Xem thêm

Thay thế thanh magie bình nóng lạnh: Hành động nhỏ, hiệu quả lớn

Phap Ngo Thich
Một trong những việc làm không thể thiếu khi bảo trì, bảo dưỡng bình nóng lạnh chính là kiểm tra thanh magie chống ăn mòn của thiết bị. Bởi đây là bộ phận quan trọng...

Một trong những việc làm không thể thiếu khi bảo trì, bảo dưỡng bình nóng lạnh chính là kiểm tra thanh magie chống ăn mòn của thiết bị. Bởi đây là bộ phận quan trọng quyết định đến khả năng gia nhiệt, sự an toàn và chất lượng của nguồn nước khi sử dụng bình nóng lạnh.

1. Thanh magie bình nước nóng là gì? Tác dụng của thanh magie

Thanh magie là một trong những linh kiện quan trọng của bình nóng lạnh tráng men. Đúng như tên gọi, chúng được làm từ magie - kim loại đóng vai trò là tác nhân trong một số phản ứng hóa học, khiến nhiều loại tạp chất và cặn bẩn trong nước bám vào thanh khi quá trình đun nóng diễn ra.

Nhờ có linh kiện này mà bình nước nóng hoạt động hiệu quả hơn. Cụ thể, thanh magie giúp hạn chế quá trình ăn mòn, hoen rỉ tại các khu vực không được tráng men trong lòng bình (bao gồm các lỗ thoát khí siêu nhỏ và đường hàn đầu ống nước). Nhờ vậy mà làm giảm nguy cơ bình chứa bị thủng, rò rỉ - nguyên nhân dẫn đến tình trạng bình nóng lạnh chập cháy, gây nguy hiểm cho người dùng.

thay-the-thanh-magie-binh-nong-lanh-hanh-dong-nho-hieu-qua-lon

Hình ảnh thanh magie mới và khi đã bị ăn mòn (Nguồn: korrosionsgruppen.se)

Bên cạnh đó, hoạt động của thanh magie còn làm giảm tình trạng cặn bẩn bám lại trên thanh đốt, giúp quá trình đun nước nóng đạt hiệu suất cao. Nhờ vậy nước được làm nóng nhanh, đạt tới độ nóng theo cài đặt mà không phải tốn điện vô ích. Do đó việc thay thế thanh magie cũng chính là một trong những mẹo giúp tiết kiệm tiền điện hiệu quả khi sử dụng bình nước nóng.

Quá trình hút cặn bẩn, tạp chất trong nước và khiến chúng bám vào thanh magie cũng giúp cho nguồn nước sinh hoạt trở nên sạch sẽ và đảm bảo cho sức khỏe. Thực tế, khi sử dụng bình nóng lạnh không được vệ sinh và thay thế thanh magie định kỳ, người dùng có thể mắc phải các bệnh về da liễu, đặc biệt bệnh phụ khoa ở phái nữ.

2. Thanh magie bình nóng lạnh nằm ở đâu?

Thông thường, thanh magie chống ăn mòn của bình nóng lạnh tráng men sẽ nằm ở dưới đáy bình chứa, khu vực đặt ống thoát nước thải. Bạn có thể tham khảo hình ảnh dưới đây để hình dung dễ dàng nhận diện về vị trí của chúng khi kiểm tra bình nóng lạnh gia đình.

karofi-kbo-r205-ct4

Bình nóng lạnh Karofi sử dụng thanh Magie cao cấp chuẩn châu Âu (Nguồn: karofi.com)

3. Tại sao phải thay thế thanh magie định kỳ?

Trong quá trình thu tạp chất, thanh magie dần bị ăn mòn. Do đó theo thời gian, chức năng của linh kiện này ngày càng kém hiệu quả. Việc sử dụng bình nóng lạnh chất lượng có thanh magie cao cấp sẽ giúp bình hoạt động hiệu quả trong thời gian dài. Tuy nhiên quá trình hao mòn này vẫn sẽ diễn ra. Nếu không thay thế định kỳ, bình chứa và thanh đốt sẽ bị bám cặn bẩn, ăn mòn, dẫn đến tốn kém điện và gây nguy cơ mất an toàn khi sử dụng.

Vì vậy các chuyên gia và nhà sản xuất bình nóng lạnh luôn khuyến cáo thay thế thanh magie định kỳ, thường là sau mỗi 2 năm sử dụng. Tuy nhiên khoảng thời gian cụ thể cần phải dựa vào chất lượng nguồn nước sinh hoạt thực tế mà gia đình bạn đang sử dụng. Để cẩn thận, bạn nên kiểm tra sau 6 tháng hoặc 1 năm, nhất là vào thời điểm trước mùa đông, khi tần suất dùng bình nóng lạnh tăng cao.

4. Thay thế thanh magie như thế nào?

Khi thay thế thanh magie, bạn nên kết hợp vệ sinh, sục rửa bình chứa và thanh đốt của bình nóng lạnh. Đầu tiên, cần ngắt điện và nguồn nước đầu vào, mở gioăng và xả hết nước có ở trong bình chứa. Tháo thanh magie ở khu vực ống thoát nước thải. Nếu thấy thanh bị ăn mòn và dính nhiều cặn bẩn thì nên thay mới. Sau đó, tiếp tục mở van nước lạnh, tháo thanh gia nhiệt để vệ sinh, sục rửa bên trong bình cho đến khi thấy nước trong trở lại thì lắp bình như cũ.

karofi-kbo-r205-ct2

Tận dụng bảo hành chính hãng để được thay thế thanh magie chuyên nghiệp (Nguồn: karofi.com)

Tuy nhiên thực tế, không phải ai cũng có đủ kỹ năng và công cụ để vệ sinh bình nóng lạnh. Trong trường hợp này, bạn tìm đến thợ chuyên nghiệp. Nếu bạn mua bình nóng lạnh chính hãng, chất lượng tại nơi uy tín thì nên tận dụng các chính sách bảo hành, bảo dưỡng để được hỗ trợ tốt nhất.

1