Ram bắp, món ăn đặc trưng của người Quảng Ngãi, đã được biến tấu từ chả giò thông thường bằng cách thay thế bằng bắp, mang lại vị ngọt tự nhiên của rau củ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp 3 cách làm ram bắp để bạn có thể thử sức với nấu ăn.
1. Công thức chả ram bắp chuẩn vị Quảng Ngãi
Để làm chả ram bắp theo chuẩn vị Quảng Ngãi, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và làm theo các bước sau:
Nguyên liệu chính
- 2 trái bắp nếp
- 200gr bánh tráng
- 5 nhánh hành lá
- 4 củ hành tím
- 100ml dầu ăn
- Gia vị thông dụng
Nguyên liệu chính của món ram bắp
Cách làm
Giã nhuyễn bắp
Đầu tiên, lột vỏ và loại bỏ râu của bắp. Sau đó, dùng dao bào để bào nhỏ bắp thành các lát mỏng. Rửa sạch hành lá và hành tím, sau đó băm nhuyễn chúng.
Cho bắp, hành lá và hành tím vào cối và giã nhuyễn. Để ram bắp đậm đà hơn, bạn có thể thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khi bắp nhuyễn, kết dính và gia vị đều, bạn có thể ngừng.
Cuốn chả ram bắp
Nhúng bánh tráng vào nước để làm mềm, sau đó cho nhân lên trên mặt bánh và cuốn lại. Kích thước cuốn ram bắp khoảng 3 - 5cm, đường kính 1cm. Hãy tránh cuốn quá chặt hoặc quá lỏng để tránh tình trạng bánh không chín đều hoặc vỡ nát.
Chiên chả ram bắp
Bắt chảo chống dính lên bếp và đun sôi dầu ăn đã chuẩn bị. Cho ram đã cuốn vào chảo và chiên cho đến khi màu vàng đều ở tất cả các mặt rồi vớt ra. Để làm ram bắp thành công, hãy chiên với lửa vừa nhỏ và trở bánh liên tục.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có những cuốn ram bắp vàng đều, giòn tan, thơm mùi bắp và vị ngọt tự nhiên. Hãy kết hợp với tương ớt hoặc nước mắm để tăng thêm hương vị hoàn hảo.
2. Cách làm ram bắp theo chia sẻ người dùng
Ngoài cách làm truyền thống, hiện nay người dùng cũng áp dụng cách làm ram bắp từ bắp Mỹ. Dưới đây là công thức chi tiết:
Nguyên liệu chính
- 2 trái bắp Mỹ (có thể kết hợp với bắp nếp)
- Hẹ hoặc hành lá
- Hành tím băm nhuyễn
- 200ml dầu ăn
- Bánh tráng
- Gia vị phổ biến: đường, muối, bột ngọt,...
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Lột vỏ và loại bỏ râu của bắp, sau đó rửa sạch. Dùng dao bào để lát mỏng phần thịt bắp, sau đó vắt nước (hoặc có thể giã nhuyễn như cách làm ở công thức 1). Thái nhỏ hẹ hoặc hành lá.
Trộn nhân chả ram
Cho bắp, hẹ hoặc hành lá, hành tím vào tô và trộn đều.Thêm gia vị vào hỗn hợp với tỷ lệ ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm và ⅓ muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều gia vị rồi cho nhân nghỉ trong vòng 15 phút.
Cuốn ram bắp
Nhúng bánh tráng vào nước để làm mềm, sau đó cho một ít nhân lên bề mặt bánh, gập 2 mép và cuốn lại. Cuốn bánh đều tay để không bị tuột nhân hoặc chín không đều.
Lưu ý: Với những loại bánh tráng mỏng, bạn có thể dùng cọ để phết một lớp nước mỏng, tránh bánh bị vỡ nát.
Chiên ram bắp
Đun sôi dầu ăn trên bếp ga và thả ram bắp đã cuốn vào chiên. Hãy điều chỉnh lửa ở mức nhỏ để bánh chín đều và trở bánh liên tục để không bị khét. Khi ram vàng và chín đều, hãy vớt ra để ráo dầu.
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn sẽ có những cuốn ram bắp có vỏ giòn tan và vị ngọt bắp ngon ngất ngây. Khi thưởng thức, hãy kết hợp với rau sống và nước mắm hoặc tương ớt để có trải nghiệm thú vị.
3. Cách làm ram bắp theo xu hướng TikTok
Theo xu hướng gần đây trên TikTok, chúng tôi thu thập được một cách làm ram bắp mới được nhiều người hưởng ứng. Hãy tham gia xu hướng này ngay với công thức sau:
Nguyên liệu chính
- 1 trái bắp ngọt
- 100gr thịt băm
- 1 ít hành phi
- 1 ít hành lá cắt nhỏ
- Hạt nêm và tiêu
- Bánh đa nem
Cách làm
Sơ chế bắp
Sau khi làm sạch vỏ và râu bắp, hãy tách hạt bắp ra. Cho hạt bắp vào cối và giã nhuyễn, sau đó vắt bỏ phần nước. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng máy xay thịt để xay bắp thay vì giã nhuyễn trong cối.
Trộn nhân ram bắp
Cho phần bắp đã xay và vắt bỏ nước vào tô. Thêm 1 muỗng canh hành phi, 1 muỗng hành lá, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu và trộn đều.
Cuốn ram bắp
Làm mềm bánh đa nem bằng một ít nước, trải lên bề mặt thớt sạch. Sau đó, cho nhân vào và cuốn ram bắp lại. Khi cuốn, hãy đảm bảo ram bắp được cuốn đều để không bị tuột nhân hoặc chín không đều.
Chiên ram bắp
Cho chảo lên bếp và đun sôi dầu ăn, sau đó thả ram bắp đã cuốn vào để chiên. Điều chỉnh lửa ở mức nhỏ để bánh chín đều và trở bánh liên tục để không bị khét. Khi ram có màu vàng và chín đều, hãy vớt ra để ráo dầu.
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn sẽ có những cuốn ram bắp có vỏ giòn tan và vị ngọt bắp tinh tế. Khi ăn kèm với rau dưa và nước mắm, trải nghiệm sẽ thêm tuyệt vời.
Để tăng tốc quá trình chiên ram bắp và không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn có thể tham khảo các sản phẩm chảo chống dính, máy xay thịt và các thiết bị điện gia dụng khác tại FPT Shop.
Kết luận
Thông qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ 3 cách làm ram bắp thơm ngon, giòn tan và chuẩn vị Quảng Ngãi. Hy vọng rằng, với công thức này, bạn sẽ có thêm một món ngon mới để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công!
Để thực hiện món ram bắp mà không cháy hay dính, một chiếc chảo chống dính là không thể thiếu. Hãy tham khảo các sản phẩm chảo chống dính và các thiết bị điện gia dụng khác tại FPT Shop.