Xem thêm

Phỏng vấn: Đại đức Thích Minh Thành, Chủ đề: Tu sĩ trong quân đội (Tứ trọng ân của người xuất gia)

Phap Ngo Thich
Hôm nay chúng ta sẽ có cuộc phỏng vấn với Đại đức Thích Minh Thành - một tu sĩ xuất gia có quãng thời gian dịch vụ trong quân đội. Đại đức Thích Minh Thành...

Hôm nay chúng ta sẽ có cuộc phỏng vấn với Đại đức Thích Minh Thành - một tu sĩ xuất gia có quãng thời gian dịch vụ trong quân đội. Đại đức Thích Minh Thành sinh năm 1966 và xuất gia từ năm 1982 tại chùa Lăng Ca, Sóc Trăng. Sau khi nhập ngũ vào năm 1987, đại đức đã trải qua đào tạo và phục vụ trong quân đội trong suốt bốn năm. Tuy nhiên, tâm hồn tu tập và ý chí xuất gia luôn sáng ngời trong lòng đại đức.

Đại đức Thích Minh Thành đã trải qua nhiều trạng thái tâm lý khác nhau khi làm người xuất gia trong quân đội. Chuyển từ môi trường tu tập yên bình sang môi trường sống mới với những yêu cầu và quy định của quân ngũ, sự chấp hành kỷ luật và các nhiệm vụ quân sự đã làm đại đức thấy lo lắng. Tuy nhiên, ý chí của đại đức là hoàn thành nghĩa vụ và trở lại tu hành sau khi hoàn tất dịch vụ quân sự.

Một câu nói đã truyền cảm hứng cho đại đức từ chùa Lăng Ca là "Cởi áo cà sa - khoác áo chiến bào". Đại đức đã nhận lấy bài học từ những vị sư phụ trước đó đã hy sinh và từ những người đi trước mình trong công cuộc vận động tinh thần đoàn kết của hai dân tộc Kinh và Khmer.

Đại đức Thích Minh Thành còn chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ trong quân ngũ. Từ những ngày cuối cùng hướng về kết thúc khóa huấn luyện, đến việc trở về thăm quê hương và sau đó trở lại đơn vị, tất cả những kỷ niệm đó đã tạo nên những kỷ niệm đẹp và cảm xúc thật sâu sắc cho đại đức.

Với vai trò hiện tại là chánh văn phòng Trường Trung Cao Phật Học TP.Hồ Chí Minh, đại đức mong muốn tất cả những người học làm tu sĩ luôn nỗ lực tu tập để tạo ra cuộc sống có ý nghĩa hơn và mang lại niềm vui cho mọi người.

Đối với cuộc sống trong quân ngũ, đại đức chia sẻ rằng không ai mong muốn nhưng nó có thể đến bất ngờ. Cuộc sống trong quân ngũ là một bài học về những khó khăn và đau thương. Đại đức nhớ lại những ngày thấy anh em thương binh với những thương tích nặng nề và sự đau khổ của họ. Những cảnh tượng đó khắc sâu trong lòng đại đức và khiến đại đức cảm thấy may mắn hơn và trân trọng hơn về cuộc sống của mình.

Đại đức Thích Minh Thành cũng có những lời nhắn nhủ đến cha mẹ và thanh niên về môi trường quân đội. Đối với cha mẹ, đại đức khuyên khích họ động viên và ủng hộ con em tham gia nhập ngũ để rèn luyện nhân cách và tính kỷ luật. Đối với thanh niên, đại đức khuyến khích họ rèn giũa ý chí và ý thức quốc gia, và hiểu rằng kỷ luật là sức mạnh của quân đội.

Cuối cùng, nhân ngày Quân Đội Nhân Dân Việt Nam vào ngày 22 tháng 12, đại đức Thích Minh Thành gửi lời chúc đến tất cả đồng đội cũ và những người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự.

1