Món mướp xào là một món ăn truyền thống với hương vị thơm ngon và cách chế biến đơn giản. Mướp xào chín tới vẫn giữ được vị ngọt và giòn tự nhiên, kết hợp với các gia vị để món xào thêm đậm đà. Mướp không chỉ là một loại thực phẩm có vị ngọt, tính mát và tác dụng chữa bệnh viêm phổi, mà quả mướp còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon dễ tiêu, giúp thon gọn vòng eo. Vậy thì hãy nhanh tay cùng chúng tôi vào bếp và học cách làm món mướp xào thơm ngon này nhé!
1. Cách làm mướp xào chay với nấm đông cô
Để có một bữa ăn chay sắp tới, hãy thử ngay cách làm mướp xào chay thơm ngon, mặn và siêu hấp dẫn để cùng gia đình thưởng thức và bạn sẽ vô cùng hài lòng với công thức này! Cùng vào bếp với chúng tôi để học ngay công thức món chay dễ làm và siêu hấp dẫn nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g mướp hương.
- 25g nấm đông cô.
- 5 củ hành tím.
- 2 cọng hành lá.
- 1,5 muỗng canh dầu ăn.
- 1 muỗng canh nước tương.
- 2 muỗng cà phê gia vị chay.
- 1 chút muối / đường.
Hình ảnh minh họa: Mướp xào chay với nấm đông cô
Cách làm mướp xào với nấm đông cô lành mạnh
Bước 1: Bạn rửa sạch mướp, lau khô, cắt bỏ cuống rồi dùng dao gọt vỏ và thái mướp thành những lát dày khoảng 1/2 inch.
Bước 2: Ngâm nấm đông cô trong nước ấm khoảng 15 phút để nấm nở mềm. Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp cho 200ml nước và 1 củ hành tím băm nhuyễn vào. Nấu trên lửa vừa trong khoảng 2 phút, cho đến khi nước trong nồi sôi. Bạn cho nấm đông cô đã ngâm nở vào, chần khoảng 30 giây cho hết mùi nấm rồi vớt nấm ra để nguội. Dùng dao cắt bỏ phần đáy của nấm và cắt mũ nấm thành những đường mỏng có chiều rộng khoảng 1/3 đốt ngón tay, sau đó thái hạt lựu.
Bước 3: Hành tây các bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và để ráo. Phần gốc của hành tây bạn dùng dao xay nhuyễn và cắt thành khúc khoảng 1 đốt ngón tay, cắt nhỏ hành lá. Sau khi bóc vỏ 4 củ hành tím, bạn rửa sạch với nước, cắt lát và bằm nhuyễn.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, tráng đều mặt chảo, đun ở lửa vừa khoảng 1 phút đến khi dầu nóng thì cho 1/2 hành tím băm nhỏ vào. Xào khoảng 1 phút để hành tím dậy mùi rồi cho tất cả nấm đông cô thái hạt lựu vào. Đảo khoảng 1 phút để nấm săn lại, sau đó nêm 1 muỗng canh xì dầu và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Tăng lửa và xào đều tay thêm 7-8 phút cho đến khi nấm thấm gia vị và giòn thì múc ra bát. Tiếp theo, bạn cho khoảng 1/2 muỗng canh dầu ăn và nấm vào chảo khi nãy, còn lại 1/2 củ hành tím băm nhỏ và hành tím băm nhỏ. Đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 3 phút cho đến khi mướp vừa chín tới, nêm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm chay và 1/2 thìa cà phê đường. Sản phẩm hoàn thiện Cuối cùng, bạn bày mướp xào ra đĩa sau đó cho muỗng rắc đều nấm đã xào lên trên và thưởng thức nhé! Món mướp xào nấm đông cô khi hoàn thành sẽ có mùi thơm hấp dẫn, đặc trưng của nấm đông cô và mướp xào. Khi ăn, chúng ta có thể cảm nhận được phần mướp ngọt mềm hòa quyện với nấm đông cô giòn dai, tạo ra cơm ngon và rất hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua.
2. Mướp xào tỏi thơm nức mũi cực đơn giản ăn cực ngon
Mướp xào tỏi là một món ăn đơn giản, quen thuộc nhưng mang lại nhiều hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Vào bếp của chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm về cách làm mướp xào này thơm ngon nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 4 quả mướp.
- 2 cọng hành lá.
- 1 rau mùi.
- 7 tép tỏi.
- 2 quả ớt.
- 1 muỗng cà phê nước mắm.
- 1/2 muỗng cà phê bột canh.
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
- 1 muỗng canh dầu ăn.
Hình ảnh minh họa: Mướp xào tỏi
Cách làm mướp xào tỏi thơm ngon, tốt
Bước 1: Khi mua mướp về, đầu tiên bạn bỏ cuống, dùng dao cạo sạch vỏ, rửa với nước nhiều lần rồi vớt ra để ráo. Tiếp theo, bạn cắt đôi quả mướp và cắt theo đường chéo. Cắt phần đầu hành lá và cắt khúc, rửa sạch rau mùi, sau đó cắt nhỏ cùng với ớt. Tỏi, đập dập, sau đó chia thành hai phần, băm nhuyễn một nửa và giữ nguyên nửa còn lại.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho 1 thìa dầu vào. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào xào cho thơm rồi cho mướp đông vào xào nhẹ, nêm 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa hạt nêm, đảo liên tục để các gia vị và nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Khoảng 5 phút bạn cho tỏi và 1 thìa nước mắm vào, đảo đều rồi cho hành lá, ngò rí thái nhỏ vào, đảo đều cho vừa ăn rồi tắt bếp, dọn ra đĩa. Cuối cùng, trang trí với hành tây và một chút ớt băm nhỏ, vậy là đã xong.
Sản phẩm hoàn thiện: Mướp xào tỏi thơm ngon
3. Cách làm mướp xào trứng ngon dễ ăn
Mướp xào vẫn giữ được độ giòn và vị ngọt đặc trưng kết hợp với vị béo ngậy của trứng tạo nên món trứng xào mướp hấp dẫn. Còn chần chừ gì nữa, hãy vào bếp và thực hiện cách làm mướp xào với trứng ngay thôi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 quả mướp.
- 2 quả trứng vịt.
- Một ít hành tỏi.
- Nêm gia vị: dầu hào, hạt nêm, dầu ăn, đường, muối.
Hình ảnh minh họa: Mướp xào trứng
Cách làm mướp xào với trứng trông rất bắt mắt
Bước 1: Mướp sau khi mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vát vừa ăn. Bóc tỏi và băm nhuyễn, hành tây rửa sạch và cắt khúc 1cm.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho tỏi vào xào cho thơm rồi cho mướp đông vào xào nhẹ, nêm 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa hạt nêm, đảo đều rồi tắt bếp.
Sản phẩm hoàn thiện Thật đơn giản phải không nào, chỉ trong vài bước là bạn đã có ngay món mướp xào trứng thơm ngon, ăn kèm với cơm trắng và chén nước tương thì thật tuyệt.
Sản phẩm hoàn thiện: Mướp xào trứng
4. Hướng dẫn làm mướp xào thịt ngon hấp dẫn
Mướp xào thịt heo là món xào thanh đạm cho bữa cơm ngày nắng nóng. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi vào bếp tìm hiểu về cách làm mướp xào với thịt ngon hấp dẫn này để thực đơn gia đình thêm ngon miệng, đậm đà hương vị nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bí đao 2 quả.
- Thịt lợn 250 g.
- 3 củ hành tím.
- 3 tép tỏi.
- 3 cọng hành lá.
- 2 muỗng canh dầu ăn.
Hình ảnh minh họa: Mướp xào thịt
Cách làm mướp xào với thịt ngon thanh đạm
Bước 1: Mướp mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt đôi theo chiều dài, sau đó tiếp tục thái mướp thành những lát vừa ăn, dày khoảng 1/2 inch. Rửa sạch thịt heo với nước và để ráo, tiếp theo, dùng dao thái miếng thịt và cho vào bát. Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím, tỏi, cuối cùng, bạn rửa sạch rễ của hành lá, rửa sạch hành với nước rồi thái nhỏ.
Bước 2: 1 bát thịt lợn đã sơ chế ướp với 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 tỏi băm, 1/2 hành lá băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa dầu ăn. Sau đó, trộn đều hỗn hợp trên để gia vị ngấm vào thịt, ướp thịt khoảng 10 phút.
Sản phẩm hoàn thiện: Mướp xào thịt ngon
5. Cách làm mướp xào giá ngon giòn
Mướp xào giá đỗ là món xào thơm ngon, hấp dẫn với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm. Hôm nay, chuyên mục bếp của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ngon này cho cả nhà thưởng thức nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mướp 1 quả.
- 100g giá đỗ.
- 2 củ hành tím.
- 1 quả ớt.
- 1/2 muỗng canh dầu ăn.
Hình ảnh minh họa: Mướp xào giá
Cách làm mướp xào với giá đỗ ngon xuất sắc
Bước 1: Mướp khi mua về bạn dùng dao cắt bỏ phần ruột sau đó rửa sạch, cắt xéo vừa ăn. Ngâm giá đỗ trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo. Bóc vỏ và cắt lát hành tây, ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch và thái miếng nhỏ.
Sản phẩm hoàn thiện: Mướp xào giá
Bước 2: Đặt chảo lên bếp cho 1/2 thìa dầu ăn vào, khi dầu nóng, cho hành tím vào xào thơm rồi cho mướp vào xào khoảng 3 phút. Tiếp tục tăng giá, đảo thêm 1-2 lần trên lửa vừa, nêm 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa hạt nêm, đảo thêm 2 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn bày món ăn ra đĩa và trang trí thêm vài lát ớt cho món ăn thêm đậm đà.
Sản phẩm hoàn thiện: Mướp xào giá
6. Cách làm mướp xào ếch ngon lạ
Mướp xào ếch là món ăn độc đáo với vị ngọt, dai và giàu dinh dưỡng. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách làm mướp xào ếch ngon lạ miệng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt ếch 400g.
- Mướp 500g.
- 4 củ hành tím.
- 3 tép tỏi.
- 1 củ hành lá.
- 2 muỗng canh dầu ăn.
- 1 chút rượu trắng.
Hình ảnh minh họa: Mướp xào ếch
Cách làm mướp xào với ếch ngon dân dã
Bước 1: Ếch mua về, bạn dùng dao cắt bỏ phần đầu ếch. Tiếp tục loại bỏ phần da bằng cách dùng tay kéo mạnh, bắt đầu từ phần đầu của con ếch bạn vừa cắt. Bỏ ruột, xương sống và mạch máu ở đùi ếch. Rửa sạch, chà xát khắp mình ếch với rượu, sau đó rửa sạch lại với nước, chặt ếch thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Bóc vỏ hành tím và tỏi, rửa sạch và băm nhỏ, hành lá nhặt bỏ lá úa, bỏ rễ, rửa sạch rồi thái khúc vừa ăn, sau đó mướp gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt ếch với 1/2 thìa cafe hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe tiêu và 1/2 thìa cafe hành lá, trộn đều. Ướp thịt ếch trong 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, phi hành tỏi cho thơm, sau khi phi thơm hành tỏi, cho thịt ếch đã ướp vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Sau khoảng 5 phút, thịt ếch hơi chín vớt ra cho mướp vào, nêm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê bột ngọt, đảo đều. Đậy vung và nấu trên lửa vừa trong 7-10 phút, cho đến khi thịt ếch và mướp chín mềm. Cuối cùng, bạn mở vung, nêm nếm lại gia vị, tắt bếp, bày món ăn ra đĩa, rắc một chút hành lá lên trên và cùng gia đình thưởng thức.
Sản phẩm hoàn thiện: Mướp xào ếch
Trên đây là tổng hợp 6 cách làm mướp xào ít bị ra nước, ngon bắt mắt, cực tốn cơm và được các mẹ rất ưa chuộng thực hiện các công thức này. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có kiến thức làm ra món ngon cho gia đình nhé!