Nấm đã trở thành một nguyên liệu quen thuộc trong chế biến các món ăn chay. Không chỉ có vị ngọt như thịt, nấm còn chứa đựng nhiều protein, vitamin và khoáng chất, mang lại hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Dưới đây là một số công thức món chay hấp dẫn từ nấm.
Canh nấm đậu non
Canh nấm đậu non
Nguyên liệu:
- 50gr nấm đông cô khô
- 100gr nấm đông cô tươi
- 50gr nấm kim châm
- 2 bìa đậu non
- 1 củ cà rốt, 1 quả táo, 1 củ cải trắng, 1 củ hành tây
- Hành lá, gia vị (mắm, muối, hạt tiêu)
Cách làm:
- Nấu nước dùng bằng cách ninh cà rốt, táo, củ cải trắng, hành tây, nấm đông cô khô trong vòng 2-3 giờ. Bỏ bã cà rốt, táo, củ cải, hành tây, chỉ giữ lại nấm đông cô và nước dùng.
- Phi hành tỏi băm cho vàng, cho nấm đông cô tươi và nấm rơm vào xào khoảng 5 phút, đổ nước dùng vào nấu khoảng 10 phút, nêm nếm vừa ăn.
- Cho đậu non vào, để sôi 5 phút, cho hành lá, hạt tiêu và múc ra bát thưởng thức.
Salad nấm mỡ
Salad nấm mỡ
Nguyên liệu:
- 200gr nấm mỡ hoặc nấm đông cô tươi thái mỏng
- 2 thìa canh xì dầu
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 quả ớt sừng nướng, thái lát
- 1 nhúm rau rocket (còn gọi là rau arugula) để trang trí (không có cũng được)
- Gia vị: giấm táo, nước cốt chanh, bột hành, bột tỏi, tỏi băm nhỏ, rau mùi tây thái nhỏ, muối, tiêu đen.
Cách làm:
- Dùng chảo chống dính xào nấm với xì dầu, khoảng 9-10 phút cho nấm tiết ra nước.
- Cho tỏi băm và ớt sừng vào xào cùng khoảng 1 phút thì tắt bếp, để nấm nguội.
- Chuẩn bị nước sốt bằng cách dùng 2 thìa canh nước pha với giấm táo, nước cốt chanh, bột hành, bột tỏi, muối, tiêu đen, khuấy đều.
- Để nấm nguội hẳn thì đổ nước sốt lên nấm và đảo đều cho ngấm.
- Rắc mùi tây và thưởng thức.
Nấm bào ngư xào chay
Nấm bào ngư xào chay
Nguyên liệu:
- 400gr nấm bào ngư (nấm sò)
- 4 tép tỏi băm, hành lá thái nhỏ, dầu oliu, tiêu đen, muối, hạt nêm
Cách làm:
- Cho dầu oliu vào chảo nóng ở lửa vừa, cho 1 phần tỏi băm vào phi thơm, cho nấm vào, đảo đều tay trong vòng 2-3 phút.
- Cho nốt phần tỏi còn lại vào, đảo đều, nêm mắm muối vừa ăn, đậy vung để nấm chín mềm trong khoảng 5-7 phút, thỉnh thoảng đảo đều.
- Nếu thấy nấm ra quá nhiều nước, hay mở vung và nấu thêm 2-3 phút ở lửa vừa để khô bớt nước.
- Khi nấm đã chín hoàn toàn, cho hành lá, tiêu đen và cho ra đĩa thưởng thức khi còn nóng.
Nấm ngọc châm sốt dầu ớt
Nấm ngọc châm sốt dầu ớt
Nguyên liệu:
- 300gr nấm ngọc châm, làm sạch, tách từng cây nấm ra khỏi chùm
- 1 thìa ớt đỏ nghiền
- 4 thìa canh dầu oliu, vài lá mùi để trang trí
Cách làm:
- Làm sốt dầu ớt: đun nóng 3 thìa canh dầu oliu trong chảo nhỏ ở lửa vừa khoảng 2-3 phút. Kéo chảo ra khỏi ngọn lửa, cho ớt vào dầu đảo đều, để ra ngoài cho nguội hẳn.
- Cho số dầu oliu còn lại vào chảo trên lửa lớn, cho nấm vào xào nhanh tay, đảo đều liên tục trong 5 phút để nấm chín đều mà không bị ra nước, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cho dầu ớt vào nấm đảo đều, tắt bếp, cho nấm ra đĩa, rắc lá mùi và thưởng thức.
Bằng cách sử dụng nấm trong các món chay, bạn không chỉ có những món ăn thơm ngon mà còn được cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hãy thử các công thức trên và tận hưởng những món chay bổ dưỡng này!