Xem thêm

Thủ Tục Lập Bàn Thờ Ông Táo: Bí Kíp Để Nhà Mới Đầy Đủ Nhất

Phap Ngo Thich
Bạn có biết rằng thờ cúng ông Công ông Táo là một trong những phong tục đẹp đẽ của người dân Việt Nam? Và cách lập bàn thờ Ông Táo khi về nhà mới có...

Bạn có biết rằng thờ cúng ông Công ông Táo là một trong những phong tục đẹp đẽ của người dân Việt Nam? Và cách lập bàn thờ Ông Táo khi về nhà mới có ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân Việt. Đây không chỉ là một nhiệm vụ phổ biến, mà còn là cách để bày tỏ lòng biết ơn và gửi gắm những ước mong tốt lành trong năm mới.

Ý nghĩa thờ cúng ông Công ông Táo

Theo truyền thuyết dân gian, ông Công là vị thần cai quản đất đai, còn ông Táo trông coi việc bếp núc. Ngày 23 tháng Chạp là dịp ông Công ông Táo chầu Ngọc Hoàng để tâu bày về những hoạt động dưới hạ giới. Hiểu rõ ý nghĩa này, không chỉ lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới, mà nhiều gia đình còn chuẩn bị mâm cơm thịnh soạn để bày tỏ lòng biết ơn đến các vị thần vì đã cai quản mọi việc trong gia đình.

thờ ông công ông táo Tục thờ cúng Ông Công Ông Táo cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ, sau đó mới đến ý nghĩa thờ thần Bếp chuyên cai quản việc bếp núc

Lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới cần những gì?

Mâm lễ lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình. Gia chủ có thể lập bàn thờ Ông Táo mới tại bếp hoặc thờ chung trên bàn gia tiên. Tuy nhiên, không thể thiếu những vật phẩm như mâm cỗ mặn, hương nhang, hoa tươi, 3 bộ mũ 2 nam 1 nữ, và vàng mã, giấy tiền.

Cách lập bàn thờ cúng ông Táo khi về nhà mới

lập bàn thờ cúng ông táo Lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới

Thông thường, gia chủ sẽ rước ông Táo về nhà mới cùng lúc với lễ nhập trạch. Ngày lập bàn thờ Ông Táo phải là ngày đẹp để mọi sự thuận lợi và suôn sẻ hơn. Dưới đây là quy trình lập bàn thờ Ông Táo:

  1. Khi chuyển đồ vào nhà mới, nên mang một cái chiếu hoặc một cái nệm vào trước.
  2. Đặt mâm lễ theo hướng đẹp, phù hợp với tuổi hoặc mệnh của gia chủ. Bày biện lễ vật một cách gọn gàng, chu đáo.
  3. Gia chủ tự tay thắp nhang và cắm vào lư để xin nhập trạch. Sau đó xin phép thần linh được rước vong linh gia tiên về nơi ở mới.
  4. Đọc văn khấn lễ nhập trạch gồm văn khấn thần linh và văn khấn cáo yết gia tiên.
  5. Khai bếp (đun nước, pha trà dâng lên thần linh và gia tiên).

Cách đặt bàn thờ ông Táo chuẩn phong thủy

Để quá trình lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới diễn ra suôn sẻ và mang lại nhiều may mắn, gia chủ cần đặc biệt quan tâm tới vị trí và hướng đặt bàn thờ.

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo

Tạo hung hướng cát, tức là đặt bếp tại hướng xấu và nhìn về những hướng tốt. Bàn thờ ông Táo nên được đặt ở nhà bếp để không gian luôn ấm cúng. Đặt bàn thờ ở phía trên hoặc cạnh bếp nấu, không đặt bên dưới hoặc quá xa vì như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự linh thiêng của việc thờ cúng.

Hướng đặt bàn thờ ông Táo

  • Hướng tốt: Đông Bắc, chính Tây, Tây Nam, Tây Bắc.
  • Hướng xấu: Bắc, chính Đông, Đông Nam, Nam.

Hướng đặt bàn thờ ông Táo phải đảm bảo tuân thủ theo nguyên tắc "tạo hung hướng cát", tức là đặt bếp tại hướng xấu và nhìn về những hướng tốt. Tốt nhất nên đặt bàn thờ theo hướng Tây Nam và tránh đặt bàn thờ theo hướng thuộc hành Thủy.

Thông qua bài viết này, bạn đã nắm được quy trình lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới chi tiết và chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu gia đình không lập bàn thờ ông Công ông Táo thì có thể thờ cúng tại bàn thờ gia tiên. Tại Bàn Thờ Tâm Việt, bạn có thể tìm thấy những mẫu bàn thờ Ông Táo treo tường đẹp, hiện đại.

mẫu bàn thờ ông táo

1