt ra để ráo thì dùng thìa múc nhân đã trộn cho vào bụng của khổ qua. Lưu ý là ém cho chặt để không bị bung khi nấu canh nhé.
Sau khi dồn nhân xong, bạn dùng hành lá được trụng sơ qua nước sôi cột lại rồi cho khổ qua vào nồi nước hầm đến khi dùng đua đâm xiên được trái khổ qua là bạn có thể tắt bếp.
Trước khi tắt nhớ nêm nếm lại gia vị để hợp với khẩu vị của gia đình nhé. Như vậy là món khổ qua chay đã hoàn thành rồi. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào.
5. Cách làm canh rau củ chay
Rau củ là thực phẩm chủ đạo trong hầu hết các món chay, do đó khi nấu canh thì ta cũng không thể nào thiếu được đúng không nào. Với món canh thập cẩm này, có nhiều người thích có nhiều người lại không. Do đó, bạn nào thích ăn thì xem kỹ còn ai không đam mê có thể lướt qua để đến với món mình ưa thích nhé.
Cách làm canh rau củ chay
Nguyên liệu làm món canh rau củ thập cẩm
- Bắp ngô Mỹ: 2 bắp
- Khoai tây: 2 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Su hào: ½ củ
- Súp lơ xanh: ½ cây
Cách nấu canh chay thập cẩm
Bắp bạn cắt thành từng khoanh nhỏ rồi cho vào nồi nước luộc đến khi chín vừa tới.
Khoai tây, su hào, cá rốt gọt vỏ rồi đem cắt thành từng miếng vừa ăn. Tương ứng, súp lơ xanh bạn cũng làm như vậy luôn.
Sau khi nồi nước luộc ngô vừa được thì cho tất cả các loại rau củ ở trên vào nấu cùng. Nêm nêm sơ qua một chút gia vị để nguyên liệu ngấm hơn.
Nấu đến lúc nhận thấy rau củ đã mềm thì bạn nêm lại gia vị lần nữa sau cùng thì cho chút hành và tắt bếp là là xong rồi.
6. Cách làm canh kim chi chay
Món canh kim chi chay là một trong những món canh mà mình thích nhất, vị chua của kim chi cùng kết hợp với các gia vị tạo nên một món canh ngon khó cưởng. Ăn với cơm trắng thì còn gì bằng.
Cách làm canh kim chi chay
Nguyên liệu
- Kim chi: 200g
- Đậu phụ: 2 miếng
- Nấm đông cô, hành lá, tỏi, vừng.
- Dầu O liu, nước dùng, ớt bột Hàn Quốc, đầu nâu
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
- Kim chi cắt thành từng khúc vừa ăn
- Đậu hũ mỗi miếng chia thành 6 phần vừa ăn
- Nấm đông cô ngâm vào nước sạch 15p cho nở ra, sau kho nở ra rửa sạch lại bằng nước thì để khô và chẻ đội
- Vừng rang lên cho chín và vàng đều
- Tỏi bóc bỏ vỏ và thái lát mỏng
- Hành lá rửa sách và thái lát
Cách thực hiện món canh kim chi chay
Bước 1: Bắc chảo lên bếp đến khi nóng thì cho dầu O liu vào cùng với vừng rang đến khi có mùi thơm và chuyển sang màu vàng hơi đậm thì ta cho kim chi, nấm, tỏi và bột ớt vào đảo đều.
Bước 2: Cho thêm nước dùng vào đun đến khi sôi thì cho đậu phụ đã sơ chế vào nấu thêm 5 phút nữa, và cuối cùng là bạn cho hành lá thái nhỏ vào là bạn đã hoàn thành món canh kim chi thơm ngon rồi đó.
Thành phẩm
Sau khi tắt bếp, bạn dùng một tô thuỷ tinh hoặc to sứ để múc canh kim chi vào, cho thêm vài miếng ngò rí lên để tạo sự nổi bật, và cuối cùng là dọn lên ăn cùng cơm trắng.
7. Cách nấu canh bầu chay
Món canh bầu về cơ bản thì cũng khá là đơn giản đối với các bà nội chợ của các gia đình. Canh bầu không chỉ mang lại chất dinh dưỡng mà còn là món ăn mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu để có thể nấu ra nồi canh bầu chay thơm ngon và chuẩn vị quê hương nhất.
Cách nấu canh bầu chay
Các nguyên liệu để nấu món canh bầu
- Bầu: 1 quả nhỏ
- Nấm đông cô, nấm hương và mộc nhĩ
- Đậu hũ non
- Hành lá, ngò rí
- Giá vị thông thường.
Cách làm canh bầu thơm ngon
Trước hết ta đem bầu đi rửa rồi gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Nấm các loại thì bạn đem ngâm với nước cho mềm rồi cắt bỏ gốc. Bạn có thể để nguyên cái hoặc là cắt nhỏ tùy theo sở thích của mỗi người.
Cho nồi nước lên bếp nấu đến khi sôi thì cho nấm vào nồi. Nêm nêm qua một chút gia vị, đến khi sôi lại thì cho đậu hũ và bầu vào nấu đến khi mềm thì bạn nêm nếm lại một lần nữa cho vừa khẩu vị của gia đình bạn.
Cuối cùng là múc ra tô và thêm chút hành lá, ngò rí để món ăn trở nên thơm ngon độc đáo hơn.
8. Cách nấu canh chua chay
Đã nhắc đến canh chua dù bạn có nấu chay hay không thì mình tin rằng đây cũng sẽ là một món ăn cực kỳ ngon. Hầu hết ai trong gia đình cũng thích khi sử dụng với cơm đúng không nào. Hãy xem thử hôm nay 24H sẽ gửi đến bạn cách nấu như thế nào nhé. Tìm hiểu ngay thôi nào bạn ơi.
Cách nấu canh chua chay
Nguyên liệu nấu món canh chua
- Đậu hũ non: 2 bìa
- Thơm: ½ trái
- Cà chua: 3 quả
- Dọc mùng, me chua, hành tím, hành lá, đậu bắp/
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu…
Cách làm món canh chua đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thơm khi mua nên lựa cái đã gọt vỏ về bạn chỉ cần rửa lại là được. Cà chua thì bổ múi cau. Đậu bắp rửa sạch loại bỏ cuốn đầu rồi thái thành từng miếng.
- Đậu phụ bạn cắt miếng. Dọc mùng thì cắt lột vỏ rồi cắt thành từng khúc sau đó bóp chung với muối để ra hết chất ngửa. Hành các loại thì đem bóc vỏ và rửa sạch.
Bước 2: Thực hiện món canh chua
- Cho dầu vào chảo đun đến khi sôi thì cho hành tím thái nhuyễn vào đảo đều cho đến khi hành tím ngã vàng thì cho một ít nước lọc vào, tiếp tục đun đến sôi và cho khoai tím sơ chế ở trên vào đảo đều.
Bước 3: Khi khoai tim sệt thì ta bất đầu nêm nếm gia vị 1 muỗng cafe bột ngọt + 1 muỗng cafe bột nêm + 1/2 muỗng muối ăn + 1 muỗng nước mắm chay vào đảo đều 1 lúc thì tắt bếp.
Bước 4: Dùng tô vừa múc canh khoai mở vào tiếp theo cho 1 núm ngò gai + ngò om lên trên cùng 1 ít tiêu. Thế là món canh khoai tím chay đã hoàn thành rồi.
9. Cách nấu canh măng chua chay
Măng chua là một thực phẩm có nguồn gốc từ Miền Bắc. Món canh măng cũng bắt nguồn từ đây mà ra. Măng là thực phẩm ăn ít sẽ tốt, nếu bạn ăn quá nhiều rất dễ gây ảnh hưởng đến gan.
Lâu lâu trổ tài làm món canh chua măng đổi vị cho gia đình cũng khá là hợp lý đấy nhé. Hãy xem thử những hướng dẫn mà mình chia sẻ dưới đây để thực hiện liền nhà.
Cách nấu canh măng chua chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Măng chua: 300g
- Thơm: ½ trái
- Cà chua: 3 trái
- Bạc hà: 1 cây
- Nấm bào ngư
- Sả, me và các gia vị thường dùng.
Cách làm canh măng chua chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu
Thơm mua miếng đã được gọt sẵn về bạn rửa lại cho sạch. Cà chua thì bổ múi cau. Đậu bắp rửa sạch loại bỏ cuốn đầu rồi thái thành từng miếng.
Nấm bào ngư thì cắt lột vỏ rồi cắt thành từng khúc sau đó bóp chung với muối để ra hết chất ngửa