Có rất nhiều món chay cúng 49 ngày thơm ngon và dễ thực hiện. Nếu bạn đang đau đầu không biết nên nấu món nào cho ngày cúng sắp tới, đừng lo, bTaskee sẽ giúp bạn! Dưới đây là danh sách các món chay cúng 49 ngày được liệt kê để bạn tham khảo.
Bì cuốn chay
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Khoai lang cắt sợi chiên
- Chả lụa chay cắt sợi
- Củ sắn
- Cà rốt
- Xà lách, rau sống
- Đậu hũ chiên giòn cắt sợi
- Hành phi
- Bún tàu chiên giòn
- Ớt sừng băm
- Củ kiệu chua cắt sợi
- Thính gạo
- Các loại gia vị
- Nước dừa tươi
- Bánh tráng
Các bước thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch, lột vỏ củ sắn, cắt lát và chiên đến khi màu trắng, sau đó cắt sợi. Xào cà rốt đến khi màu đỏ hồng.
- Làm nhân: Cho các nguyên liệu vào tô, nêm nếm gia vị và trộn đều.
- Cuốn bì chay: Thấm bánh tráng với nước, cho nhân và rau vào giữa bánh tráng. Gấp bánh tráng và cuốn đều tay.
- Pha nước chấm: Cho muối, đường, nước dừa, ớt băm, giấm gạo lên men, bột ngọt, nước tương, củ kiệu và trộn đều để pha nước chấm chua ngọt.
Nem chay
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Hành tây
- Cà rốt
- Mộc nhĩ, nấm hương
- Hành, rau mùi
- Bún
- Bánh tráng cuốn nem
- Các loại gia vị
Các bước thực hiện:
- Gọt vỏ hành tây, cà rốt, rửa sạch và thái nhỏ.
- Ngâm nước muối, bỏ chân, thái mộc nhĩ, nấm hương.
- Ngâm muối, rửa sạch và thái nhỏ hành và rau mùi.
- Cho bún đã thái nhỏ và các nguyên liệu vào tô.
- Thêm gia vị, trộn đều.
- Đun nóng dầu trong chảo. Sau khi dầu nóng, cho nem chay vào chiên vàng đều hai mặt.
Canh bóng nấu thả
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Bắp cải
- Nấm đông cô
- Giò chay
- Tôm chay
- Rau
- Các loại gia vị
Các bước thực hiện:
- Ngâm muối, cắt chân nấm đông cô.
- Lấy giò chay quấn quanh đuôi nấm.
- Hấp cho đến khi chín.
- Bắp cải hầm. Sau khi chín vớt ra cho vào bát, để thêm đá để ngon và tươi hơn.
- Đun nước sôi, nêm gia vị. Cho tôm chay vào, nêm nếm và đảo đều.
- Thả giò chay bọc bấm vào.
- Sau khi chín, vớt ra, cho thêm rau vào tô và chan nước dùng.
Xôi gấc
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo nếp
- Gấc chín
- Nước cốt dừa
- Các loại gia vị
- Dầu mè
- Rượu trắng
Các bước thực hiện:
- Ngâm gạo nếp với nước muối loãng, để qua đêm.
- Lấy phần ruột gấc, bỏ hạt và ngâm với rượu trắng, để qua đêm để đảm bảo độ ngon nhất của gấc.
- Sau khi ngâm gạo nếp xong, vớt ra để ráo nước.
- Trộn gạo nếp với ruột gấc, cho thêm một ít muối cho đến khi gạo có màu đỏ của gấc.
- Cho thêm nước cốt dừa vào hỗn hợp gấc và gạo nếp.
- Cho hỗn hợp vừa trộn vào xửng và hấp.
- Bạn cần chú ý lót vải xô hoặc lá chuối dưới đáy xửng để gạo không bị lọt xuống dưới.
- Khi gần chín, mở nắp, cho thêm đường, dầu mè và trộn đều bằng đũa.
- Khi xôi chín, để nguội thêm một thời gian rồi xới xôi ra đĩa.
Rau xào thập cẩm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Bông cải xanh
- Cải thìa
- Măng tươi
- Cà rốt
- Nấm đông cô
- Nấm rơm
- Các loại gia vị
- Bắp non
Các bước thực hiện:
- Rửa các loại rau trong nước muối.
- Cắt bông cải xanh, cải thìa, măng tươi, cà rốt, nấm thành miếng vừa ăn.
- Luộc các loại rau củ vừa cắt. Vớt ra rổ và ráo nước sau khi chín.
- Làm nóng chảo, thêm các loại rau củ vào xào cùng một lúc. Sau đó cho bắp non vào xào chung.
- Thêm nước và gia vị cho vừa ăn và đảm bảo món ăn chuẩn vị nhất.
Canh rau củ chay
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cà rốt
- Súp lơ xanh
- Khoai tây
- Bắp
- Hành
- Rau mùi
- Các loại gia vị
Các bước thực hiện:
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt khối vuông.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát vừa ăn.
- Cắt miếng nhỏ súp lơ xanh, rửa sạch.
- Cắt bắp thành khối.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành rồi cho khoai tây, cà rốt vào đảo đều. Thêm nước, sau đó thêm bắp đã cắt và nấu đến khi mềm và thêm súp lơ sau cùng. Chú ý cho súp lơ vào sau cùng để đảm bảo đủ dinh dưỡng.
- Nấu đến khi súp lơ chín hẳn, nêm nếm gia vị.
- Múc canh ra tô, rắc tiêu, cho rau mùi vào.
Chè hạt sen long nhãn
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Hạt sen tươi hoặc khô
- Long nhãn khô hoặc tươi
- Đường phèn
- Nước lọc
- Vani
Các bước thực hiện:
- Bóc vỏ hạt sen tươi, lấy tim sen ra và rửa sạch. Đối với hạt sen khô, cần ngâm nước nóng khoảng 3 tiếng để giúp hạt sen mềm và giàu dinh dưỡng nhất.
- Ngâm long nhãn khô khoảng 30 phút trong nước ấm. Đối với long nhãn tươi, cần rửa sạch, bóc vỏ, lấy hạt.
- Cho hạt sen vào nồi nước lớn, đun sôi với lửa nhỏ để hạt sen nở đều và không bị nát.
- Vớt hạt sen ra sau khi chín. Cho đường phèn vào nồi nước và nấu tan, sau khi nước cạn bớt có thể thêm nước.
- Cho từ từ hạt sen đã chín vào và đun lửa nhỏ. Thêm vani vào.
- Tắt bếp khi hạt sen đã mềm và ngọt. Vớt hạt sen ra để ráo.
- Lấy hạt sen nhét trong lòng nhãn.
- Cho các quả nhãn đã nhét hạt sen vào nồi nước đã nấu trước, đun sôi.
Canh táo đỏ củ sen
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Củ sen
- Hạt sen
- Nấm hương
- Dừa xiêm
- Cà rốt
- Táo tàu
- Củ mài
- Đường phèn
- Các loại gia vị
Các bước thực hiện:
- Ngâm táo tàu, hạt sen, nấm hương, củ mài trong khoảng 45 phút.
- Gọt vỏ củ sen, ngâm nước muối, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, sau đó rửa sạch và cắt lát.
- Cho nước dừa xiêm vào nồi cùng nước dùng.
- Cho củ mài và hạt sen vào nấu. Sau 15 phút cho nấm hương và táo tàu vào cùng.
- Cho cà rốt và củ sen vào nấu đến khi chín.
- Cho đường phèn và các loại gia vị vào nồi và nêm nếm.
Nếu bạn mệt mỏi với công việc nhà và không có thời gian để chuẩn bị các món chay cúng, hãy đặt ngay dịch vụ giúp việc theo giờ của bTaskee. Các Chị Ong chăm chỉ của bTaskee sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho công việc nhà một cách hiệu quả nhất!
Tải app bTaskee và trải nghiệm dịch vụ gia đình ngay hôm nay!
Giò lụa chay
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu xanh đã được cà vỏ
- Nấm hương
- Lá mơ
- Các loại gia vị
- Bột năng
- Lá chuối
- Dây lạt
Các bước thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: Vo đậu xanh và rửa lại với nước. Đậu ngâm trong nước khoảng 4 tiếng. Nấm hương mang đi rửa rồi ngâm, cắt thành từng lát nhỏ. Lá mơ mang rửa sạch, cắt từng sợi mỏng dài. Lau sạch lá chuối và phơi khô.
- Hấp đậu xanh và làm nhuyễn: Đổ nước vào xửng, lót vải trên đáy xửng. Rải đậu xanh lên và hấp. Giã đậu xanh đã chín trong cối hoặc xay bằng máy cho đến khi đậu nhuyễn.
- Trộn nguyên liệu: Trộn đều đậu xanh với lá mơ, nấm hương, bột năng.
- Gói giò lụa: Dùng cọ phết dầu ăn lên lá chuối. Đổ phần hỗn hợp đã trộn lên lá, cuộn trong và gấp kín 2 đầu. Sau đó lấy dây lạt buộc chặt.
- Đem hấp chín: Đổ nước lên xửng và đặt giò lụa đã gói lên khay. Hấp giò trong khoảng nửa tiếng.
- Thưởng thức: Lột lớp vỏ chuối bên ngoài, dùng dao cắt lát và xếp ra đĩa.
Cơm hạt sen thập cẩm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Hạt sen
- Cà rốt
- Nấm đông cô
- Các loại gia vị
- Gạo
Các bước thực hiện:
- Ngâm gạo, nấu cơm.
- Bóc vỏ, lấy tim hạt sen và rửa sạch. Luộc hạt sen, khi chín vớt ra để ráo.
- Nấm đông cô, cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu.
- Bắt chảo nóng lên bếp, cho dầu và xào chín nấm đông cô, cà rốt, nêm nếm gia vị.
- Cho cơm vào chảo, sau đó cho hạt sen vào đảo đều.
- Nêm nếm lại, cho cơm vào lá sen và mang đi hấp.
Các câu hỏi thường gặp khi lên thực đơn cho các món chay cúng 49 ngày
Nhiều chị em phụ nữ vẫn rất khó khăn trong việc trả lời câu hỏi cúng 49 ngày nên nấu món chay nào cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Dưới đây là một số giải đáp cho các câu hỏi thường gặp để giúp bạn chọn được những món chay cúng 49 ngày đầy đủ ý nghĩa nhất.
Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết cách thực hiện các món chay cúng 49 ngày. Hy vọng với những thông tin đó, bạn đọc có thể tự chọn cho mình những món chay phù hợp nhất và chuẩn bị trong buổi cúng của gia đình!
Xem thêm: Cách Bày Bàn Thờ Ngày Tết Miền Bắc Trang Trọng, Ý Nghĩa
Xem thêm: Mách Bạn Thực Đơn Mâm cỗ chay Siêu Đỉnh Ngày Tết
Xem thêm: Cách Làm Gà Cúng Vàng Đẹp, Đơn Giản Và Nhanh Chóng
Hình ảnh: Canva