Xem thêm

Tiêu diện đại sĩ: Sự tích và vai trò trong các ngôi chùa

Phap Ngo Thich
Chào các bạn! Hôm nay, chúng ta hãy cùng Gian Thờ Việt tìm hiểu về Tiêu Diện Đại Sĩ và Hộ Pháp Vi Đà, hai vị thần quan trọng trong các ngôi chùa. Tiêu Diện...

Chào các bạn! Hôm nay, chúng ta hãy cùng Gian Thờ Việt tìm hiểu về Tiêu Diện Đại Sĩ và Hộ Pháp Vi Đà, hai vị thần quan trọng trong các ngôi chùa.

Tiêu Diện Đại Sĩ và Hộ Pháp Vi Đà là ai?

Sự tích về phật Tiêu Diện Đại Sĩ?

Khi bạn bước vào một ngôi chùa, nếu nhìn thấy một vị phật dữ dằn, khiến bạn cảm thấy sợ hãi, đó chính là Tiêu Diện Đại Sĩ. Ngài được gọi bằng nhiều tên khác nhau như Tiêu Diện hộ pháp, Tiêu Diện Đại Quỷ Vương, Diện Nhiên Vương bồ tát, Diện Nhiên Đại Sĩ, và nhiều tên khác. Tuy nhiên, ông được nhiều người biết đến với tên gọi Ông Đại Sĩ hay Đại Sĩ Vương.

Tiêu Diện Đại Sĩ được gọi là Diệm Khẩu Quỷ Vương, là vua của loài Ngạ Quỷ và là vị phật bảo vệ Đạo Phật. Dân gian thường tượng ngài với hình ảnh khuôn mặt bốc cháy hoặc đỏ rực, thân hình gầy gò ốm yếu, miệng luôn bốc cháy và cổ họng như cây ki.

Phía trước, ngài thể hiện hình tượng một tướng nữ hoàn hảo (hóa thân của Bồ Tát Quan Thế Âm) nhưng lại hiền từ và từ bi. Phía sau ngài là hình tượng vị tướng quân oai phong, tay phải cầm lá cờ, tay trái chống nạnh. Gương mặt ngài hung dữ quái dị, trên đầu và trán có ba cái sừng nhọn, hai mắt trợn ngược sáng hoắc lồi to dữ tợn, trang phục sặc sỡ. Miệng rộng nhe răng lởm chởm, chiếc lưỡi dài thè cong xuống tới ngự, khạc ra khói lửa.

Ngài là vị thần cứu độ chúng sanh, xua đuổi ma quỷ bóng tối. Ma quỷ sợ hãi tránh né ngài và chạy về nơi có ánh sáng, nơi mà họ sẽ được cứu vớt khỏi ma đạo.

Hộ Pháp Vi Đà: Thần bảo hộ Phật pháp

Hộ Pháp Vi Đà được tượng trưng bằng một hình ảnh hiền hòa. Ngài là thiên thần Thất Kiện Đà của đọa Bà La Môn và con trai của thần Hộ Pháp Phật giá Đại Tự Tại Thiên. Sau đó, ngài trở thành thần Hộ Pháp của Phật giáo.

Khi phật Thích Ca Mâu Ni Phật nhập diệt, chúng Vương chư và các Thiên thần đã họp bàn về việc hỏa thiêu lấy xá lợi ngài thờ trong tháp. Vì trước đó, Ngài Vi Đà thiên tướng bồ tát hóa thân đã được Đức Phật cho một chiếc răng và ngài đã mang chiếc răng đó về để dựng tháp thờ. Trong quá trình hỏa thiêu, khi Đế Thích Thiên tạm thời mất tập trung, con quỷ La Sát đã trộm lấy răng Phật. Thấy vậy, Ngài Vi Đà Thiên Tướng đã đuổi theo và bắt được quỷ La Sát, sau đó đưa răng Phật về tháp. Chư Thiên đã khen ngợi sự thành công của ngài.

Vi Đà Bồ Tát là một trong những người bảo hộ Phật pháp. Ngài xua đuổi tà ma và gánh vác trọng trách bảo vệ linh tháp nơi chứa xá lợi Phật. Từ đó, Vi Đà Bồ Tát trở thành biểu tượng bảo vệ an toàn cho cửa Phật và luôn đi kèm với linh tháp chứa xá lợi.

Hai vị bồ tát này hiện thân của phật nhằm chỉ dạy đức từ bi với chúng sinh thông qua nhiều cách khác nhau, đôi lúc cần thái độ cứng rắn để chuyển hóa ác dữ.

Bồ Tát Quan Thế Âm muốn cứu độ loài quỷ đói nên đã hiện thân vào chúng, để cảm hóa và ngăn chặn chúng không tiếp tục gây ác nghiệp và gây hại con người.

Làm tượng Tiêu Diện Đại Sĩ và Hộ Pháp Vi Đà bằng gì?

Hiện nay, có nhiều vật liệu khác nhau để làm tượng Tiêu Diện Đại Sĩ và Hộ Pháp Vi Đà, bao gồm đá, đồng, nhựa Composite, gỗ, v.v.

Hãy cùng Gian Thờ Việt phân tích một số đặc điểm của các vật liệu này:

Sử dụng nhựa Composite để làm tượng

Nhựa Composite có nhiều ưu điểm như dẻo dai, dễ pha màu, dễ đóng khuôn tạo hình, cách điện và cách âm tốt. Tuy nhiên, việc sơn màu trên nhựa sẽ không bền, hạn chế trong việc phối tô màu sắc trên tượng.

Thường sẽ sử dụng màu tự nhiên của nhựa Composite hoặc sơn giả đồng để đúc tượng.

Sử dụng đá để làm tượng

Tượng đá tự nhiên có tính chất mát lạnh, thân thiện với môi trường và khí hậu. Đá cũng tương tự như nhựa, không thể sơn màu, nên chỉ có thể để nguyên màu trắng.

Sử dụng gỗ mít ta để làm tượng

Ngày nay, gỗ là một nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong chế tác tượng. Gỗ có những đặc tính bền, đẹp, sang trọng, truyền thống và đặc biệt là mùi thơm dịu nhẹ. Điều này tạo cảm giác gần gũi và thân thiện. Quy trình tạc tượng từ gỗ mít ta tại Gian Thờ Việt bao gồm đo gỗ, cắt gỗ, tạo dáng theo yêu cầu, vét tạo hình dáng và phác thảo nét trên gỗ, trạm khắc kỹ hoa văn và đánh giấy giáp để tạo độ nhẵn mịn trên bề mặt. Sau đó, thợ sẽ tiến hành sơn tượng theo 18 nước sơn truyền thống.

Nên làm tượng Tiêu Diện Đại Sĩ và Hộ Pháp Vi Đà ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay, có nhiều địa điểm uy tín để làm tượng Tiêu Diện Đại Sĩ và Hộ Pháp Vi Đà. Một trong số đó là Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng, có hơn 800 năm lịch sử phát triển. Tại đây, bạn có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm như cửa võng, đại tự, câu đối cuốn thư, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, Tiêu Diện Đại Sĩ, Hộ Pháp Vi Đà, Di Đà, Tam Thế, v.v.

Nếu bạn muốn tìm một cơ sở làm tượng nhỏ hơn, bạn có thể đến xưởng làm đồ thờ Gian Thờ Việt để đặt hàng. Với đội ngũ hơn 50 thợ lành nghề và nghệ nhân được cấp bằng quốc gia, chúng tôi tự tin sẽ hoàn thành các sản phẩm theo yêu cầu một cách tốt nhất.

Giá tượng Tiêu Diện Đại Sĩ và Hộ Pháp Vi Đà thường tùy thuộc vào chất liệu và chiều cao. Dưới đây là một số mức giá tham khảo:

  • Với chất liệu gỗ mít ta, bộ tượng cao từ 1000cm đến 2000cm có giá khoảng từ 18.000.000đ đến 99.000.000đ (tùy thuộc vào loại gỗ tạc tượng).

  • Bộ tượng có chiều cao từ 12cm đến 18cm có giá dao động từ 2.300.000đ đến 5.500.000đ.

  • Với chất liệu đồng, với tượng cao từ 60cm đến 1m, giá sẽ dao động từ 28.000.000đ đến 50.000.000đ. Còn với chiều cao từ 25cm đến 40cm, giá bộ tượng sẽ từ 3.500.000đ đến 8.000.000đ.

  • Với chất liệu nhựa Composite, bộ tượng Hộ Pháp cao 90cm có giá từ 14.200.000đ đến 14.500.000đ. Với chiều cao 140cm, giá bộ tượng sẽ từ 22.300.000đ đến 27.500.000đ.

Ngoài ra, chúng tôi đang có chương trình khuyến mại đặc biệt cho năm 2022: giảm 50% giá cho 10 khách hàng đầu tiên đặt tượng Tiêu Diện Đại Sĩ và Hộ Pháp Vi Đà, từ 6.400.000đ giảm còn 3.200.000đ. Hãy nhanh tay nhấc máy liên hệ với Gian Thờ Việt để đặt hàng.

Lưu ý, chương trình khuyến mại chỉ áp dụng đến hết tháng 1/2022. Khi đặt tượng Tiêu Diện Đại Sĩ và Hộ Pháp Vi Đà, bạn cũng sẽ được ưu tiên giảm giá khi đặt thêm các tượng khác như Tượng Cô Chín Giếng, Cô Chín Cửu Tình, Cô Bơ Thoải Cung, Tượng Tam Tứ Phủ và nhiều tượng khác.

1