Xem thêm

Tây Phương Cực Lạc và góc nhìn của khoa học và Phật giáo

Phap Ngo Thich
Tây Phương Cực Lạc - đích đến cuối cùng của những người tu hành, nơi duy nhất tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và an nhàn. Nơi này được xem là một thế giới tuôn...

Tây Phương Cực Lạc - đích đến cuối cùng của những người tu hành, nơi duy nhất tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và an nhàn. Nơi này được xem là một thế giới tuôn tràn sự tồn tại theo ý muốn của chúng ta. Nhưng liệu Tây Phương Cực Lạc có thực sự tồn tại? Hôm nay, Vật phẩm Phật giáo sẽ giúp bạn khám phá về Tây Phương Cực Lạc và góc nhìn của khoa học cũng như Phật giáo về nơi này.

I. Tây Phương Cực Lạc là gì?

Tây Phương Cực Lạc, hay còn gọi là Tịnh Độ - An Lạc Quốc, theo quan điểm của Phật giáo, là một thế giới siêu hình không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tây Phương Cực Lạc được hình thành nhờ công đức và nguyện lực tu tập của Đức A Di Đà và được xem là "mười phương cõi Phật cảnh nào cũng thua". Đây là một thế giới chỉ có niềm vui, hạnh phúc và không có sự thống khổ hay bi ai. Tự nhiên nơi đây luôn như mùa xuân, đầy hoa nở rực rỡ.

II. Tây Phương Cực Lạc có thật sự tồn tại không?

1. Tây Phương Cực Lạc dựa trên góc nhìn của khoa học

Theo góc nhìn của khoa học, thế giới Tây Phương Cực Lạc có thể bị bác bỏ. Tuy nhiên, không ai dám chắc rằng khoa học có thể giải thích mọi sự vật và hiện tượng trên thế gian này. Khoa học và tâm linh luôn tồn tại một thế cân bằng, mâu thuẫn và bổ sung lẫn nhau để lý giải những bí mật của thế giới.

Có truyền thuyết rằng, khi khoa học chưa được phát triển, Đức Phật đã nhìn thấy hàng ngàn sinh vật trong một bát nước và đã nhìn thấu rằng có vô số thế giới khác mà khoa học chưa nhận biết. Khoa học vẫn còn nhiều hạn chế. Nhưng với tri thức của mình, Phật đã nhìn ra những điều mà khoa học chưa thể nhận biết.

Cách đây 20 năm, con người đã phát hiện ra sự tồn tại của người ngoài hành tinh từ một đĩa bay rơi xuống Philippin. Mặc dù đã nỗ lực tìm hiểu, khoa học vẫn chưa thể xác định nguồn gốc của người ngoài hành tinh này. Khoa học không thể nhận biết tất cả các thế giới khác của Trái Đất. Do đó, khoa học cũng không thể khẳng định Tây Phương Cực Lạc có thực sự tồn tại hay không.

2. Tây Phương Cực Lạc dựa trên quan điểm của Phật giáo

Với mỗi Phật tử, Tây Phương Cực Lạc là một thế giới siêu hình nhưng chắc chắn hiện hữu, cũng giống như địa Ngục, ngạ quỷ. Tuy nhiên, thế giới này không thể nhìn thấu bằng mắt thường. Chỉ có những người tu hành đắc đạo hoặc những người theo đạo Phật mới có thể nhìn thấy được nhờ thiên nhãn thông và tuệ nhãn của Phật.

Sự tin tưởng và lòng cảm nhận của bản thân chúng ta thông qua đức tin có thể giúp chúng ta nhận thức được sự tồn tại của thế giới này. Bằng việc tu tập đức tin và hành thiện, linh hồn khi qua cõi chết có thể được vãng sinh đến thế giới Tây Phương Tịnh Độ.

Niềm tin là yếu tố quan trọng, nếu không tin thì những điều tốt đẹp sẽ không bao giờ đến, nhưng nếu tin, thì thế giới này chắc chắn sẽ tồn tại. Đây cũng là thử thách mà các Phật tử đối diện.

III. Tây Phương Cực Lạc ở đâu?

Theo kinh sách, Tây Phương Cực Lạc nằm ở phương Tây và cách đó 10 vạn ức cõi Phật. Thế giới này tràn đầy hương hoa, âm nhạc và báu vật. Nơi đây chứa đựng ánh sáng rực rỡ của Đức A Di Đà.

IV. Quan cảnh thế giới Tây Phương Cực Lạc trong kinh phật

Theo Kinh A Di Đà Phật, "Chúng sinh trong nước ấy không phải chịu khổ lự nào mà được thọ hưởng toàn sự sung sướng khoái lạc, nên gọi là cực lạc". Thuyết cho rằng, ở thế giới cực lạc, chúng sanh sẽ được giải thoát hoàn toàn khỏi khổ đau và gặp gỡ niềm vui dễ chịu, không có sự chia lìa và các loại khổ khó khăn khác.

Thế giới cực lạc được miêu tả là y báo trang nghiêm, tỏa ánh sáng rực rỡ, xán lạn và huy hoàng. Cả quốc thổ được lát bằng vàng và đường sá được trải bằng vàng. Hoa thơm ngát, cây cối xanh tốt và được trang trí bằng những vật châu báu như vàng, bạc, gốm sứ. Gió mát mẻ, cây cối tạo ra âm thanh tự nhiên và tiếng chim hót, tạo nên giai điệu êm tai, làm bình tâm tình hồn.

Hồ ao trong thế giới cực lạc chứa đầy nước bát công đức, nước trong suốt như lưu ly, ngọt thanh, ẩm mặn như biển, khơi chúng ta về tâm hồn bình an. Đáy hồ không bùn đất mà toàn cát vàng lấp lánh. Sen nở khắp hồ và phát sáng mỹ lệ.

Bầu trời của thế giới cực lạc không mưa đá, không sương mù, chỉ có hoa mạn đà la năm sắc và hương thơm thoang thoảng. Chim bạch hạc, khổng tước, anh vũ, chim xá lợi, chim ca lăng tần ca vui hót và diễn tụng nghĩa lý của 37 đạo phẩm tu hành chánh pháp của đạo Phật trên trời. Những loài chim này không phải là sinh vật của thế giới ta, mà là do tội nghiệp xuất sinh để tuyên truyền pháp âm. Tiếng diễn xướng của các tụng kinh, tiếng gió và chuông làm chúng ta nhớ đến Phật, Pháp, Tăng và cảm niệm công đức của Tam bảo.

Kinh "Vô lượng thọ kinh" ghi lại rằng, khi nhập cõi Tịnh thổ, người sẽ sống trong cung điện và tự do di chuyển. Khi muốn ăn uống, chén bát tự nhiên hiện ra, làm bằng vàng, bạc, lưu ly, cứu giúp đủ mọi thứ.

Những người giác ngộ trong Tịnh thổ có ngoại hình vô cùng tuyệt đẹp. Trang phục, đồ ăn, thức uống, hương hoa, trang sức, âm nhạc, nhà cửa, cung điện, tất cả sẽ hiện ra khi niệm Phật, đáp ứng như mong muốn. Các vật phẩm đó sẽ xuất hiện khắp nơi ở cõi Tịnh thổ và đáp ứng cho mọi người.

Vậy, theo góc nhìn của khoa học, không thể khẳng định Tây Phương Cực Lạc có tồn tại hay không. Tuy nhiên, theo quan điểm của Phật giáo, đây là một thế giới siêu hình nhưng chắc chắn tồn tại, là nơi chứa đầy niềm vui, hạnh phúc và an nhàn.

Vật phẩm Phật giáo hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Tây Phương Cực Lạc và cung cấp thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc của bạn.

Nam Mô A Di Đà Phật.

1