Thực đơn món chay cúng ngày rằm - Hương vị truyền thống và dinh dưỡng

Phap Ngo Thich
Mỗi năm vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, người Việt tổ chức tết Trung Nguyên - ngày lễ Vu Lan để tôn vinh ông bà tổ tiên. Trong ngày này, mâm cúng chay đầy...

Mỗi năm vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, người Việt tổ chức tết Trung Nguyên - ngày lễ Vu Lan để tôn vinh ông bà tổ tiên. Trong ngày này, mâm cúng chay đầy đa dạng và phong phú sẽ được chuẩn bị tỏ lòng biết ơn và tôn trọng đến ông bà. Vậy hãy cùng The Food khám phá thực đơn món chay cúng ngày rằm tháng 7 vừa đơn giản dễ làm vừa thơm ngon hấp dẫn nhé!

Thực đơn món ăn chay cúng rằm tháng 7

Trước đây, vào ngày Rằm tháng 7 (hoặc ngày lễ Vu Lan), mâm cúng mặn với nhiều món ăn hấp dẫn và đa dạng màu sắc luôn được chuẩn bị. Hiện nay, nấu những mâm cơm chay trở thành xu hướng phổ biến. Đồ chay không chỉ thanh đạm, giàu dinh dưỡng mà còn mang lại sự thanh tịnh. Theo quan niệm của người xưa, nó sẽ mang lại bình an và may mắn, cầu mong sự phù hộ cho gia đình.

Nhiều người nghĩ rằng nấu mâm cúng chay rất phức tạp và khó chế biến. Thực tế lại ngược lại, mâm cúng chay rất đơn giản và dễ làm hơn so với mâm cúng thịt. Vì cách sơ chế đồ ăn vô cùng nhanh chóng. Dưới đây là một số món ăn tiêu biểu mà The Food muốn giới thiệu cho mọi người:

Thực đơn món chay cúng ngày rằm Thực đơn món chay cúng ngày rằm ngon và dinh dưỡng

Gợi ý thực đơn các món chay cúng rằm tháng 7

  1. Xôi đậu xanh.
  2. Xôi lạc.
  3. Gỏi nộm thập cẩm.
  4. Rau củ xào.
  5. Bánh phồng tôm chay chiên.
  6. Cơm trắng.
  7. Cháo rau củ.
  8. Chả chay.
  9. Canh rong biển đậu phụ.
  10. Nem chay rán.
  11. Trái cây.
  12. Đậu khuôn chiên.
  13. Sườn non chay chua ngọt.

Cách chế biến một số món ăn cho ngày rằm tháng 7

Hiện nay, nhu cầu sử dụng đồ chay tăng lên ở Việt Nam do sự thanh đạm, dinh dưỡng của nó. Mâm cơm cúng bằng đồ chay vào rằm tháng 7 cũng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Dưới đây là cách làm một số món chay được nhiều người quan tâm đến cho mâm cúng rằm tháng 7 của gia đình:

Xôi đậu xanh

Nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện Nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Đối với người dân Việt Nam, xôi đậu xanh đã trở thành một món ăn quen thuộc, không chỉ trong mâm cúng mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn nấu được một nồi xôi đậu thơm ngon nhất.

Nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

  • Chuẩn bị nguyên liệu:

    • 550g nếp.
    • 250g đậu xanh đã được bóc vỏ.
    • Gia vị.
    • Nước lọc.
    • Nước cốt dừa, bột cốt dừa.
  • Sơ chế nguyên liệu:

    • Trộn đậu xanh và nếp đã được bóc vỏ vào nhau, sau đó dùng nước để vo gạo nếp và đậu xanh.
    • Cho hỗn hợp vào nồi cơm điện và trộn với nước cốt dừa đã nấu sẵn, thêm một chút muối.
    • Nấu xôi bằng nồi cơm điện như thường.
    • Khi xôi đã chín, đậy nắp nấu thêm 7-15 phút nữa cho tới khi gạo nếp và đậu xanh chín hoàn toàn.

Ưu và nhược điểm khi nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Ưu điểm

  • Tiết kiệm thời gian so với nấu bằng bếp than hoặc bếp củi.
  • Nhiệt độ ổn định giúp xôi chín đều và không bị khô cứng.
  • Tiện lợi và phù hợp cho những người bận rộn.

Nhược điểm

  • Thoát hơi nước hạn chế, nên xôi có thể nhão hoặc khô không đều.

Ngoài cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện, bạn cũng có thể thử nấu xôi bằng xửng hấp để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và hương vị tươi mát của nguyên liệu.

Cách làm chả giò chay

Cách làm chả giò chay Cách làm chả giò chay

Khi nhắc tới mâm cúng rằm tháng 7, một món ăn không thể thiếu đó chính là chả giò chay. Vừa thơm ngon không khác gì chả giò bình thường, đã vậy còn đầy đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể con người. Đồng thời còn có thể dùng để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250g tàu hủ ky tươi.
  • 2 củ hành tím.
  • 2 tàu lá chuối.
  • Gia vị.
  • Dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch tàu hũ ky tươi, cắt thành khúc nhỏ tầm 4-7cm. Luộc tàu hũ ky trong nước sôi khoảng 2 phút, rồi đem ráo nước.
  • Lá chuối rửa sạch và lau khô, hành tím bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành lát nhỏ.

Chế biến

  • Phi thơm hành tím cùng với dầu ăn đã đun sôi. Vớt hành đã phi giữ lại phần đầu.
  • Ướp tàu hũ ky với đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn và hành tím đã phi. Trộn đều trong vòng 10 phút.
  • Đặt tàu hũ ky đã ướp vào lá chuối và cuốn chặt.
  • Chiên chả giò giòn vàng.

Thành phẩm Chả giò chay vừa đơn giản vừa thơm ngon hấp dẫn, là món ăn phù hợp để đem đi cúng cũng như trong bữa ăn gia đình thông thường. Có thể ăn kèm với nước chấm hoặc tương ớt.

Cách làm nộm rau củ thập cẩm chay

Cách làm nộm rau củ thập cẩm chay Cách làm nộm rau củ thập cẩm chay

Mâm cúng rằm tháng 7 không thể thiếu món nộm rau củ thập cẩm với 7 màu sắc đầy bắt mắt. Với hương vị chua chua, cay cay và tươi mát của rau củ đa dạng, món nộm này trở nên hấp dẫn không chỉ về mặt thị giác mà còn hương vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 quả dưa chuột.
  • 1 quả chanh.
  • 150g giò chay.
  • 250g đu đủ.
  • 1/2 quả xoài xanh.
  • Rau sống.
  • Gia vị (nước mắm, đường, bột ngọt, hành tím, tỏi, ớt).

Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt nhỏ phần rau thơm, giò chay và hành tím.
  • Gọt vỏ và cắt nhỏ đu đủ, xoài.
  • Rửa sạch rau sống, ớt và chanh.

Chế biến

  • Pha nước sốt chay để trộn chung với gỏi: Trộn nước mắm chay, đường, bột ngọt và ớt băm nhuyễn. Vắt chanh vào hỗn hợp để tạo vị chua lạ miệng.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn, rồi trộn đều với nước mắm pha gỏi.
  • Đặt trên dĩa và trang trí thêm rau sống và lạc rang.

Thành phẩm Nộm rau củ thập cẩm chay vừa ngon miệng vừa bắt mắt. Món ăn này phù hợp cho cúng và cũng có thể được dùng trong bữa ăn gia đình. Có thể ăn kèm với nước chấm hoặc tương ớt.

Cách làm nem rán chay

Cách làm nem rán chay Cách làm nem rán chay

Nem rán chay là một món ăn phổ biến trong các bữa cúng rằm tháng 7. Hương vị tươi ngon của đậu xanh và rau củ kết hợp tạo nên một món nem rán ăn rất ngon miệng. Cách làm cũng đơn giản và không quá khó.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 15 cái tráng cuốn.
  • Mìến dong.
  • Cà rốt.
  • Khoai tây.
  • Nấm mộc nhĩ.
  • Rau thơm.
  • Gia vị chay.
  • Dầu ăn chay.

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm nấm tai mèo trong nước ấm để nở và mềm ra, sau đó cắt bỏ đi phần dư thừa và cắt thành sợi nhỏ.
  • Rửa sạch rau thơm, ớt trái.

Chế biến

  • Trộn đều tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị trong một tô.
  • Cho nguyên liệu vào bánh tráng cuốn và cuốn chặt.
  • Chiên nem giòn vàng.

Thành phẩm Nem rán chay có vị tươi ngon của rau củ. Đây là món ăn hấp dẫn và lạ miệng. Khi đặt vào mâm đồ cúng sẽ trông rất đẹp mắt. Nem rán chay là lựa chọn phù hợp cho những người đang lựa chọn món ăn cho ngày Rằm tháng 7.

Kết lại

Mâm cúng ngày Rằm tháng 7 là một trong những việc rất thiêng liêng và ý nghĩa. Chế biến đồ ăn cúng không phải là những món rườm rà đắt đỏ. Mà đó là những món ăn được làm từ tấm lòng và sự biết ơn của những người làm ra chúng.

Bài viết trên The Food đã giới thiệu thực đơn món chay cúng ngày rằm tháng 7 chi tiết nhất. Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích và hữu dụng, hãy quan tâm tới The Food nhiều hơn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm thêm nhiều món ăn ngon trong bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Chúc bạn thành công trong việc nấu các món ăn chay cho mâm cúng rằm tháng 7!

1